Bài 90 trang 91 SBT toán 8 tập 1


Giải bài 90 trang 91 sách bài tập toán 8. Cho ba điểm A, B, C trên giấy kẻ ô vuông (h.12). Hãy vẽ điểm thứ tư M sao cho A, B, C, M là bốn đỉnh của một hình bình hành...

Đề bài

Cho ba điểm \(A, B, C\) trên giấy kẻ ô vuông \((h.12).\) Hãy vẽ điểm thứ tư \(M\) sao cho \(A, B, C, M\) là bốn đỉnh của một hình bình hành.

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Dấu hiệu nhận biết:

+) Tứ giác có hai cạnh đối song song và bằng nhau là hình bình hành.

+) Tứ giác có các góc đối bằng nhau là hình bình hành.

Lời giải chi tiết

- Nếu hình bình hành nhận \(AC\) làm đường chéo vì \(AB\) là đường chéo hình vuông có cạnh là hai ô vuông nên \(C{M_1}\) là đường chéo hình vuông cạnh \(2\) ô vuông và hai điểm \(A,\) \({M_1}\) nằm trên nửa mặt phẳng bờ \(BC\) ta có hình bình hành \(ABC{M_1}\) .

- Nếu hình bình hành nhận \(BC\) làm đường chéo, điểm \(A\) cách điểm \(C\) ba ô vuông , điểm \(B\) cách \({M_2}\) là ba ô vuông và hai điểm \(C,\) \({M_2}\) cùng nằm trên nửa mặt phẳng bờ \(AB\) ta có hình bình hành \(AB{M_2}C\)

- Nếu hình bình hành nhận \(AB\) làm đường chéo thì điểm \({M_3}\) cách điểm \(B\) ba ô vuông, hai điểm \({M_3}\) và \(A\) nằm trên cùng một nửa mặt phẳng bờ \(BC\) ta có hình bình hành \(ACB{M_3}\) .

Loigiaihay.com

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Các bài liên quan: - Bài 7. Hình bình hành

>> Học trực tuyến lớp 8 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi đầy đủ các môn: Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa cùng các thầy cô giáo dạy giỏi, nổi tiếng.


Gửi bài