Bài 19 trang 158 SBT toán 8 tập 1


Giải bài 19 trang 158 sách bài tập toán 8. Tính diện tích các hình trên hình 182 (mỗi ô vuông là một đơn vị diện tích ). Hãy giải thích vì sao được tính như vậy.

Đề bài

Tính diện tích các hình trên hình \(182\) (mỗi ô vuông là một đơn vị diện tích ).

Hãy giải thích vì sao được tính như vậy.

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Cắt ghép hình sao cho hợp lí để thành hình chữ nhật

Áp dụng công thức tính diện tích hình chữ nhật: \(S=ab\)

Lời giải chi tiết

Hình \(A\) cắt rời thành hai tam giác ghép lại được một hình chữ nhật có một cạnh \(3\) ô vuông và một cạnh \(2\) ô vuông nên có diện tích \(6\) ô vuông (\(6\) đơn vị diện tích)

Hình \(B\) là một hình thang cân, cắt theo đường cao kẻ từ một đỉnh của đáy nhỏ ghép lại ta được một hình chữ nhật có cạnh \(3\) ô vuông và một cạnh \(2\) ô vuông nên diện tích bằng \(6\) ô vuông (\(6\) đơn vị diện tích)

Hình \(C\) là hình thang vuông, cắt phần nhọn ghép lên ta được một hình chữ nhật có một cạnh là \(3\) ô vuông và một cạnh \(2\) ô vuông nên diện tích bằng \(6\) ô vuông (\(6\) đơn vị diện tích)

Hình \(D\) ta lấy diện tích hình vuông có cạnh \(5\) ô vuông trừ đi phần khuyết của \(4\) góc mỗi góc là một nửa ô vuông ta có diện tích là: \(5 . 5 – 4 .\dfrac{1}{2}= 25 – 2 = 23\) ô vuông (\(23\) đơn vị diện tích).

Loigiaihay.com

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Các bài liên quan: - Bài 2. Diện tích hình chữ nhật

>> Học trực tuyến lớp 8 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi đầy đủ các môn: Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa cùng các thầy cô giáo dạy giỏi, nổi tiếng.


Gửi bài