200+ đề đọc hiểu Văn 9 | Luyện đề đọc hiểu lớp 9 80+ Đề đọc hiểu Truyện ngắn - Luyện đề đọc hiểu Văn 9

Đọc hiểu Ba đồng một mớ mộng mơ (Nguyễn Ngọc Tư) | Luyện đề đọc hiểu Văn 9


Đọc văn bản dưới đây và trả lời các câu hỏi: BA ĐỒNG MỘT MỚ MỘNG MƠ Khi bước qua cái cửa xiêu của căn nhà xiêu, khi mắt chị còn chưa quen với cái không gian tối tăm bên trong nhà, cái mà chị nhìn rõ nhất là ánh mắt sáng quắc của thằng bé.

Câu hỏi

Đọc văn bản dưới đây và trả lời các câu hỏi:

BA ĐỒNG MỘT MỚ MỘNG MƠ

Khi bước qua cái cửa xiêu của căn nhà xiêu, khi mắt chị còn chưa quen với cái không gian tối tăm bên trong nhà, cái mà chị nhìn rõ nhất là ánh mắt sáng quắc của thằng bé. Nó nằm cong queo trên giường, héo như một đứa trẻ lên năm. Xương nó nhô ra mẩu nào cũng bén ngót. Miệng liên tục đớp không khí, nước dãi ri rỉ chảy ra bên khóe môi sần sùi, thằng bé nối một sợi nhìn bền dai vào chị, hút chị đến ngồi với nó. Và từ đó, nó không buông tay chị ra nữa. Cứ níu lấy, cứ ghì chặt, mắt ầng ậc nước, cổ họng phát ra những âm thanh gru gru vô nghĩa ... thằng bé tỏ ra quyến luyến không rời.

Bà mẹ xoắn quần ống cao ống thấp, chân rơi ra những mảng bùn khô, nói thằng nhỏ đã hai mươi mấy tuổi rồi, bà không nhớ rõ vì có nghĩa gì đâu, nó bao nhiêu tuổi thì mãi mãi như đứa trẻ như vầy thôi. Chị bỗng có cảm giác cách nắm tay này, cách nhìn da diết này là của một chàng trai. Máu mơ mộng trỗi dậy.

Nên chị nán thêm chút nữa trong khi những tình nguyện viên khác trong nhóm công tác xã hội đã lên xe ngồi chờ. Chị muốn biết thằng bé sẽ nói gì với chị. Cái sự chị sắp đi khiến nó kích động dữ dội, cơ thể co giật, mặt méo xệch, miệng há to và nước dãi chảy ra ròng ròng. Nó đang cố nói. Chị cố đợi một âm thanh khác với những tiếng gru gru tuyệt vọng. Chị ghé tai vào gần, rồi gần hơn nữa, đến nỗi tai chị gần như chạm môi nó. Và nó nói bật thành tiếng. Bằng tất cả tinh lực.

Chị ra xe, quệt nước mắt chị gượng đùa, trời đất, tưởng đâu nó mê mình. Đùa, vì chị không mơ mộng đến vậy, chị mong nó nói “Ở chơi!”, nhưng suốt buổi ngồi với thằng bé, thấy nó nhìn mình khi dịu dàng khi rát bỏng, làm những cử chỉ khi trìu mến khi riết róng, chị không bao giờ tưởng tượng là nó nói "TIỀN!".

Có người nghe chuyện nói đáng đời, ai biểu lãng mạn chi.

Nhớ hồi mới lấy chồng, chị mua tặng mẹ chồng ở quê cái nồi cơm điện. Mẹ đem cất vì “nấu cái này không có cơm cháy với nước cơm cho tụi nhỏ chan ... ”. Tặng mẹ mấy bộ đồ bà cũng khổ sở phân trần, “màu sáng quá má ra vườn sợ dính mủ chuối ... ”. Chị mua truyện tranh đem về cho bầy em, tụi nó háo hức cầm lên rồi hỏi bằng giọng háo hức hơn nữa, “chị hai có mua bánh mì không?". Cứ trớt quớt vậy. Mỗi lần nhìn bình hoa vải chị mang về mẹ lấy túi ni lông bọc lại cho khỏi bụi, cho nó đỡ chói lên đơn độc giữa căn nhà vách lá, chị có chút mắc cỡ. Giờ thì chị chỉ mua đường, nước mắm ... và chắc chắn chúng được hồ hởi đón nhận. Đôi lần chị thấy hơi cay đắng, đời người sao chỉ quẩn quanh với những thứ tầm thường bột ngọt, xà bông ...

Trước hôm mẹ chồng qua đời, bà viết cái thư. Chị vừa đọc vừa khóc. Thư chỉ dặn chuyện tiền nong, đất đai. Lời cuối cùng, như chị vẫn thường quen đọc ở đâu đó, rằng “mẹ để lại muôn vàn tình yêu thương cho các con”, thì mẹ chồng chị viết “bỏ lỗi cho má, vì má mót được có nhiêu đó, chia cho tụi con hơi khó ... ”. Chị biết là mẹ thương con theo kiểu của mẹ, biết đâu còn nhiều hơn những bà mẹ kia, nhưng vẫn hơi bẽ bàng.

Biết là đời giờ ô trọc, nhưng chị thích mua vé đi tàu mơ mộng, không hay giờ tàu đó cũng chở vịt, gà ... mất rồi. Lảo đảo xuống tàu mới biết tại mình hay tưởng mà ra nông nỗi. Có lần chồng chị dúi tiền vào túi kêu vợ đi mua kem dưỡng da tay. Chị sướng suốt buổi chiều, miệng tủm tỉm cười bâng quơ không đừng được. Sau đó anh còn khiến chị ràn rụa nước mắt khi bảo “nhìn cái tay nhăn nheo đi nhào trộn thức ăn là thấy hết ham, thấy mất ngon rồi ... ”

Chị ngồi ngắm mãi bàn tay, nghĩ, người ta nói yêu nó một câu thì có mất gì đâu. "Tôi xin người cứ gian dối, cho tôi tưởng người cũng yêu tôi... ”, câu hát đã có thời chị ghét, sao giờ thấy đúng ý mình.

(Truyện ngắn Ba đồng một mớ mộng mơ, Nguyễn Ngọc Tư; dẫn theo https://isach.info/)

Câu 1

Xác định dấu hiệu nhận biết ngôi kể của truyện ngắn trên.

Xem lời giải
Phương pháp giải

 Để xác định ngôi kể trong văn bản tự sự, cần chú ý cách người kể chuyện xuất hiện trong tác phẩm. Nếu người kể giấu mình, không xưng “tôi” mà gọi nhân vật bằng tên riêng hoặc đại từ như “chị”, “anh”, “nó”… thì đó là ngôi kể thứ ba. Ngoài ra cần xem người kể có khả năng quan sát, miêu tả nhiều nhân vật và tâm lí của họ hay không.

Lời giải chi tiết

Dấu hiệu nhận biết ngôi kể của truyện ngắn trên là ngôi thứ ba.

Giải thích:

 Người kể chuyện không trực tiếp tham gia vào câu chuyện mà gọi nhân vật bằng các từ như “chị”, “thằng bé”, “mẹ chồng”… Người kể có thể quan sát và kể lại hành động, tâm trạng của nhân vật một cách khách quan nên đây là ngôi kể thứ ba.

Câu 2

Chỉ ra những từ ngữ, hình ảnh miêu tả đôi mắt của “thằng bé” mà nhân vật “chỉ” nhìn thấy trong đoạn văn mở đầu của tác phẩm

Xem lời giải
Phương pháp giải

 Đọc kĩ đoạn mở đầu, chú ý các chi tiết miêu tả trực tiếp về đôi mắt của nhân vật “thằng bé”. Từ đó chọn lọc đúng những từ ngữ, hình ảnh tiêu biểu theo yêu cầu đề bài.

Lời giải chi tiết

Những từ ngữ, hình ảnh miêu tả đôi mắt của “thằng bé” trong đoạn mở đầu:

- "Ánh mắt sáng quắc"

- "Mắt ầng ậc nước"

Giải thích:

 Các chi tiết này giúp khắc họa đôi mắt giàu cảm xúc của thằng bé. Dù cơ thể tật nguyền, yếu ớt nhưng ánh mắt của nó lại mãnh liệt, da diết và đầy khát khao được kết nối với người khác.

Câu 3

Phân tích hiệu quả nghệ thuật của biện pháp tu từ liệt kê trong các câu văn sau: " Giờ thì chị chỉ mua đường, nước mắm... và chắc chắn chúng được hồ hởi đón nhận. Đôi lần chị thấy hơi cay đắng, đời người sao chi quân quanh với những thứ tầm thường bột ngọt, xà bông...

Xem lời giải
Phương pháp giải

 Trước tiên cần xác định các từ ngữ được sắp xếp nối tiếp nhau cùng trường nghĩa để tạo thành phép liệt kê. Sau đó phân tích tác dụng của biện pháp này đối với nội dung biểu đạt và cảm xúc của nhân vật.

Lời giải chi tiết

Hiệu quả nghệ thuật của biện pháp tu từ liệt kê trong câu văn:

- "Giờ thì chị chỉ mua đường, nước mắm... và chắc chắn chúng được hồ hởi đón nhận. Đôi lần chị thấy hơi cay đắng, đời người sao chỉ quẩn quanh với những thứ tầm thường bột ngọt, xà bông..."
- Biện pháp liệt kê giúp làm nổi bật sự giản dị, tầm thường trong những vật phẩm hàng ngày mà con người vùng quê trân trọng. Qua đó, bộc lộ nỗi niềm cay đắng của nhân vật “chị” trước hiện thực thiếu thốn, đối lập với khát vọng tinh thần cao đẹp.

Giải thích:

 Những vật dụng được liệt kê đều là nhu yếu phẩm bình thường trong đời sống hằng ngày. Điều đó cho thấy cuộc sống của những con người nơi đây quá khó khăn nên họ chỉ quan tâm đến những gì thiết thực nhất. Chính sự đối lập giữa “mộng mơ” và “thực tế” làm nổi bật tâm trạng chua chát của nhân vật chị.

Câu 4

Anh/chị suy nghĩ như thế nào về chi tiết: “Biết là đời giờ ô trọc, nhưng chị thích mua vé đi tàu mơ mộng, không hay giờ tàu đó cũng chở vịt, gà... mất rồi."?

Xem lời giải
Phương pháp giải

 Muốn phân tích chi tiết nghệ thuật, cần chú ý ý nghĩa biểu tượng của hình ảnh trong câu văn, đồng thời liên hệ với tâm trạng nhân vật và chủ đề tác phẩm để lí giải.

Lời giải chi tiết

Chi tiết “Biết là đời giờ ô trọc, nhưng chị thích mua vé đi tàu mơ mộng, không hay giờ tàu đó cũng chở vịt, gà... mất rồi.”. “Tàu mơ mộng” đại diện cho những khát vọng, hoài bão và niềm tin lãng mạn về cuộc sống. Đó là mong muốn tìm đến những giá trị tinh thần cao đẹp, vượt qua sự tầm thường và khắc nghiệt của đời sống.“Tàu chở vịt, gà” là hình ảnh thực tế, trần trụi, biểu thị sự tầm thường, vật chất hóa, và đôi khi là sự suy đồi trong giá trị sốphận. Nhân vật “chị” khao khát một cuộc sống nhiều ý nghĩa và cảm xúc, nhưng thực tại lại đầy những lo toan về cơm áo gạo tiền.Hình ảnh này ám chỉ rằng lý tưởng và thực tế thường khó hòa hợp. Con người, dù cố giữ giấc mơ, cũng phải đối diện với những thực tế không như mong đợi. Qua chi tiết này, tác giả Nguyễn Ngọc Tư gửi gắm một cái nhìn chân thực và cảm thông với những ai khao khát lãng mạn nhưng bị hiện thực kéo lại. Tác phẩm nhắc nhở rằng, dù cuộc sống có ô trọc đến đâu, con người vẫn cần giữ trong mình chút mộng mơ để cuộc đời bớt cằn cỗi.

Giải thích:

Nhân vật “chị” là người giàu tình cảm, dễ rung động và luôn nhìn cuộc sống bằng tâm hồn lãng mạn. Tuy nhiên, cuộc sống thực tế với những nhu cầu vật chất, những cách ứng xử thực dụng khiến chị nhiều lần thất vọng. Hình ảnh “tàu mơ mộng” vì thế vừa lãng mạn vừa chua chát, thể hiện sự va chạm giữa ước mơ và hiện thực. 

Câu 5

Từ chủ đề của truyện ngắn trên, anh/chị hãy chia sẻ góc nhìn của mình về lối sống thực dụng trong xã hội hiện nay.

Xem lời giải
Phương pháp giải

 Cần nêu được khái niệm lối sống thực dụng, biểu hiện của nó trong đời sống hiện nay, tác động tích cực hoặc tiêu cực, sau đó trình bày quan điểm cá nhân và bài học nhận thức.

Lời giải chi tiết

Lối sống thực dụng trong xã hội hiện nay đang ngày càng phổ biến, khi mà nhiều người chỉ chú trọng vào giá trị vật chất và lợi ích cá nhân. Sự thực dụng này dẫn đến những mối quan hệ trở nên lạnh nhạt, thiếu sự chia sẻ và cảm thông. Con người dễ dàng đánh giá nhau qua tiền bạc, địa vị thay vì những giá trị tinh thần như tình yêu thương, lòng nhân ái. Tuy nhiên, dù cuộc sống có thực dụng đến đâu, chúng ta vẫn cần giữ lại những giá trị nhân văn và tinh thần, vì đó mới là yếu tố quan trọng giúp duy trì một xã hội tốt đẹp. Cần phải nuôi dưỡng các mối quan hệ chân thật và tìm cách cân bằng giữa vật chất và tình cảm để không mất đi bản chất của cuộc sống.

Giải thích:

 Vật chất rất cần thiết nhưng nếu quá chạy theo lợi ích cá nhân, con người sẽ dễ đánh mất những điều tốt đẹp trong tâm hồn và các mối quan hệ.


Bình chọn:
3.8 trên 4 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Văn 9 - Xem ngay

Tham Gia Group Dành Cho Học Sinh Lớp 9 - Ôn Thi Vào Lớp 10

BÌNH LUẬN

Danh sách bình luận

Đang tải bình luận...