Giải bài 7 trang 120 sách bài tập Toán 6 – Chân trời sáng tạo Tập 2


Đề bài

Trong hộp có 4 quả bóng xanh, 3 quả bóng đỏ và 1 quả bóng vàng. Phương lấy ra 5 bóng từ hộp. Hỏi các sự kiện sau là chắc chắn, không thể hay có thể xảy ra?

a) 5 quả bóng lấy ra có cùng màu

b) Có ít nhất 1 bóng xanh trong 5 quả bóng lấy ra

c) 5 quả bóng lấy ra có đủ cả 3 màu xanh đỏ và vàng.

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Từ số bóng trong hộp, lập luận trường hợp nào:

+ chắc chắn xảy ra : nếu tất cả các khả năng đều nằm trong sự kiện này

+ có thể xảy ra: Có một hoặc 1 số trường hợp tương ứng với sự kiện đó

+ không thể: Tất cả các khả năng đều không có trong sự kiện đó.

Lời giải chi tiết

a) Vì số lượng bóng cùng màu nhiều nhất là 4 quả ( bóng xanh), nên không thể lấy ra được 5 quả cùng màu từ trong hộp. Vậy sự kiện “5 quả bóng lấy ra có cùng màu” là không thể xảy ra.

b) Vì tổng số bóng đỏ và vàng trong hộp là 4 quả, mà số quả lấy là 5 quả, nên chắc chắn sẽ có ít nhất là 1 quả bóng xanh trong 5 quả được lấy ra. Vậy sự kiện “Có ít nhất 1 bóng xanh trong 5 quả bóng lấy ra” là chắc chắn xảy ra.

c) Trong 5 quả bóng lấy ra có thể là : 4 bóng xanh, 1 bóng đỏ hoặc 2 xanh, 2 đỏ, 1 vàng. Nói cách khác 5 quả bóng lấy ra có thể có 2 hoặc 3 màu. Vậy sự kiện “5 quả bóng lấy ra có đủ cả 3 màu xanh đỏ và vàng” là có thể xảy ra.


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Toán 6 - Chân trời sáng tạo - Xem ngay

>> Học trực tuyến lớp 6 chương trình mới trên Tuyensinh247.com. Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều). Cam kết giúp học sinh lớp 6 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.