
Đề bài
Hãy chứng tỏ rằng, công suất tỏa nhiệt ở vật dẫn khi có dòng điện chạy qua được tính bằng công thức:
\(P = \dfrac{Q}{t} = R{I^2} = \dfrac{{{U^2}}}{R}\)
Và hãy cho biết đơn vị đo tương ứng với các đại lượng có mặt trong công thức trên.
Video hướng dẫn giải
Lời giải chi tiết
Khi có dòng điện chạy qua vật dẫn thì điện năng mà đoạn mạch tiêu thụ đã chuyển hóa thành nhiệt năng (nhiệt lượng tỏa ra trên vật dẫn) nên:
\(P = \dfrac{Q}{t} = \dfrac{{R{I^2}t}}{t} = R{I^2}\)
Lại có cường độ dòng điện: \(I = \dfrac{U}{R}\)
=> \(P= \dfrac{{{U^2}}}{R}\)
Đơn vị của các đại lượng: Công suất P (W); Nhiệt lượng tỏa ra Q (J); thời gian t (s); điện trở R (Ω); hiệu điện thế U (V); cường độ dòng điện I (A).
Loigiaihay.com
Giải Câu C4 trang 47 SGK Vật lý 11
Giải bài 1 trang 49 SGK Vật lí 11. Điện năng mà một đoạn mạch tiêu thụ được đo bằng công do lực nào thực hiện?
Giải bài 2 trang 49 SGK Vật lí 11. Hãy nêu tên một công cụ hay một thiết bị điện cho mỗi trường hợp dưới đây:
Giải bài 3 trang 49 SGK Vật lí 11. Công suất tỏa nhiệt của một đoạn mạch là gì và được tính bằng công thức nào?
Giải bài 4 trang 49 SGK Vật lí 11. Công của nguồn điện có mối liên hệ gì với điện năng tiêu thụ trong mạch điện kín? Viết công thức tính công và công suất của nguồn.
Giải bài 5 trang 49 SGK Vật lí 11. Chọn cậu đúng.
Giải bài 6 trang 49 SGK Vật lí 11. Công suất điện được đo bằng đơn vị nào sau đây?
Giải bài 7 trang 49 SGK Vật lí 11. Tính điện năng tiêu thụ và công suất điện khi dòng điện có cường độ 1A...
Giải bài 8 trang 49 SGK Vật lí 11. Trên nhãn của một ấm điện có ghi 220V – 1000 W.
Giải bài 9 trang 49 SGK Vật lí 11. Một nguồn điện có suất điện động 12V...
Giải Câu C1 trang 46 SGK Vật lý 11
Giải Câu C3 trang 46 SGK Vật lý 11
Giải Câu C2 trang 46 SGK Vật lý 11
>> Xem thêm
Các bài khác cùng chuyên mục
Cảm ơn bạn đã sử dụng Loigiaihay.com. Đội ngũ giáo viên cần cải thiện điều gì để bạn cho bài viết này 5* vậy?
Vui lòng để lại thông tin để ad có thể liên hệ với em nhé!
Họ và tên:
Email / SĐT: