Bài 50 trang 37 SBT toán 8 tập 1


Giải bài 50 trang 37 sách bài tập toán 8. Đố. Đố em tìm được một cặp phân thức của biến x mà khi giá trị của phân thức này bằng 0 thì giá trị của phân thức kia không xác định...

Đề bài

Đố. Đố em tìm được một cặp phân thức của biến \(x\) mà khi giá trị của phân thức này bằng \(0\) thì giá trị của phân thức kia không xác định và ngược lại khi giá trị của phân thức kia bằng \(0\) thì giá trị của phân thức này không xác định.

Em có thể tìm được bao nhiêu cặp phân thức như thế ?

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Cần tìm hai phân thức biến \(x\); là nghịch đảo của nhau và không có giá trị nào của \(x\) để đồng thời cả tử và mẫu bằng \(0\). 

Lời giải chi tiết

Hai phân thức có cùng biến \(x\) mà khi giá trị của phân thức này bằng \(0\) thì giá trị của phân thức kia không xác định và ngược lại. Ta chọn hai phân thức đó có cùng biến \(x\) là nghịch đảo của nhau và không có giá trị nào của \(x\) để tử và mẫu đồng thời bằng \(0\).

Chẳng hạn : \(\displaystyle {{2x + 1} \over {2x - 1}}\)  và \(\displaystyle {{2x - 1} \over {2x + 1}}\)

Có vô số cặp phân thức như thế.

Loigiaihay.com

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
4 trên 7 phiếu

>> Học trực tuyến lớp 9, luyện vào lớp 10 năm học 2021-2022, mọi lúc, mọi nơi môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa cùng các Thầy, Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay, dễ hiểu, dày dặn kinh nghiệm tại Tuyensinh247.com


Gửi bài