Bài 15 trang 157 SBT toán 8 tập 1


Giải bài 15 trang 157 SBT toán 8. Diện tích hình chữ nhật là 48 cm vuông, một cạnh của nó có độ dài 8 cm... Tính chu vi của mỗi hình chữ nhật được tạo thành.

Đề bài

Diện tích hình chữ nhật bằng 48 \(c{m^2}\)\(,\) một cạnh của nó có độ dài \(8cm.\) Đường thẳng song song với một trong các cạnh của hình chữ nhật chia hình chữ nhật đó thành hai hình chữ nhật bằng nhau. Tính chu vi của mỗi hình chữ nhật được tạo thành.

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Gợi ý: Để chia hình chữ nhật thành hai hình chữ nhật bằng nhau ta kẻ đường thẳng song song với một trong các cạnh của hình chữ nhật tại trung điểm của cạnh còn lại.

Lời giải chi tiết

Diện tích hình chữ nhật \(48\) \(c{m^2}\), một cạnh có độ dài bằng \(8\,cm,\) độ dài cạnh kia :

\(48 : 8 = 6\) \((cm)\)

Có hai cách vẽ đường thẳng song song với một trong các cạnh của hình chữ nhật để chia hình chữ nhật đó thành hai hình chữ nhật bằng nhau.

Cách 1:

Chia hình chữ nhật bởi trung điểm của chiều dài thì ta có hai hình chữ nhật bằng nhau có kích thước là \(4\,cm\) và \(6\,cm.\)

Chu vi mỗi hình là: \((4 + 6) .2 = 20\) \((cm)\)

Cách 2: 

Chia hình chữ nhật bởi trung điểm của chiều rộng thì ta có hai hình chữ nhật bằng nhau có kích thước là \(8\,cm\) và \(3\,cm.\)

Chu vi mỗi hình là: \(( 8 + 3 ) . 2 = 22\,(cm).\)

Loigiaihay.com

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
4.2 trên 6 phiếu

Các bài liên quan: - Bài 2. Diện tích hình chữ nhật

>> Học trực tuyến lớp 9, luyện vào lớp 10 năm học 2021-2022, mọi lúc, mọi nơi môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa cùng các Thầy, Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay, dễ hiểu, dày dặn kinh nghiệm tại Tuyensinh247.com


Gửi bài