Việt Nam quốc dân đảng và cuộc khởi nghĩa Yên Bái (1930)

Bình chọn:
4.2 trên 6 phiếu

Không bao lâu sau khi Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên và Tân Việt Cách mạng đảng ra đời.

a) Việt Nam Quốc dân đảng

- Bối cảnh thành lập: 

+ Phong trào dân tộc dân chủ trong nước phát triển mạnh mẽ.

+ Chịu ảnh hưởng của những trào lưu tư tưởng mới ở bên ngoài, đặc biệt là ảnh hưởng của cách mạng Trung Quốc với “chủ nghĩa Tam dân” của Tôn Trung Sơn.

=> Dẫn tới sự ra đời Việt Nam Quốc dân đảng (25 - 12 - 1927). Do Nguyễn Thái Học, Phạm Tuấn Tài và Phó Đức Chính sáng lập.

- Cơ sở hạt nhân đầu tiên của đảng là Nam đồng thư xã - một nhà xuất bản tiến bộ, tập hợp một nhóm thanh niên yêu nước chưa có đường lối chính trị rõ rệt.

- Tính chất: Là một đảng chính trị theo xu hướng cách mạng dân chủ tư sản, tiêu biểu cho bộ phận tư sản dân tộc Việt Nam. Địa bàn hoạt động chính của VNQDĐ ở Bắc Kì.

- Mục tiêu: đánh đuổi giặc Pháp, thiết lập dân quyền.

- Thành phần: gồm sinh viên, học sinh, công chức, tư sản lớp dưới, người làm nghề tự do và cả một số nông dân khá giả, thân hào, địa chủ ở nông thôn, binh linh, hạ sĩ quan người Việt trong quân đội Pháp.

- Ngày 9 - 2 - 1929, ở Hà Nội xảy ra vụ giết Ba-danh - trùm mộ phu cho các đồn điền cao su. Thực dân Pháp liền tổ chức nhiều cuộc vây ráp lớn. Nhiều đảng viên Việt Nam Quốc dân đảng bị bắt, nhiều cơ sở ở các nơi bị phá vỡ, hầu hết cán bộ từ trung ương đến địa phương đều sa lưới giặc.

b) Cuộc khởi nghĩa Yên Bái

- Diễn biến:

+ Nổ ra đêm 9 - 2 - 1930 ở Yên Bái, Phú Thọ, sau đó là ở Hải Dương, Thái Bình; riêng ở Hà Nội, đã tổ chức ném bom vào Sở Mật thám, Sở Cảnh sát...

+ Tại Yên Bái, quân khởi nghĩa chiếm được trại lính, giết và làm bị thương một số sĩ quan và hạ sĩ quan Pháp, nhưng không làm chủ được tỉnh lị nên hôm sau đã bị quân Pháp phản công và tiêu diệt.

+ Ở các nơi khác, nghĩa quân cũng chỉ tạm thời làm chủ mấy huyện lị, nhưng sau đó đã nhanh chóng bị địch phản công chiếm lại.

+ Nguyễn Thái Học cùng 12 đồng chí khi lên máy chém đã hô to: “Việt Nam vạn tuế” (Việt Nam muôn năm).

- Nguyên nhân thất bại: 

+ Về khách quan: đế quốc Pháp lúc ấy còn mạnh, đủ sức đàn áp một cuộc đấu tranh vũ trang vừa đơn độc, vừa non kém như khởi nghĩa Yên Bái.

+ Về chủ quan: Việt Nam Quốc dân đảng vừa non yếu lại không vững chắc về tổ chức và lãnh đạo. 

- Ý nghĩa: Tuy thất bại, khởi nghĩa Yên Bái đã góp phần cổ vũ lòng yêu nước và chí căm thù của nhân dân ta đối với bè lũ cướp nước và tay sai.

Loigiaihay.com

Đã có lời giải Sách bài tập Lịch sử lớp 9 mới và Bài tập nâng cao - Xem ngay

>>Học trực tuyến lớp 9, luyện vào lớp 10, mọi lúc, mọi nơi môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa  cùng các Thầy, Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay, dễ hiểu, dày dặn kinh nghiệm tại Tuyensinh247.com