SGK Tiếng Việt 5 Tuần 6. Cánh chim hòa bình

Kể chuyện: Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia trang 57 SGK Tiếng Việt 5 tập 1


Lời giải chi tiết

Đề bài: Chọn một trong hai đề bài sau đây:

1. Kể lại một câu chuyện em đã chứng kiến hoặc một việc em đã làm thể hiện tình hữu nghị giữa nhân dân ta với nhân dân cả nước.

2. Nói về một nước mà em được biết qua truyền hình, phim ảnh,...

Phương pháp:

1/ Gợi ý đề 1

- Hoạt động của nhân dân và thiếu nhi nước ta ủng hộ, giúp đỡ hoặc bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân và thiếu nhi các nước (cử chuyên gia sang giúp nước bạn, viện trợ lương thực cho nước bạn, quyên góp ủng hộ nước bạn khắc phục thiên tai, tổ chức các cuộc triển lãm, thi tìm hiểu về nước bạn,...)

- Lòng mến khách mà nhân dân và thiếu nhi nước ta dành cho nước ngoài đến Việt Nam (có thái độ lịch sự với khách, giúp đỡ khách, chỉ đường cho khách,...)

- Sự giúp đỡ của nhân dân các nước đối với nhân dân ta (cử chuyên gia sang giúp nước ta, viện trợ cho ta, tạo điều kiện cho thanh niên nước ta ra nước ngoài học tập,...)

- Tình cảm thân thiết của những người nước ngoài đến du lịch hoặc học tập, làm việc ở nước ta (thân thiện với mọi người, yêu thích phong tục, tập quán Việt Nam, thích học tiếng Việt,...)

2/ Gợi ý đề 2

- Em nói về nước nào? Nhờ đâu em biết về nước đó (qua truyền hình, phim,  ảnh, tham quan,...)?

- Kể những điều em biết về nước đó (cảnh vật thiên nhiên, cuộc sống của người dân, phong tục tập quán,...)

- Em thích nhất điều gì ở nước đó?

Trả lời:

Kể chuyện mình đã giúp đỡ một vị khách nước ngoài không biết Tiếng Việt khi họ gặp khó khăn.

Câu chuyện tham khảo

    Vừa mới về đến nhà, em đã hào hứng cất cặp ngay rồi chạy đi tìm mẹ. Hôm nay, ở trường em gặp một chuyện rất thú vị, vừa nhìn thấy mẹ, em đã ào vào lòng mẹ:

- Mẹ ơi, con chào mẹ.

    Mẹ xoa đầu em và nói:

- Mẹ chào con, con gái mẹ sao hôm nay về muộn đến vậy?

- Mẹ ơi, hôm nay ở trường con gặp chuyện thú vị lắm mẹ ạ, mẹ ngồi xuống đây để con kể cho mẹ nghe!

     Sau đó em bắt đầu kể cho mẹ nghe câu chuyện em gặp vào sáng nay:

- Sáng nay trên đường đi học con và bạn Lan gặp một người nước ngoài. Cô ấy có làn da trắng, đôi mắt xanh thẳm và mái tóc màu vàng. Dáng người cao ráo, nhìn vẻ ngoài nên bọn con đoán được đó là một người nước ngoài. Cô ấy cứ nhìn đông nhìn tây, rồi lại nhìn đồng hồ có vẻ như đang rất sốt ruột. Ban đầu chúng con lo lắm mẹ ạ, vì sợ tiếng Anh không đủ để giúp đỡ cô ấy, nhưng vẫn cứ lại gần.

    Dựa vào vốn tiếng Anh của cả hai đứa, bọn con biết được cô ấy bị đụng xe, xe hỏng và đang có công việc gấp. Chúng con có chút lo lắng, nhưng cuối cùng chạy đi xin dụng cụ để giúp cô sát trùng và băng bó vết thương. Bọn con còn dẫn cô ấy vào quán sửa xe nhà bác Hoạt ở gần đó. Cô ấy mừng quá, cứ nắm tay rồi cảm ơn bọn con mãi mẹ ạ.

    Đến lúc vào giờ học thì chúng con còn thấy bất ngờ hơn, mẹ biết có chuyện gì không ạ? - Em háo hức nói với mẹ.

    Lúc nào mẹ mỉm cười, dịu dàng xoa đầu em rồi nói:

- Con kể tiếp mẹ nghe đi nào.

- Người nước ngoài mà chúng con giúp đỡ đó thì ra là cô giáo dạy môn tiếng Anh cho chúng con. Cô ấy là cô Maria sẽ bắt đầu dạy chúng con từ kì này. Con bất ngờ quá mẹ ạ. Hết giờ học, cô gặp chúng con, lại cười vui vẻ rồi cứ khen chúng con ngoan và cảm ơn chúng con mãi.

    Nghe em kể chuyện, cuối cùng mẹ mỉm cười, ôm em vào lòng và nói:

- Con yêu của mẹ, mẹ tự hào về con lắm, việc làm của con đã thể hiện được tình hữu nghị của thiếu nhi nước ta với bạn bè trên thế giới đó. 

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.6 trên 169 phiếu

Các bài liên quan: - Tuần 6. Cánh chim hòa bình

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 5 - Xem ngay

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5 trên Tuyensinh247.com cam kết giúp con lớp 5 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.


Hỏi bài