Bài 6: Ngôi sao sân cỏ trang 31 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 1 Kết nối tri thức


Chơi trò chơi: Kể nhanh tên các môn thể thao cá nhân và các môn thể thao đồng đội.

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Khởi động

Trả lời câu hỏi khởi động trang 31 SGK Tiếng Việt 5 Kết nối tri thức

Chơi trò chơi: Kể nhanh tên các môn thể thao cá nhân và các môn thể thao đồng đội.

Phương pháp giải:

Em tiến hành tham gia trò chơi.

Lời giải chi tiết:

- Tên các môn thể thao cá nhân: bơi lội, chạy bộ, đua xe đạp, leo núi,...

- Tên các môn thể thao đồng đội: bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền, bóng bầu dục, quần vợt, bóng chày, cầu lông, bóng ném,...

Nội dung bài đọc

Ban đầu, Việt vẫn còn là một cậu bé ích kỷ, hoạt động thiếu sự hợp tác nhưng chỉ sau nửa hiệp đấu, cậu đã nhận ra mình cần thay đổi, cần phải biết sống với tinh thần tập thể, phối hợp với mọi người trong đội và cậu biết ơn cả đội vì cho mình cơ hội được sửa chữa sai lầm.

Bài đọc

NGÔI SAO SÂN CỎ

Tôi được bạn bè khu phố công nhận là cầu thủ xuất sắc. Thế mà đợi mãi tôi mới có dịp ra mắt “giới hâm mộ bóng đá trường nhà” trong trận đấu với lớp 5C sáng nay.

Trận đấu gay cấn từ những phút đầu. Mạnh lăn xả cướp bóng rồi chuyền cho tôi dẫn xuống vòng cấm địa. Hậu vệ lớp C xô lên chặn. Mạnh và Chiến đã lên kịp. Nhưng tôi vẫn cố hất bóng qua hậu vệ lớp C vì không muốn nhường ai cơ hội ghi bàn. Chậm rồi, thủ môn đã lao lên bắt bóng. Cả sân vỡ oà vì tiếc.

Sốt ruột lắm nhưng đến giữa hiệp tôi mới ghi bàn. Tiếng vỗ tay dội lên, tôi sung sướng chạy như một ngôi sao sân cỏ. Từ lúc đó, lớp C kèm tôi như hình với bóng. Tôi dắt bóng một quãng là mất, lại chẳng chuyền cho ai. Lớp C được thế tấn công và ghi liền hai bàn.

Giữa hai hiệp, chúng tôi hội ý. Mạnh thở hồng hộc:

- Tại Việt cứ một mình ôm bóng, tụi nó phá mất.

Vĩnh đanh mặt:

- Hiệp sau đừng ích kỉ thế.

Tôi hầm hầm:

- Tớ không đá nữa, xem các cậu làm được gì.

Không ai đáp lại, chỉ lặng lẽ dãn ra cho tôi đi.

Tôi ngồi khuất một góc xem hiệp hai. Có một tích tắc Vĩnh chậm nhịp, không kịp chuyền cho Chiến làm lỡ cơ hội ghi bàn. Tôi làu bàu: “Giữ bo bo thế làm gì chẳng lỡ". Nói xong, bất giác tôi nóng bừng mặt.

Lớp tôi càng đá càng hay. Bộ ba Long, Chiến, Mạnh chuyền bóng rất ăn ý. Hậu vệ lớp C không sao chặn nổi đường bóng ấy. Rồi Mạnh ung dung đội đầu, tạt bóng gọn vào lưới.

Cả sân vỗ tay vang dội. Bàn thắng đẹp quá! Nếu tôi là một trong ba đứa, bàn thắng có đẹp thế không? Tôi bần thần nghĩ, không biết Vĩnh chạy đến: “Vào đi Việt, Chiến đau chân.”. Tôi ngẩn ra giây lát rồi tức tốc chạy theo Vĩnh, cứ như vừa đón được một đường bóng đồng đội chuyền đến cho tôi.

(Theo Lê Khắc Hoan)

Câu 1

Trả lời câu hỏi 1 bài đọc trang 32 SGK Tiếng Việt 5 Kết nối tri thức

Tìm các thông tin về câu chuyện theo gợi ý.

- Thời gian

- Địa điểm

- Các nhân vật

- Nhân vật chính

Phương pháp giải:

Em đọc kĩ bài đọc để tìm câu trả lời.

Lời giải chi tiết:

- Thời gian: sáng nay

- Địa điểm: sân đá bóng

- Các nhân vật: Việt, Mạnh, Chiến, Vĩnh, Long

- Nhân vật chính: Việt

Câu 2

Trả lời câu hỏi 2 bài đọc trang 32 SGK Tiếng Việt 5 Kết nối tri thức

Việt được giới thiệu như thế nào ở đầu câu chuyện?

Phương pháp giải:

Em đọc đoạn văn đầu tiên của bài đọc để tìm câu trả lời.

Lời giải chi tiết:

Việt được bạn bè khu phố nhận xét là một cầu thủ xuất sắc và Việt muốn thể hiện điều đó với các bạn ở trường.

Câu 3

Trả lời câu hỏi 3 bài đọc trang 32 SGK Tiếng Việt 5 Kết nối tri thức

Ở đầu trận bóng, hành động của Mạnh và Việt khác nhau ra sao? Những hành động đó cho biết điều gì về hai bạn?

Phương pháp giải:

Em đọc đoạn văn thứ hai của bài đọc, suy nghĩ và trả lời câu hỏi.

Lời giải chi tiết:

- Mạnh: chuyển bóng cho bạn; Việt: không muốn chuyển cho ai vì không muốn nhường cơ hội ghi bàn.

- Những hành động này cho thấy Mạnh biết phối hợp trong thể thao, biết đoàn kết khi thi đấu; còn Việt thi đấu cá nhân, không phối hợp với đồng đội, muốn thể hiện mình là một ngôi sao.

Câu 4

Trả lời câu hỏi 4 bài đọc trang 32 SGK Tiếng Việt 5 Kết nối tri thức

Vì sao Việt không đá hiệp hai nữa? Theo em, Việt đã nhận ra được điều gì khi xem hiệp đấu thứ hai không có mình?

Phương pháp giải:

Em đọc đoạn văn từ “Giữa hai hiệp” đến hết, suy nghĩ và trả lời câu hỏi.

Lời giải chi tiết:

Việt không đá hiệp 2 nữa vì Việt tức giận và dỗi dằn khi các bạn nhận xét là Việt ích kỉ, không chuyền bóng cho ai.

Khi xem hiệp hai không có mình, Việt nhận ra: giữ bóng không chuyền cho người khác là một việc làm ích kỉ, thiếu tính đồng đội; bàn thắng ghi bởi pha phối hợp đồng đội là một bàn thắng rất đẹp; không có mình, đội bóng vẫn có thể đá rất tốt.

Câu 5

Trả lời câu hỏi 5 bài đọc trang 32 SGK Tiếng Việt 5 Kết nối tri thức

Em hiểu như thế nào về câu cuối cùng trong bài đọc?

Phương pháp giải:

Em đọc câu cuối cùng của bài đọc, suy nghĩ và trả lời câu hỏi.

Lời giải chi tiết:

Đồng đội không quay lưng lại với Việt dù cậu ích kỉ mà vẫn cho cậu cơ hội vào sân bóng để sửa chữa sai lầm, có lẽ lần này Việt sẽ biết cách xử lí tình huống với tinh thần tập thể.

Vận dụng Câu 1

Trả lời câu hỏi 1 vận dụng trang 32 SGK Tiếng Việt 5 Kết nối tri thức

Những từ ngữ nào trong đoạn dưới đây chỉ sự vật, hoạt động trong một trận đấu bóng đá?

Mạnh lăn xả cướp bóng rồi chuyền cho tôi dẫn xuống vòng cấm địa. Hậu vệ lớp C xô lên chặn. Mạnh và Chiến đã lên kịp, nhưng tôi vẫn cố hất bóng qua hậu vệ lớp C vì không muốn nhường ai cơ hội ghi bàn. Chậm rồi, thủ môn đã lao lên bắt bóng.

Phương pháp giải:

Em đọc kĩ đoạn văn để tìm ra từ chỉ sự vật, từ chỉ hoạt động trong trận đấu bóng đá.

Lời giải chi tiết:

- Từ chỉ sự vật: bóng, vòng cấm địa, hậu vệ, thủ môn.

- Từ chỉ hoạt động: lăn xả, cướp, chuyền, dẫn, xô lên, chặn, hất, ghi bàn, lao lên, bắt.

Vận dụng Câu 2

Trả lời câu hỏi 2 vận dụng trang 32 SGK Tiếng Việt 5 Kết nối tri thức

Tìm thêm từ ngữ chỉ sự vật, hoạt động trong một trận đấu bóng đá.

Phương pháp giải:

Em suy nghĩ và trả lời câu hỏi.

Lời giải chi tiết:

Từ ngữ chỉ sự vật:

– tiền đạo, tiền vệ, trung vệ, huấn luyện viên,...

– còi, khung thành, lưới, sân cỏ, chấm phạt đền,...

Từ ngữ chỉ hoạt động: rê, sút, tâng, tạt, cắt (bóng), đánh đầu, chạy, nhảy,...

Vận dụng Câu 3

Trả lời câu hỏi 3 vận dụng trang 32 SGK Tiếng Việt 5 Kết nối tri thức

Đặt câu nối tiếp câu cho trước, trong đó có sử dụng đại từ thay thế cho phần in đậm.

M: Mạnh lăn xả cướp bóng.

Mạnh lăn xả cướp bóng. Hậu vệ lớp C cũng vậy.

a. Bộ ba Long, Chiến, Mạnh chuyền bóng rất ăn ý.

b. Lớp tôi càng đá càng hay.

Phương pháp giải:

Em đọc kĩ các câu và mẫu, suy nghĩ và trả lời câu hỏi.

Lời giải chi tiết:

a. Bộ ba Long, Chiến, Mạnh chuyền bóng rất ăn ý. Chúng chơi bóng như diễn tập, khiến cả sân hò reo cổ vũ, sôi động hẳn lên.

b. Lớp tôi càng đá càng hay. Trận đấu bóng nào lớp tôi cũng vậy.


Bình chọn:
4.6 trên 38 phiếu

>> Xem thêm

Tham Gia Group Dành Cho Lớp 5 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí