Bài 4 trang 14 SGK Vật lí 11

Bình chọn:
4.3 trên 12 phiếu

Giải bài 4 trang 14 SGK Vật lí 11. Phát biểu định luật bảo toàn điện tích và vận dụng để giải thích hiện tượng xảy ra khi...

Đề bài

Phát biểu định luật bảo toàn điện tích và vận dụng để giải thích hiện tượng xảy ra khi cho một quả cầu điện tích dương tiếp xúc với một quả cầu điện tích âm.

Lời giải chi tiết

Định luật bảo toàn điện tích.

Trong một hệ vật cô lập về điện, tổng đại số của các điện tích là không đổi.

Khi cho một quả cầu tích điện dương tiếp xúc với một quả cầu tích điện âm thì sau khi tách ra, hai quả cầu sẽ nhiễm điện cùng dấu (cùng dấu với quả cầu có điện tích lớn hơn).

Giải thích: Giả sử’ trước khi tiếp xúc, quả cầu A tích điện dương (\(q_1\)) và quả cầu B tích điện âm (\(-q_2\)) với \(q_1 > |q_2|\). Tổng đại số các điện tích là \(q_1 - q_2 = q > 0\). Trong quá trình tiếp xúc, có sự dịch chuyển êlectron từ quả cầu B sang qua cầu A. Sau khi tách chúng ra, các quả cầu mang điện tích dương \(q'_1\) và \(q'_2\) với \(q'_1 + q'_2 = q\).

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Vật lý lớp 11 - Xem ngay

Bài 5 trang 14 SGK Vật lí 11 Bài 5 trang 14 SGK Vật lí 11

Giải bài 5 trang 14 SGK Vật lí 11. Chọn câu đúng.

Xem chi tiết
Bài 6 trang 14 SGK Vật lí 11 Bài 6 trang 14 SGK Vật lí 11

Giải bài 6 trang 14 SGK Vật lí 11. Đưa gần một quả cầu Q điện tích dương lại gần đầu M của một khối trụ kim loại MN (Hình 2.4).

Xem chi tiết
Bài 7 trang 14 SGK Vật lí 11 Bài 7 trang 14 SGK Vật lí 11

Giải bài 7 trang 14 SGK Vật lí 11. Hãy giải thích hiện tượng bụi bám chặt vào các cánh quạt trần...

Xem chi tiết
Bài 3 trang 14 SGK Vật lí 11 Bài 3 trang 14 SGK Vật lí 11

Giải bài 3 trang 14 SGK Vật lí 11. Trình bày hiện tượng nhiễm điện do hưởng ứng và giải thích hiện tượng đó bằng thuyết êlectron.

Xem chi tiết
Lý thuyết Từ trường của dòng điện chạy trong các dây dẫn có hình dạng đặc biệt Lý thuyết Từ trường của dòng điện chạy trong các dây dẫn có hình dạng đặc biệt

Lí thuyết từ trường của dòng điện chạy trong các dây dẫn có hình dạng đặc biệt: dây dẫn thẳng dài, vòng dây tròn, ống dây

Xem chi tiết
Lý thuyết điện trường và cường độ điện trường - Đường sức điện Lý thuyết điện trường và cường độ điện trường - Đường sức điện

Điện trường.

Xem chi tiết
Lý thuyết. Ghép các nguồn điện thành bộ Lý thuyết. Ghép các nguồn điện thành bộ

Đối với đoạn mạch chứa nguồn điện có chiều từ cực dương và tới cực âm. Tương tự hệ thức 9.3 ở bài trước ta có hệ thức liên hệ giữa hiệu điện thế UAB, cường độ dòng điện I và các điện trở r, R:

Xem chi tiết
Lý thuyết. Dòng điện không đổi. Nguồn điện Lý thuyết. Dòng điện không đổi. Nguồn điện

1. Dòng điện là dòng dịch chuyển có hướng của các hạt mang điện.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến luyện thi THPTQG, Đại học 2020, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn cùng các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu trên Tuyensinh247.com. Đã có đầy đủ các khóa học từ nền tảng tới nâng cao.