Chọn lọc hàng loạt

Bình chọn:
4 trên 11 phiếu

Nếu vật liệu (giống) khởi đầu có chất lượng quá thấp hay thoái hoá nghiêm trọng về năng suất và chất lượng, chọn lọc lần 1 chưa đạt yêu cầu thi tiếp tục chọn lọc lán 2 hoặc lần 3, 4... cho đến khi đạt yêu cầu.\r\n\r\nTrong trường hợp chọn lọc hàng: loạt hai lần, lần 2 cũng thực hiện theo trinh tự như chọn lọc một lần, chi khác là trên ruộng chọn giống năm II người ta gieo trồng giống chọn lọc hàng loạt để chọn các cây ưu tú. Hạt của những cây này cũng được thu hoạch chung để làm giống cho

Hình 36.1 là sơ đổ chọn lọc hàng loạt một lần (I) và hai lần (II). Trong trường hợp chọn lọc một lần, năm thứ nhất (năm I) người ta gieo trồng giống khởi đầu để chọn lọc các cây ưu tú, phù hợp với mục đích chọn lọc (1). Hạt của các cây ưu tú được thu hoạch chung để làm giống cho vụ sau (năm II).

Ở năm II, người ta so sánh giống tạo ra bằng chọn lọc hàng loạt, được gọi là “giống chọn lọc hàng loạt” (3) với giống khởi đầu (2) và giống đối chứng (4).

Một giống tốt đang được sừ dụng đại trà trong sàn xuất được dùng làm giống đôi chứng. Qua đánh giá. nếu giống chọn hàng loạt đã đạt được yêu cầu đặt ra (hem hẳn giống ban đầu, bằng hoặc hơn giống đối chứng), thì không cần chọn lọc lần 2.

Nếu vật liệu (giống) khởi đầu có chất lượng quá thấp hay thoái hoá nghiêm trọng về năng suất và chất lượng, chọn lọc lần 1 chưa đạt yêu cầu thi tiếp tục chọn lọc lán 2 hoặc lần 3, 4... cho đến khi đạt yêu cầu.

Trong trường hợp chọn lọc hàng: loạt hai lần, lần 2 cũng thực hiện theo trinh tự như chọn lọc một lần, chi khác là trên ruộng chọn giống năm II người ta gieo trồng giống chọn lọc hàng loạt để chọn các cây ưu tú. Hạt của những cây này cũng được thu hoạch chung để làm giống cho vụ sau (năm III). Ở năm III cũng so sánh giống chọn lọc hàng loạt với giống khởi đầu và giống đối chứng.

Phương pháp chọn lọc hàne loạt có ưu điếm là đơn giàn, dễ làm, ít tốn kém nên có thế áp dụng rộng rãi. Ví dụ: nôna dân duy trì chất lượng giổng lúa băng cách chọn các cây tốt (có bông và hạt tốt) để làm giống cho vụ sau. Giống cải củ sô 9 là kết quả chọn lọc hàng loạt từ giống cải củ nhập nội từ Hồng Kông.

Nhược điểm cùa phương pháp chọn lọc hàng loạt là chỉ dựa vào kiểu hình nên dễ nhầm với thường biến phát sinh do khí hậu và địa hình. Vì vậy, phải trồng giống khởi đầu trên đất ổn định, đồng đều về địa hinh và độ phì.

Phương pháp chọn lọc hàng loạt cũng được áp dụng trên vật nuôi và đã tạo ra những giống có năng suất cao về thịt, trứng, sữa và lông.

Trong chăn nuôi vịt đẻ trứng, người ta chọn trong đàn những con cái có đầu nhỏ, cổ dài, phần sau của thân nở dùng làm vịt mái, đây cũng được xem là một hình thức chọn lọc hàng loạt.

Chọn lọc hàng loạt thường chi đem lại kết quả nhanh ờ thời gian đầu, nâng sức sản xuất đến một mức độ nào đỏ rồi dừng lại.

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Sinh lớp 9 - Xem ngay

Hãy trả lời các câu hỏi sau: Chọn lọc hàng loạt một lần hoặc hai lần giống khác nhau như thế nào? Hãy trả lời các câu hỏi sau: Chọn lọc hàng loạt một lần hoặc hai lần giống khác nhau như thế nào?

Giải bài tập câu hỏi thảo luận trang 106 SGK Sinh học 9.

Xem chi tiết
Bài 1 trang 107 SGK Sinh học 9 Bài 1 trang 107 SGK Sinh học 9

Giải bài 1 trang 107 SGK Sinh học 9. Phương pháp chọn lọc hàng loạt một lần và nhiều lẩn được tiến hành như thế nào, có ưu nhược điểm gì và thích hạp với loại đối tượng nào?

Xem chi tiết
Bài 2 trang 107 SGK Sinh học 9 Bài 2 trang 107 SGK Sinh học 9

Giải bài 2 trang 107 SGK Sinh học 9. Phương pháp chọn lọc cá thể được tiến hành thế như nào? Có ưu, nhược điểm gì so với phương pháp chọn lọc hàng loạt và thích hợp với đối tượng nào?

Xem chi tiết
Chọn lọc cá thể Chọn lọc cá thể

Chọn lọc cá thể phối hợp được việc chọn lọc dựa trên kiểu hình với việc kiểm tra kiểu gen, đạt kết quà nhanh nhưng đòi hỏi theo dõi công phu và chặt chẽ.

Xem chi tiết
Bài 1 trang 7 SGK Sinh học 9 Bài 1 trang 7 SGK Sinh học 9

Giải bài 1 trang 7 SGK Sinh học 9. Trình bày đối tượng, nội dung và ý nghĩa thực tiễn của Di truyền học

Xem chi tiết
Một số thuật ngữ và kí hiệu cơ bản của Di truyền học Một số thuật ngữ và kí hiệu cơ bản của Di truyền học

Một số thuật ngữ và kí hiệu cơ bản của Di truyền học

Xem chi tiết
Bài 4 trang 7 SGK Sinh học 9 Bài 4 trang 7 SGK Sinh học 9

Giải bài 4 trang 7 SGK Sinh học 9. Tại sao Menden lại chọn các cặp tính trạng tương phản khi thực hiện phép lai

Xem chi tiết
Xem bảng 2 và điền tỉ lệ các loại kiểu hình ở F2 vào ô trống? Xem bảng 2 và điền tỉ lệ các loại kiểu hình ở F2 vào ô trống?

Giải bài tập câu hỏi thảo luận trang 8 SGK Sinh học 9

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến lớp 9, luyện vào lớp 10, mọi lúc, mọi nơi môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa  cùng các Thầy, Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay, dễ hiểu, dày dặn kinh nghiệm tại Tuyensinh247.com