Bài 18 trang 98 Vở bài tập toán 9 tập 2


Giải bài 18 trang 98 VBT toán 9 tập 2. Cho hai đường tròn (O) và (O’) cắt nhau tại A và B. Tiếp tuyến A của đường tròn (O’) cắt đường tròn (O) tại điểm thứ hai P. Tia PB cắt đường tròn (O’) tại Q...

Tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 9 tất cả các môn

Toán - Văn - Anh - Lí - Hóa - Sinh - Sử - Địa - GDCD

Đề bài

Cho hai đường tròn \((O)\) và \((O’)\) cắt nhau tại \(A\) và \(B\). Tiếp tuyến \(A\) của đường tròn \((O’)\) cắt đường tròn \((O)\) tại điểm thứ hai \(P\). Tia \(PB\) cắt đường tròn \((O’)\) tại \(Q\). Chứng minh đường thẳng \(AQ\) song song với tiếp tuyến tại \(P\) của đường tròn \((O)\).

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Sử dụng : Trong một đường tròn, góc tạo bởi tia tiếp tuyến và dây cung và góc nội tiếp cùng chắn một cung thì bằng nhau.

Lời giải chi tiết

Đối với đường tròn \(\left( O \right)\) ta có

 \(\widehat {PAB} = \widehat {BPx}\) vì \(\widehat {PAB}\) là góc nội tiếp chắn cung \(PB\) và \(\widehat {BPx}\) là góc tạo bởi tiếp tuyến và dây cung \(BP\)  (1)

Đối với đường tròn \(\left( {O'} \right)\), ta có:

\(\widehat {AQB} = \widehat {PAB}\) vì \(\widehat {AQB}\) là góc nội tiếp chắn cung \(AB\) và \(\widehat {PAB}\) là góc tạo bởi tiếp tuyến và dây cung \(AB\)  (2)

Vậy từ (1) và (2) \( \Rightarrow \widehat {BPx} = \widehat {ABQ}\) nên \(AQ//Px\) vì hai góc so le trong bằng nhau.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.5 trên 6 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Toán 9 - Xem ngay

Tham Gia Group 2K9 Ôn Thi Vào Lớp 10 Miễn Phí

>> Học trực tuyến lớp 9 & lộ trình Up 10! trên Tuyensinh247.com Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều), theo lộ trình 3: Nền Tảng, Luyện Thi, Luyện Đề. Bứt phá điểm lớp 9, thi vào lớp 10 kết quả cao. Hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.