Bài 7.10 trang 18 SBT Hóa học 10


Giải bài 7.10 trang 18 sách bài tập Hóa học 10. Các nguyên tố hoá học có số điện tích hạt nhân Z > 82 đều không bền và có tính phóng xạ, hạt nhân nguyên tử không bền và tự phân hủy.

Đề bài

Các nguyên tố hoá học có số điện tích hạt nhân Z > 82 đều không bền và có tính phóng xạ, hạt nhân nguyên tử không bền và tự phân hủy

a) Dựa vào bảng tuần hoàn, xét xem đối với các nguyên tử có Z ≤82 thì tỉ số \(\dfrac{{notron}}{{proton}}\) cao nhất là bao nhiêu? Thấp nhất là bao nhiêu? Rút ra điều kiện bền của hạt nhân.

b) Trong 20 nguyên tố đầu, trừ hiđro ra thì tỉ số đó cao nhất là bao nhiêu, thấp nhất là bao nhiêu? 

Phương pháp giải - Xem chi tiết

a) Nguyên tử chì có tỉ lệ \(\dfrac{{notron}}{{proton}}\) cao nhất, tỉ lệ thấp nhất là 1.

b) Trong 20 nguyên tố đầu, tỉ lệ \(\dfrac{{notron}}{{proton}}\) cao nhất của Li, thấp nhất là 1.

Lời giải chi tiết

a) Trong số hạt nhân nguyên tử các nguyên tố có Z < 83 thì trong hạt nhân
nguyên tử chì \({}_{82}^{207}Pb\) có tỉ lệ \(\dfrac{{notron}}{{proton}} = \dfrac{{125}}{{82}} = 1,5244\)  là cao nhất và tỉ lệ thấp nhất là 1.

Như vậy điều kiện bền của hạt nhân là :
\(1 \leqslant \dfrac{n}{p} \leqslant 1,5244\) 

b) Đối với 20 nguyên tố đầu tiên, trừ hiđro thì tỉ số \(\dfrac{N}{Z}\)  đối với hạt nhân nguyên tử liti là lớn nhất và bằng :\(\dfrac{N}{Z} = \dfrac{4}{3} = 1,33\) . Và tỉ số thấp nhất\(\dfrac{N}{Z} = 1\) (đối với hạt nhân của nguyên tử C, O,...) 

Loigiaihay.com

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

>> Học trực tuyến Lớp 11 năm học mới trên Tuyensinh247.com, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu


Gửi bài