Tập làm văn: Tả người (Kiểm tra viết) - Tiếng Việt 5

Bình chọn:
4.4 trên 83 phiếu

Chọn một trong các đề bài sau 1. Tả một ca sĩ đang biểu diễn. 2. Tả một nghệ sĩ hài mà em yêu thích.

➡ Bạn giỏi văn? Hãy tham gia chương trình: Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng nhé💘

Đề bài:

Chọn một trong các đề bài sau :

1.  Tả một ca sĩ đang biểu diễn.

2.  Tả một nghệ sĩ hài mà em yêu thích.

3.  Hãy tưởng tượng và tả lại một nhân vật trong truyện em đã đọc.

Gợi ý (chọn để số 3 - Nhân vật cô Tấm)

A. Mở bài: Giới thiệu chung về nhân vật được miêu tả (Tên là gì, xuất hiện trong câu chuyện nào)

B. Thân bài

- Hình dáng nhân vật đó như thế nào? (khuôn mặt, mái tóc, làn da, vóc dáng, trang phục?)

- Hành động, tính cách của nhân vật trong truyện?

C. Kết bài: Cảm nghĩ của em về nhân vật đó/

Trả lời:

Bài tham khảo: (đề 3)

        Những ngày thơ ấu, em đã đắm mình trong kho tàng cổ tích. Từng câu chuyện được học ở trường hoặc nghe bà kể đã làm em say sưa, thích thú. Những nhân vật thiện trong từng câu chuyện đã làm em cảm động và yêu, vô cùng. Trong những nhân vật ấy, nhân vật em thích nhất là nhân vật Tấm trong truyện Tấm Cám.

         Cô Tấm có dáng người cao cao, khuôn mặt trái xoan trông rất đôn hậu, hiền từ. Làn da cô mịn màng. Tuy trải qua nhiều sóng gió trong cuộc đời nhưng làn da cùa Tấm vẫn trắng trẻo như không bị vướng tí bụi mờ. Mái tóc dài đen và mượt của Tấm thường được búi cao, bên ngoài chít chiếc khăn giản dị. Nhờ mái tóc được búi cao gọn gàng mà các nét đẹp trên khuôn mặt cô hiện ra rất rõ. Đôi lông mày cong như vẽ, cặp mắt tròn đen láy ẩn dưới hàng mi trông thật thanh tú. Đôi mắt Tấm đã khóc thật nhiều bởi mẹ con mụ dì ghè hành hạ. 

         Khi được Bụt giúp, cô Tấm đẹp như một nàng tiên. Tấm mặc áo tứ thân, đeo yếm thắm. Chân đi hài nhưng có đính kim cương óng ánh. Tấm còn có cả một chú ngựa hồng xinh xắn.

        Cô Tấm đẹp cả người lẫn nết. Lúc ở với dì ghẻ, Tấm thật thà, hiền lành, ngoan ngoãn và chăm chỉ làm việc. Khi được làm vợ vua. Tấm rất đảm đang. Sống trong cung điện nhưng Tấm không quên ngày giỗ của cha. Tấm về quê, dì ghẻ sai hái cau để giỗ cha. Vâng lời dì ghẻ. Tấm trèo lên cao để hái cau thì bị dì ghẻ hại chết. Có thể nói Tấm là một người con vô cùng hiếu thảo. Không những thế, Tấm là người rất giàu lòng nhân ái. Thấy bà lão cô đơn, Tấm hiện thân trong quả thị để giúp bà lão. Những ngày tháng sông với bà lão ấy, Tấm giúp bà lão nhiều việc. Tấm còn têm trầu cho bà lão ăn. Bà lão thật hạnh phúc trong những ngày sông với Tấm. Lòng yêu thương con người ấy đã giúp Tấm tìm lại được hạnh phúc và có dịp trừng trị kẻ ác.

        Rõ ràng cô Tấm là một nhân vật rất đáng yêu, đáng quý. Tấm rất xứng đáng được hưởng hạnh phúc.

Loigiaihay.com


Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 5 - Xem ngay

Các bài liên quan:

>>Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi cùng giáo viên giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng