Chọn lọc cá thể

Bình chọn:
2.1 trên 22 phiếu

Chọn lọc cá thể phối hợp được việc chọn lọc dựa trên kiểu hình với việc kiểm tra kiểu gen, đạt kết quà nhanh nhưng đòi hỏi theo dõi công phu và chặt chẽ.

Hình 36.2 là sơ đồ chọn lọc cá thể một lần.

Ớ năm I, trên ruộng chọn giống khời đầu (1) người ta chọn ra những cá thể tốt nhất. Hạt cùa mồi cây được gieo riêne thành từng dòng để so sánh (năm II).

Các dòng chọn lọc cá thê (3 ; 4 ; 5 ; 6) được so sánh với nhau, so sánh với giống khởi đầu (2) và giốne đối chửng (7) sẽ cho phép chọn được dòne tốt nhất, đáp ứng mục tiêu đặt ra.

Ví dụ : trong quá trình tạo các giống lúa như tài nguyên đột biến, tép hành đột biến, tám thơm đột biến, DT 10 và TK 106, các nhà chọn giống đều sử dụng phương pháp chọn lọc cá thể.

Chọn lọc cá thể phối hợp được việc chọn lọc dựa trên kiểu hình với việc kiểm tra kiểu gen, đạt kết quà nhanh nhưng đòi hỏi theo dõi công phu và chặt chẽ.

Chọn lọc cá thế thích hợp với cây tự thụ phấn, cho hiệu quả nhanh, cũng thích hợp cho những cây có thể nhân giống vô tính bằng cành. củ. mắt ghép.

Ở vật nuôi, người ta dùng phương pháp kiểm tra đực giống qua đời con. Những con đực giống không thể cho sữa và trứng nhưng mang những gen xác định khả năng cho sữa hoặc trứng, các gen này di truyền được cho những cá thể cái ở đời sau.

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Sinh lớp 9 - Xem ngay

Chọn lọc hàng loạt Chọn lọc hàng loạt

Nếu vật liệu (giống) khởi đầu có chất lượng quá thấp hay thoái hoá nghiêm trọng về năng suất và chất lượng, chọn lọc lần 1 chưa đạt yêu cầu thi tiếp tục chọn lọc lán 2 hoặc lần 3, 4... cho đến khi đạt yêu cầu.\r\n\r\nTrong trường hợp chọn lọc hàng: loạt hai lần, lần 2 cũng thực hiện theo trinh tự như chọn lọc một lần, chi khác là trên ruộng chọn giống năm II người ta gieo trồng giống chọn lọc hàng loạt để chọn các cây ưu tú. Hạt của những cây này cũng được thu hoạch chung để làm giống cho

Xem chi tiết
Hãy trả lời các câu hỏi sau: Chọn lọc hàng loạt một lần hoặc hai lần giống khác nhau như thế nào? Hãy trả lời các câu hỏi sau: Chọn lọc hàng loạt một lần hoặc hai lần giống khác nhau như thế nào?

Giải bài tập câu hỏi thảo luận trang 106 SGK Sinh học 9.

Xem chi tiết
Bài 1 trang 107 SGK Sinh học 9 Bài 1 trang 107 SGK Sinh học 9

Giải bài 1 trang 107 SGK Sinh học 9. Phương pháp chọn lọc hàng loạt một lần và nhiều lẩn được tiến hành như thế nào, có ưu nhược điểm gì và thích hạp với loại đối tượng nào?

Xem chi tiết
Bài 2 trang 107 SGK Sinh học 9 Bài 2 trang 107 SGK Sinh học 9

Giải bài 2 trang 107 SGK Sinh học 9. Phương pháp chọn lọc cá thể được tiến hành thế như nào? Có ưu, nhược điểm gì so với phương pháp chọn lọc hàng loạt và thích hợp với đối tượng nào?

Xem chi tiết
Báo cáo thực hành: Tìm hiểu thành tựu chọn giống vật nuôi và cây trồng Báo cáo thực hành: Tìm hiểu thành tựu chọn giống vật nuôi và cây trồng

Thu hoạch...

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến lớp 9, luyện vào lớp 10, mọi lúc, mọi nơi môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa  cùng các Thầy, Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay, dễ hiểu, dày dặn kinh nghiệm tại Tuyensinh247.com

Góp ý Loigiaihay.com, nhận quà liền tay