Bài 4 trang 177 SGK Sinh học 9


Giải bài 4 trang 177 SGK Sinh học 9. Sử dụng hợp lí nguồn tài nguyên rừng có ảnh hưởng như thế nào tới các tài nguyên khác như tài nguyên đất và nước?

Đề bài

Sử dụng hợp lí nguồn tài nguyên rừng có ảnh hưởng như thế nào tới các tài nguyên khác như tài nguyên đất và nước?

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Xem lại Sử dụng hợp lý tài nguyên rừng

Lời giải chi tiết

Bảo vệ rừng và cây xanh trên mặt đất sẽ có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ đất, nước và các tài nguyên sinh vật khác.

Rừng có vai trò quan trọng trong việc hình thành và bảo vệ đất. Cây rừng hấp thụ các chất khoáng và nước trong đất. Lá cây rừng rụng cuống và xác sinh vật rừng sau khi được phân giải thành mùn hữu cơ sẽ cung cấp một lượng khoáng cho đất, tăng độ xốp của đất rừng.

Ở những vùng có rừng che phủ thì sau những trận mưa lớn, cây rừng đã giữ nưởc mưa làm cho nước ngấm được vào đất và lớp thảm mục nhiều hơn, đất không bị khô. Khi chảy trên mặt đất, nước luôn va vào gốc cây nên chảy chậm lại. Do vậy, rừng có vai trò quan trọng trong việc hạn chế xói mòn đất ,chống được bồi lấp lòng sông, lòng hồ, các công trình thủy lợi, thủy điện.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
3.5 trên 10 phiếu

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Sinh lớp 9 - Xem ngay

>>Học trực tuyến lớp 9, luyện vào lớp 10, mọi lúc, mọi nơi môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa  cùng các Thầy, Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay, dễ hiểu, dày dặn kinh nghiệm tại Tuyensinh247.com