Bài 17 trang 16 Vở bài tập toán 8 tập 2


Giải bài 17 trang 16 VBT toán 8 tập 2. Giải các phương trình: a)(x^2 - 2x + 1) - 4 = 0 ...

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Giải các phương trình:

LG a

\(\left( {{x^2} - 2x + 1} \right) - 4 = 0\) 

Phương pháp giải:

Sử dụng phương pháp phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp dùng hằng đẳng thức, đưa phương trình đã cho về dạng phương trình tích.

Giải chi tiết:

\(\left( {{x^2} - 2x + 1} \right) - 4 = 0\) 

⇔\({\left( {x - 1} \right)^2} - {2^2} = 0\)

⇔\(\left( {x - 1 - 2} \right)\left( {x - 1 + 2} \right) = 0\)

⇔\(\left( {x - 3} \right)\left( {x + 1} \right) = 0\)

⇔\(\left[ {\matrix{{x - 3 = 0} \cr {x + 1 = 0} \cr} } \right. \Leftrightarrow \left[ {\matrix{{x = 3} \cr {x = - 1} \cr} } \right.\)

Vậy tập nghiệm là \(S = \left\{ {3; - 1} \right\}\) .

LG b

\({x^2} - x =  - 2x + 2\) 

Phương pháp giải:

 Chuyển tất cả các hạng tử về vế trái, phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp đặt nhân tử chung đưa phương trình đã cho về dạng phương trình tích.

Giải chi tiết:

 \({x^2} - x =  - 2x + 2\)

⇔ \(x\left( {x - 1} \right) + 2\left( {x - 1} \right) = 0\)

⇔ \(\left( {x - 1} \right)\left( {x + 2} \right) = 0\)

⇔ \(\left[ {\matrix{{x - 1 = 0} \cr {x + 2 = 0} \cr} \Leftrightarrow \left[ {\matrix{{x = 1} \cr {x = - 2} \cr} } \right.} \right.\)

Vậy tập nghiệm là \(S = \left\{ {1; - 2} \right\}\). 

LG c

\(4{x^2} + 4x + 1 = {x^2}\) 

Phương pháp giải:

Chuyển tất cả các hạng tử về vế trái, phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp dùng hằng đẳng thức đưa phương trình đã cho về dạng phương trình tích. 

Giải chi tiết:

\(4{x^2} + 4x + 1 = {x^2}\) 

⇔ \({\left( {2x} \right)^2} + 2.2x.1 + {1^2} - {x^2}=0\)

⇔ \({\left( {2x + 1} \right)^2} - {x^2}=0\) 

⇔\(\left( {2x + 1 - x} \right)\left( {2x + 1 + x} \right) = 0\)

⇔ \(\left( {x + 1} \right)\left( {3x + 1} \right) = 0\)

⇔ \(\left[ {\matrix{{x + 1 = 0} \cr {3x + 1 = 0} \cr} } \right.\)

⇔ \( \left[ {\matrix{{x = - 1} \cr {x = \dfrac{{ - 1}}{3}} \cr} } \right.\)

Vậy tập nghiệm là \(S = \left\{ { - 1;\dfrac{{ - 1}}{3}} \right\}\)

LG d

\({x^2} - 5x + 6 = 0\) 

Phương pháp giải:

 Phân tích vế trái thành nhân tử bằng phương pháp tách hạng tử \(-5x=-2x-3x\), đưa phương trình đã cho về dạng phương trình tích.

* Áp dụng phương pháp giải phương trình tích: 

\(A(x).B(x) = 0 ⇔ A(x) = 0\) hoặc \(B(x) = 0\). 

Giải chi tiết:

\({x^2} - 5x + 6 = 0\)

\(\eqalign{
& \Leftrightarrow {x^2} - 2x - 3x + 6 = 0 \cr 
& \Leftrightarrow \left( {{x^2} - 2x} \right) + \left( { - 3x + 6} \right) = 0 \cr 
& \Leftrightarrow x\left( {x - 2} \right) - 3\left( {x - 2} \right) = 0 \cr 
& \Leftrightarrow \left( {x - 2} \right)\left( {x - 3} \right) = 0 \cr 
& \Leftrightarrow \left[ \matrix{
x - 2 = 0 \hfill \cr 
x - 3 = 0 \hfill \cr} \right. \cr 
& \Leftrightarrow \left[ \matrix{ 
x = 2 \hfill \cr 
x = 3 \hfill \cr} \right. \cr} \)

Vậy tập nghiệm là \(S = \{2;3\}\).

Loigiaihay.com


Bình chọn:
3.8 trên 6 phiếu

Các bài liên quan: - Bài 4. Phương trình tích

>> Học trực tuyến lớp 8 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi đầy đủ các môn: Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa cùng các thầy cô giáo dạy giỏi, nổi tiếng.


Gửi bài