Đề số 10 - Đề kiểm tra học kì 2 - Sinh học 6


Đáp án và lời giải chi tiết Đề số 10 - Đề kiểm tra học kì 2 (Đề thi học kì 2) - Sinh học 6

Đề bài

Câu 1. Quả thịt có đặc điểm:

A. Khi chín thì vỏ khô, cứng, mỏng

B. Khi chín thì vỏ dày, cứng

C. Khi chín thì vỏ dày, mềm, chứa đầy thịt quả

D. Khi chín thì vỏ khô, mềm, chứa đầy thịt quả

Câu 2. Nhóm quả gồm toàn quả khô là:

A. quả cải, quả đu đủ, quả cam, quả cà chua.

B. quả mơ, quả chanh, quả lúa, quả vải.

C. quả dừa, quả đào, quả gấc, quả ổi

D. quả bông, quả thì là, quả đậu Hà Lan

Câu 3. Sinh sản có sự kết hợp giữa tế bào sinh dục đực với tế bào sinh dục cái được gọi là:

A. sinh sản vô tính. 

B. sinh sản sinh dưỡng.

C. sinh sản hữu tính.

D. nhân giống vô tính trong ống nghiệm

Câu 4. Nhóm cây gồm toàn cây một lá mầm là:

A. Cây dừa cạn, cây rẻ quạt 

B. Cây dừa cạn, cây tre

C. Cây rẻ quạt, cây xoài 

D. Cây rẻ quạt, cây tre

Câu 5. Nhóm cây gồm toàn cây hai lá mầm là:

A. Cây xoài, cây lúa 

B. Cây lúa, cây ngô

C. Cây mít, cây xoài

D. Cây mít, cây ngô

Câu 6. Cây trồng có nguồn gốc từ:

A. Cây trồng có nguồn gốc từ cây dại 

B. Cây trồng rất đa dạng

C. Cây trồng có nguồn gốc nhập ngoại

D. Cây trồng nhiều hơn cây dại

Câu 7. Các bộ phận của hạt gồm có:

A. vỏ, phôi, chất dinh dưỡng dự trữ

B. vỏ và phôi.

C. vỏ và chất dinh dưỡng dự trữ.

D. phôi và chất dinh dưỡng dự trữ.

Câu 8. Quả và hạt do bộ phận nào của hoa tạo thành?

A. Đài, tràng, nhị, nhuỵ 

B. Bầu nhuỵ và noãn sau khi được thụ tinh 

C. Bao phấn, hạt phấn, bầu và đầu nhuỵ

D. Cả A, B, C sai.

Câu 9. Nhóm thực vật đầu tiên sống trên cạn, có rễ giả, chưa có hoa, sinh sản bằng bào tử?

A. Tảo                                B. Dương xỉ

C. Rêu                                D. Hạt trần

Câu 10. Thực vật hạt kín tiến hóa hơn cả vì:

A. Có nhiều cây to và sống lâu năm

B. Có sự sinh sản hữu tính

C. Có rễ, thân, lá thật; có mạch dẫn.

D. Có cơ quan sinh dưỡng và cơ quan sinh sản cấu tạo phức tạp, đa dạng; có khả năng thích nghi với các điều kiện sống khác nhau trên Trái Đất.

Câu 11. Vai trò của các chất hữu cơ do TV chế tạo: 

A. cung cấp nguyên liệu cho sản xuất, xây dựng

B. cung cấp thức ăn cho động vật người.

C. cung cấp nguyên liệu làm thuốc 

D. Cả A, B, C

Câu 12. Trong các đặc điểm sau đây, đặc điểm nào là đặc trưng nhất đối với cây Hạt trần.

A. Lá đa dạng

B. Có sự sinh sản hữu tính

C. Có hạt hở, chưa có hoa, chưa có quả.

D. Có rễ, thân, lá thật; có mạch dẫn.

Câu 13. Vì sao nói cây có hoa là một thể thống nhất?

Câu 14. So sánh điểm khác nhau của cây thuộc lớp 1 lá mầm và cây thuộc lớp 2 lá mầm? Cho 2-3 ví dụ về cây thuộc lớp 1 lá mầm và cây thuộc lớp 2 lá mầm?

Câu 15. Tại sao người ta nói “thực vật góp phần chống lũ lụt và hạn hán”?

Em làm gì để góp phần bảo vệ môi trường nơi ở và trường học?

Lời giải chi tiết

ĐÁP ÁN VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

1

2

3

4

5

6

C

D

C

D

C

A

7

8

9

10

11

12

A

B

C

D

D

C

Câu 1 

Quả thịt có đặc điểm: Khi chín thì vỏ dày, mềm, chứa đầy thịt quả (SGK Sinh 6 trang 106)

Chọn C

Câu 2 

Nhóm quả gồm toàn quả khô là: quả bông, quả thì là, quả đậu Hà Lan

Chọn D

Câu 3

Sinh sản có sự kết hợp giữa tế bào sinh dục đực với tế bào sinh dục cái được gọi là sinh sản hữu tính.

Chọn C

Câu 4

Nhóm cây gồm toàn cây một lá mầm là: Cây rẻ quạt, cây tre

Cây dừa cạn, cây xoài là cây hai lá mầm.

Chọn D

Câu 5

Cây mít, cây xoài là cây hai lá mầm.

Chọn C

Câu 6 

Cây trồng có nguồn gốc từ cây dại.

Chọn A

Câu 7 

Các bộ phận của hạt gồm có vỏ, phôi, chất dinh dưỡng dự trữ.

Chọn A

Câu 8 

Qủa do bầu nhụy hình thành, hạt do noãn hình thành.

Chọn B

Câu 9

Rêu là nhóm thực vật đầu tiên sống trên cạn, có rễ giả, chưa có hoa, sinh sản bằng bào tử.

Chọn C

Câu 10

Thực vật hạt kín tiến hóa hơn cả vì có cơ quan sinh dưỡng và cơ quan sinh sản cấu tạo phức tạp, đa dạng; có khả năng thích nghi với các điều kiện sống khác nhau trên Trái Đất.

Chọn D

Câu 11

Vai trò của các chất hữu cơ do TV chế tạo:

+ cung cấp nguyên liệu cho sản xuất, xây dựng   

+ cung cấp thức ăn cho động vật người.

+ cung cấp nguyên liệu làm thuốc.

Chọn D

Câu 12 

Đặc điểm đặc trưng nhất của cây Hạt trần là: có hạt hở, chưa có hoa, chưa có quả.

Chọn C

Câu 13

* Cây có hoa là một thể thống nhất vì:

+ Có sự phù hợp giữa cấu tạo và chức năng trong mỗi cơ quan.       

+ Có sự thống nhất giữa chức năng của các cơ quan.                        

→ Tác động vào một cơ quan sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan khác và toàn bộ cây 

Câu 14

Câu 15 

* Thực vật góp phần hạn chế hạn hán, lũ lụt vì:

+ Hệ rễ cây rừng hấp thụ nước và duy trì lượng nước ngầm trong đất. Lượng nước này sau đó chảy vào chỗ trũng tạo thành sông, suối...góp phần tránh hạn hán.

+ Ngoài tác dụng giữ nước của rễ, sự che chắn dòng chảy nước do mưa của cây rừng...góp phần hạn chế lũ lụt.

* Trồng cây đi đôi với bảo vệ, chăm sóc....

Nguồn: sưu tầm

Loigiaihay.com


Bình chọn:
3.7 trên 7 phiếu

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Sinh lớp 6 - Xem ngay

>> Học trực tuyến lớp 6 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi với đầy đủ các môn: Toán, Văn, Anh, Lý, Sử, Sinh, Địa cùng các thầy cô nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu


Gửi bài