Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: từ ngữ về Bác Hồ. Dấu chấm, dấu phẩy trang 112 SGK Tiếng Việt 2 tập 2


Giải bài tập Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: từ ngữ về Bác Hồ. Dấu chấm, dấu phẩy trang 112 SGK Tiếng Việt 2 tập 2. Câu 2. Tìm những từ ngữ ca ngợi Bác Hồ.

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Em chọn từ ngữ nào trong ngoặc đơn để điền vào chỗ trống ?

    Bác Hồ sống rất giản dị. Bữa cơm của Bác ..... như bữa cơm của mọi người dân. Bác thích hoa huệ, loài hoa trắng .......... Nhà Bác ở là một ngôi ......... khuất trong vườn Phủ chủ tịch. Đường vào nhà trồng hai hàng ......, hàng cây gợi nhớ hình ảnh miền Trung quê Bác. Sau giờ làm việc, Bác thường ...... chăm sóc cây, cho cá ăn.

         (nhà sàn, râm bụt, đạm bạc, tinh khiết, tự tay)

Phương pháp giải:

Em hãy đọc kĩ đoạn văn và tìm tự thích hợp điền vào chỗ trống.

Lời giải chi tiết:

    Bác Hồ sống rất giản dị. Bữa cơm của Bác đạm bạc như bữa cơm của mọi người dân. Bác thích hoa huệ, loài hoa trắng tinh khiết . Nhà Bác ở là một ngôi nhà sàn khuất trong vườn Phủ chủ tịch. Đường vào nhà trồng hai hàng râm bụt, hàng cây gợi nhớ hình ảnh miền Trung quê Bác. Sau giờ làm việc, Bác thường tự tay chăm sóc cây, cho cá ăn.

Câu 2

Tìm những từ ngữ ca ngợi Bác Hồ.

Phương pháp giải:

Bác Hồ là vị lãnh tụ vĩ đại của đất nước Việt Nam. Người đã bao năm bôn ba nước ngoài để mang lại nền độc lập, tự chủ cho dân tộc. Con người và lối sống của Bác mãi mãi là tấm gương để chúng ta noi theo. 

Lời giải chi tiết:

giản dị, yêu nước, thương dân, đức độ, hiền từ, hiền hậu, nhân tài, nhân ái, khiêm tốn, bình dị, tài ba, lỗi lạc, giàu nghị lực

Câu 3

 Điền dấu chấm hay dấu phẩy vào ô trống trong đoạn văn sau ?

Tôn trọng luật lệ chung

    Một hôm  Bác Hồ đến thăm một ngôi chùa. Lệ thường, ai vào chùa cũng phải bỏ dép. Nhưng vị sư cả mời Bác cứ đi cả dép vào. Bác không đồng ý  Đến thềm chùa □ Bác cởi dép để ngoài như mọi người, xong mới bước vào.

Theo tập sách BÁC HỒ KÍNH YÊU

Loigiaihay.com

Phương pháp giải:

Em hãy đọc diễn cảm, ngắt nhịp đúng để điền dấu chấm, dấu phẩy vào vị trí thích hợp.

Lời giải chi tiết:

Tôn trọng luật lệ chung

    Một hôm, Bác Hồ đến thăm một ngôi chùa. Lệ thường, ai vào chùa cũng phải bỏ dép. Nhưng vị sư cả mời Bác cứ đi cả dép vào. Bác không đồng ý. Đến thềm chùa, Bác cởi dép để ngoài như mọi người, xong mới bước vào.

Theo tập sách BÁC HỒ KÍNH YÊU

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.3 trên 99 phiếu

>> Xem thêm