200+ đề đọc hiểu Văn 12 | Luyện đề đọc hiểu lớp 12
80+ Đề đọc hiểu Truyện ngắn - Luyện đề đọc hiểu Văn 12 Đọc hiểu Mưa đỏ (Chu Lai) | Luyện đề đọc hiểu Văn 12 >
Tóm tắt bối cảnh: Mùa hè năm 1972 đỏ lửa, các chiến sĩ giằng co từng tấc đất với địch ở Thành cổ Quảng Trị.
Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:
MƯA ĐỎ
Tóm tắt bối cảnh: Mùa hè năm 1972 đỏ lửa, các chiến sĩ giằng co từng tấc đất với địch ở Thành cổ Quảng Trị. 81 ngày đêm chiến đấu nơi đây đã viết nên một thiên anh hùng ca bất hủ về lòng yêu nước, sự hi sinh của những người lính quân đội anh hùng. Đoạn trích dưới đây viết về những ngày chiến đấu đầu tiên của tiểu đội.
Dòng sông về đêm vẫn sáng rực như ban ngày. Ánh hỏa châu (1) thả vào dòng nước làm nó đỏ bầm như dòng nham thạch từ ngọn núi lửa nào đó phun ra từ trời. Pháo vẫn bắn dai dẳng như những tiếng ho khan đặc đờm của một con quái thú ẩn trong bóng tối.
Dứt pháo, lập tức có nhiều võng cáng, nhiều bóng đen chống gậy, chống nạng, băng bó trắng toát từ mọi góc tối lao ra gọi lên một đoàn âm binh hiện lên từ địa ngục.
Bác sĩ Lê cũng từ đâu đi đến, áo lót, quần đùi, chẳng có tí áo choàng, áo khoác nào cho ra dáng một ông thầy thuốc. Cái giọng cẳng(2) không có vẻ gì là bác sĩ cả, cứ nặng trình trịch như một người phu mộ, thỉnh thoảng lại còn gắt nặng lên:
– Tôi nhắc lại lần nữa, thương binh nặng mới được xuống thuyền, thương binh nhẹ tự ôm phao bơi qua [...]
Đến lượt Cương dìu người thương binh bằng đùi đi đến. Như thói quen nghề nghiệp nhìn đâu cũng thấy lũ nhúc vi trùng, bác sĩ Lê quát luôn:
– Ê, đứng lại! Bị vào đâu?
– Vào đùi ạ.
– Phần mềm hay xương?
– Dạ, cả hai.
– Sao không nói cả ba luôn? Xem nào! Anh cúi xuống vết thương nắn nắn, bẻ bẻ rồi nhìn lên:
– Tôi bó nó cả xương ra rồi! Thế các cậu không biết ấn nó vào rồi ga rô(3) lại cho đàng hoàng à? Xương người chứ có phải xương gà đâu. Xuống!
– Em… em tự bơi được. – Cậu thương binh nhăn nhó.
– Nhiều lời, lên thuyền! Nhanh không pháo nó lại bắn bỏ mẹ bây giờ! Rồi đột ngột anh quay qua Cương:
– Này! Hà Nội phải không?
– Sao bác sĩ biết?
– Ngửi mùi là biết. Toàn mùi trèo me trèo sấu, mốc xì. Tớ cũng Hàng Thánh phố cổ đấy, làm sao thì làm, đừng để xấu mặt thủ đô nhé, thằng em! Đưa cậu ấy xuống đi!
Các thương binh được khiêng, dìu lên những con thuyền đã đậu sẵn. Có thương binh nặng nhọc đưa lên được rồi nhưng mất thăng bằng ngã tõm xuống nước, lại phải vớt lên. Lại có thương binh đang nằm thoi thóp trên võng cáng với vầng băng quấn kín đầu, lên được thuyền rồi lại tỉnh như sáo, tự chuyền người tìm một chỗ ngồi chắc chắn nhất, cũng may mà đôi mắt cú vọ(4) của người bác sĩ không nhìn thấy.
Vô tình Cương lại dìu bạn lên con thuyền nằm cạnh thuyền của cô gái tên Hồng. Cô đứng đó, đẫm mồ hôi, ống quần xắn cao để lộ đôi bắp chân thon trắng đến phi lí. Hai ánh nhìn bất giác chạm nhau…
Hồng hỏi khẽ:
– Anh… anh bị rồi ư?
– Không, tôi chỉ chuyển thương rồi lại trở về ngay.
– Sao mới có ngày đầu đã bị quá trời thế này? – Giọng cô xao xót. – Anh… anh Cương ráng cẩn thận nghen! Anh mà bị là em… không chờ đâu.
– Ớ(5) biết tên tôi ư? – Cương tròn mắt.
– Đàn bà con gái xứ này muốn biết cái gì là biết được hết à. Vang khẽ một tiếng cười khúc khích. Một cô khác chạy đến, ống quần ướt sũng, giọng Quảng Trị vang lên lúc này thật ngọt:
– Báo cáo Xã đội trưởng, các thuyền đã đủ người, chị cho xuất phát! Hồng gật đầu:
– Em nói các thuyền chú ý qua thắt lề! Rồi cô quay lại anh, giọng như gió thoảng:
– Em đi nha anh! Không mong gặp lại…
Thuyền ra giữa dòng rồi anh mới chợt hiểu ra câu nói tưởng như vĩnh biệt, như chia xa lần cuối ấy. Không, gặp lại chứ, nhất định sẽ gặp nhưng cô gái ơi, yên trí đi, tôi sẽ không gặp trong hình hài một thương phế binh đâu. Mà em cũng đừng để bị làm sao nhé! Cầu mong cho em cứ đêm đêm qua sông mãi thế này để thỉnh thoảng tôi còn được nhìn thấy em và, nói thật nhé, sự có mặt của em, của những cô gái như em sẽ làm cho ý nghĩa cuộc chiến đấu này giàu có hơn và làm cho mọi khổ đau chết chóc vơi nhẹ đi…
(Chu Lai, Mùa đỏ, NXB Quân đội nhân dân, 2025, tr102 - 103)
* Chú thích:
Chu Lai (1946): Tên thật là Chu Văn Lai, là một nhà văn, Đại tá Quân đội nhân dân Việt Nam. Ông sinh tại Nghệ An, quê gốc ở Hưng Yên và là con trai của nhà viết kịch Học Phi. Chu Lai từng là lính của binh chủng đặc công, đã tham gia chiến đấu tại nhiều chiến trường ác liệt, trong đó có mặt trận Quảng Trị năm 1972. Văn của Chu Lai thường mang đậm chất hiện thực, trần trụi, gai góc nhưng cũng đầy tính nhân văn, tập trung khắc họa hình ảnh người lính trong và sau cuộc chiến.
Mùa đỏ là tiểu thuyết của Chu Lai, được Nhà xuất bản Quân đội nhân dân phát hành lần đầu năm 2014. Tác phẩm lấy bối cảnh là cuộc chiến đấu 81 ngày đêm tại Thành cổ Quảng Trị mùa hè năm 1972 – một trong những trận đánh khốc liệt nhất trong lịch sử chiến tranh Việt Nam.
(1) Hỏa châu: Loại pháo sáng, khi bắn lên trời sẽ bung dù và cháy sáng rực một vùng rộng lớn, thường được dùng trong quân sự để chiếu sáng chiến trường ban đêm hoặc ra tín hiệu.
(2) Cẳng: (Từ địa phương, khẩu ngữ) Có thái độ tỏ ra hơn người, ngạo mạn, bất cần.
Xác định ngôi kể của văn bản.
- Vận dụng kiến thức về ngôi kể trong văn bản tự sự
- Xác định các dấu hiệu: đại từ xưng hô, cách gọi tên nhân vật, vị trí người kể chuyện (trong hay ngoài câu chuyện)
- Văn bản được kể theo ngôi thứ ba:
+ Người kể không xuất hiện trực tiếp trong câu chuyện
+ Gọi tên nhân vật bằng tên riêng (Cường, Hồng, bác sĩ Lê…)
Giải thích: Ngôi kể thứ ba là kiểu kể mà người kể chuyện đứng ngoài câu chuyện, điển hình là không xưng “tôi”, “chúng tôi” mà gọi nhân vật bằng tên hoặc đại từ.
Câu chuyện diễn ra ở đâu, thời điểm nào?
Xem lời giải
Tóm tắt các sự việc chính được kể trong đoạn văn bản.
Xem lời giải
Phân tích tác dụng của biện pháp tu từ so sánh trong những câu văn sau:
“Dòng sông về đêm vẫn sáng rực như ban ngày. Ánh hỏa châu thả vào dòng nước làm nó đỏ bầm như dòng nham thạch từ ngọn núi lửa nào đó phun ra từ trời. Pháo vẫn bắn dai dẳng như những tiếng ho khan đặc đờm của một con quái thú ẩn trong bóng tối.”
Xem lời giải
Qua đoạn trích, anh/chị hãy nhận xét khoảng 5 đến 7 dòng về vẻ đẹp phẩm chất của con người Việt Nam trong cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.
Xem lời giải
Theo văn bản, vì sao dòng sông về đêm lại có màu “đỏ bầm như dòng nham thạch”?
Xem lời giải
Theo em, nhan đề “Mưa đỏ” có ý nghĩa gì?
Xem lời giải
Tìm những từ ngữ, hình ảnh miêu tả âm thanh và ánh sáng trong đoạn văn đầu tiên. Sự kết hợp của những âm thanh và ánh sáng đó tạo ra một không khí chiến trường như thế nào?
Xem lời giải
Phân tích sự đối lập giữa lời nói, thái độ bên ngoài và hành động, nội tâm bên trong của nhân vật bác sĩ Lê. Sự đối lập đó cho thấy vẻ đẹp phẩm chất nào của người lính trong chiến tranh?
Xem lời giải
Phân tích hiệu quả nghệ thuật của biện pháp tu từ ẩn dụ trong câu văn:
“Dứt pháo, lập tức có nhiều võng cáng, nhiều bóng đen chống gậy, chống nạng, băng bó trắng toát từ mọi góc tối lao ra gọi lên một đoàn âm binh hiện lên từ địa ngục.”
Xem lời giải
Chỉ ra đâu là lời của người kể chuyện, đâu là lời độc thoại nội tâm của nhân vật Cương trong đoạn văn cuối. Phân tích tác dụng của việc chuyển đổi từ lời kể sang lời độc thoại nội tâm ở phần cuối đoạn trích
Xem lời giải
- Đọc hiểu Sạ (Nguyễn Huy Thiệp) | Luyện đề đọc hiểu Văn 12
- Đọc hiểu Hương cỏ mật (Đỗ Chu) | Luyện đề đọc hiểu Văn 12
- Đọc hiểu Con thú lớn nhất (Nguyễn Huy Thiệp) | Luyện đề đọc hiểu Văn 12
- Đọc hiểu Đồng hào có ma (Nguyễn Công Hoan) | Luyện đề đọc hiểu Văn 12
- Đọc hiểu Phía trăng lên (Thanh Quang) | Luyện đề đọc hiểu Văn 12
>> Xem thêm
Các bài khác cùng chuyên mục
- Đọc hiểu Nhức nhối trào lưu phân biệt vùng miền trên mạng xã hội (Tiến Tú, Lê Phức) | Luyện đề đọc hiểu Văn 12
- Đọc hiểu Đảo Cát Bà - Món quà từ mẹ thiên nhiên (Vũ Thế Hưng) | Luyện đề đọc hiểu Văn 12
- Đọc hiểu 21 Bài học của thế kỉ 21 - Đoạn 2 | Luyện đề đọc hiểu Văn 12
- Đọc hiểu Phải là một công dân trước khi nghĩ đến chuyện toàn cầu (Giáo sư Phan Văn Trường) | Luyện đề đọc hiểu Văn 12
- Đọc hiểu Nói với con (Nguyễn Huy Hoàng) | Luyện đề đọc hiểu Văn 12
- Đọc hiểu Nhức nhối trào lưu phân biệt vùng miền trên mạng xã hội (Tiến Tú, Lê Phức) | Luyện đề đọc hiểu Văn 12
- Đọc hiểu Đảo Cát Bà - Món quà từ mẹ thiên nhiên (Vũ Thế Hưng) | Luyện đề đọc hiểu Văn 12
- Đọc hiểu 21 Bài học của thế kỉ 21 - Đoạn 2 | Luyện đề đọc hiểu Văn 12
- Đọc hiểu Phải là một công dân trước khi nghĩ đến chuyện toàn cầu (Giáo sư Phan Văn Trường) | Luyện đề đọc hiểu Văn 12
- Đọc hiểu Nói với con (Nguyễn Huy Hoàng) | Luyện đề đọc hiểu Văn 12





Danh sách bình luận