Bài 8 trang 139 Tài liệu dạy – học Toán 9 tập 2


Giải bài tập Hai anh An và Đông cùng nhau lát gạch sàn phòng truyền thống của trường trong 7 giờ 12 phút thì xong. Nếu

Đề bài

Hai anh An và Đông cùng nhau lát gạch sàn phòng truyền thống của trường trong 7 giờ 12 phút thì xong. Nếu từ đầu, anh An chỉ làm trong 4 giờ, anh Đông làm tiếp trong 3 giờ nữa thì chỉ lát được 50 % diện tích sàn. Hỏi nếu chỉ làm một mình thì mỗi anh lát xong sàn truyền thống trong thời gian bao lâu?

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Gọi thời gian anh An và anh Đông một mình lát xong sàn truyền thống lần lượt là x (h) và y (h) (ĐK: \(x,y > 0\))

\( \Rightarrow \) Mỗi giờ anh An và anh Đông lần lượt lát được … và … diện tích sàn.

\( \Rightarrow \) Mỗi giờ 2 người cùng lát thì được … diện tích sàn.

Vì hai anh An và Đông cùng nhau lát gạch sàn phòng truyền thống của trường trong 7 giờ 12 phút = … (h) thì xong nên ta có phương trình …  (1)

Nếu từ đầu, anh An chỉ làm trong 4 giờ, anh Đông làm tiếp trong 3 giờ nữa thì chỉ lát được 50 % diện tích sàn nên ta có phương trình … (2)

Từ (1) và (2) ta có hệ phương trình …

Giải hệ phương trình và kết luận.

Lời giải chi tiết

Gọi thời gian anh An và anh Đông một mình lát xong sàn truyền thống lần lượt là x (h) và y (h) (ĐK: \(x,y > 0\))

\( \Rightarrow \) Mỗi giờ anh An và anh Đông lần lượt lát được \(\dfrac{1}{x}\) và \(\dfrac{1}{y}\) diện tích sàn.

\( \Rightarrow \) Mỗi giờ 2 người cùng lát thì được \(\dfrac{1}{x} + \dfrac{1}{y}\) diện tích sàn.

Vì hai anh An và Đông cùng nhau lát gạch sàn phòng truyền thống của trường trong 7 giờ 12 phút = \(\dfrac{{36}}{5}h\) thì xong nên ta có phương trình \(\dfrac{1}{x} + \dfrac{1}{y} = \dfrac{5}{{36}}\)  (1)

Nếu từ đầu, anh An chỉ làm trong 4 giờ, anh Đông làm tiếp trong 3 giờ nữa thì chỉ lát được 50 % diện tích sàn nên ta có phương trình \(\dfrac{4}{x} + \dfrac{3}{y} = \dfrac{1}{2}\) (2)

Từ (1) và (2) ta có hệ phương trình

\(\left\{ \begin{array}{l}\dfrac{1}{x} + \dfrac{1}{y} = \dfrac{5}{{36}}\\\dfrac{4}{x} + \dfrac{3}{y} = \dfrac{1}{2}\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}\dfrac{3}{x} + \dfrac{3}{y} = \dfrac{5}{{12}}\\\dfrac{4}{x} + \dfrac{3}{y} = \dfrac{1}{2}\end{array} \right.\\ \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}\dfrac{1}{x} = \dfrac{1}{{12}}\\\dfrac{1}{x} + \dfrac{1}{y} = \dfrac{5}{{36}}\end{array} \right. \\\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}\dfrac{1}{x} = \dfrac{1}{{12}}\\\dfrac{1}{{12}} + \dfrac{1}{y} = \dfrac{5}{{36}}\end{array} \right.\\ \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}\dfrac{1}{x} = \dfrac{1}{{12}}\\\dfrac{1}{y} = \dfrac{1}{{18}}\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x = 12\\y = 18\end{array} \right.\,\,\left( {tm} \right)\).

Vậy thời gian anh An và anh Đông một mình lát xong sàn truyền thống lần lượt là 12h và 18h.

 Loigiaihay.com

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Các bài liên quan: - Ôn tập cuối năm – Đại số 9

>> Học trực tuyến lớp 9, luyện vào lớp 10, mọi lúc, mọi nơi môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa cùng các Thầy, Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay, dễ hiểu, dày dặn kinh nghiệm tại Tuyensinh247.com


Gửi bài