Bài 4.12 trang 202 SBT giải tích 12


Đề bài

Cho \(z = a + bi\). Chứng minh rằng:

a) \({z^2} + {\left( {\overline z } \right)^2} = 2({a^2} - {b^2})\)

b) \({z^2} - {\left( {\overline z } \right)^2} = 4abi\)

c) \({z^2}{\left( {\overline z } \right)^2} = {\left( {{a^2} + {b^2}} \right)^2}\)

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Sử dụng công thức \(z = a + bi\) thì \(\overline z  = a - bi\) và thay vào vế trái mỗi đẳng thức, biến đổi đưa về vế phải và kết luận.

Lời giải chi tiết

Ta có: \({z^2} = {(a + bi)^2} = {a^2} - {b^2} + 2abi\)

\({(\overline  z)^2} = {(a - bi)^2} = {a^2} - {b^2} - 2abi\)

a) \({z^2} + {\left( {\overline z } \right)^2}\) \( = {a^2} - {b^2} + 2abi + {a^2} - {b^2} - 2abi\) \( = 2\left( {{a^2} - {b^2}} \right)\).

b) \({z^2} - {\left( {\overline z } \right)^2}\)\( = {a^2} - {b^2} + 2abi - {a^2} + {b^2} + 2abi\)\( = 4abi\).

c) \({z^2}.{\left( {\overline z } \right)^2} = {\left( {z.\overline z } \right)^2}\) \( = {\left[ {\left( {a + bi} \right)\left( {a - bi} \right)} \right]^2} \) \(= {\left( {{a^2} - {b^2}{i^2}} \right)^2} = {\left( {{a^2} + {b^2}} \right)^2}\).

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2022 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.


Hỏi bài