Tiếng Việt 5

Tuần 27. Nhớ nguồn

Soạn bài Tranh làng hồ trang 88 SGK Tiếng Việt 5 tập 2

Bình chọn:
4.4 trên 588 phiếu

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài Tranh làng hồ trang 88 SGK Tiếng Việt 5 tập 2. Câu 2. Kĩ thuật tạo màu của tranh làng Hồ có gì đặc biệt?

Đề bài

Nội dung:

Ca ngợi những nghệ sĩ dân gian đã tạo ra những vật phẩm văn hoá truyền thông đặc sắc của dân tộc và nhắn nhủ mọi người hãy biết quý trọng, giữ gìn những nét đẹp cổ truyền của văn hoá dân tộc.

Lời giải chi tiết

1. Hãy kể tên một số bức tranh làng Hồ lấy đề tài trong cuộc sống hằng ngày của làng quê Việt Nam.

Gợi ý:

Con liên hệ từ kiến thức thực tế.

Trả lời:

Tên một số bức tranh làng Hồ lấy đề tài trong cuộc sống hằng ngày của làng quê Việt Nam: Tranh vẽ lợn gà, chuột, ếch, cây dừa, tranh tố nữ.

2. Kĩ thuật tạo màu của tranh làng Hồ có gì đặc biệt ?

Gợi ý:

Con đọc kĩ đoạn văn thứ 3.

Trả lời:

Kĩ thuật tạo màu của tranh làng Hồ rất đặc biệt. Đó là màu đen không pha thuốc mà luyện bằng bột than của rơm bếp, cói chiếu, lá tre mùa thu. Còn màu trắng diệp thì làm bằng vỏ sò trộn với hồ nếp, nhấp nhánh muôn ngàn hạt phấn.

3. Tìm những từ ngữ ở hai đoạn cuối thể hiện sự đánh giá của tác giả đối với tranh làng Hồ.

Gợi ý:

Con đọc kĩ hai đoạn cuối.

Trả lời:

Những từ ngữ ở hai đoạn cuối thể hiện sự đánh giá của tác giả đối với tranh làng Hồ là:

Tranh lợn ráy có những khoáy âm dương rất có duyên, tranh vẽ đàn gà con tưng bừng như ca múa bên gà mái mẹ, kĩ thuật tranh đã đạt tới sự trang trí tinh tế, màu trắng điệp là một sự sáng tạo góp phần vào kho tàng màu sắc của dân tộc trong hội hoạ.

4. Vì sao tác giả biết ơn những người nghệ sĩ dân gian làng Hồ ?

Gợi ý:

Theo con những người nghệ sĩ dân gian làng Hồ họ đã sáng tạo ra điều gì đáng quý?

Trả lời:

Tác giả biết ơn những nghệ sĩ dân gian làng Hồ vì chính họ đã sáng tạo nên kĩ thuật vẽ tranh và pha màu tinh tế, đặc sắc.

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 5 - Xem ngay

Các bài liên quan:

Chính tả bài Cửa sông trang 89 SGK Tiếng Việt 5 tập 2 Chính tả bài Cửa sông trang 89 SGK Tiếng Việt 5 tập 2

Giải câu 1, 2 Chính tả bài Cửa sông trang 89 SGK Tiếng Việt 5 tập 2. Câu 2. Tìm các tên riêng trong những đoạn trích sau và cho biết các tên riêng đó được viết như thế nào.

Xem chi tiết
Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Truyền thống trang 90 SGK Tiếng Việt 5 tập 2 Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Truyền thống trang 90 SGK Tiếng Việt 5 tập 2

Giải câu 1, 2 Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Truyền thống trang 90 SGK Tiếng Việt 5 tập 2. Câu 1. Kho tàng tục ngữ, ca dao đã ghi lại nhiều truyền thống quý báu của dân tộc ta. Em hãy minh hoạ mỗi truyền thống

Xem chi tiết
Kể chuyện: Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia trang 92 SGK Tiếng Việt 5 tập 2 Kể chuyện: Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia trang 92 SGK Tiếng Việt 5 tập 2

Giải bài tập Kể chuyện: Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia trang 92 SGK Tiếng Việt 5 tập 2. Đề bài: Kể một kỉ niệm về thầy giáo hoặc cô giáo của em, qua đó thể hiện lòng biết ơn của em với thầy cô.

Xem chi tiết
Soạn bài Đất nước trang 94 SGK Tiếng Việt 5 tập 2 Soạn bài Đất nước trang 94 SGK Tiếng Việt 5 tập 2

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài Đất nước trang 94 SGK Tiếng Việt 5 tập 2. Câu 2. Cảnh đất nước trong mùa thu mới được tả trong khổ thơ thứ ba đẹp như thế nào?

Xem chi tiết
Soạn bài Trí dũng song toàn trang 25 SGK Tiếng Việt 5 tập 2 Soạn bài Trí dũng song toàn trang 25 SGK Tiếng Việt 5 tập 2

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài Trí dũng song toàn trang 25 SGK Tiếng Việt 5 tập 2. Câu 1. Sứ thần Giang Văn Minh làm cách nào để vua nhà Minh bãi bỏ lệ "góp giỗ Liễu Thăng" ?

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi cùng giáo viên giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Góp ý Loigiaihay.com, nhận quà liền tay