Tiết 7 - Ôn tập giữa học kì 1 trang 98, 99, 100 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Bình chọn:
4.9 trên 89 phiếu

Giải bài tập Tiết 7 - Ôn tập giữa học kì 1 trang 98, 99, 100 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Lời giải chi tiết

Tiết 7

A. Đọc thầm

Mầm non

Dưới vỏ một cành bàng       

Còn một vài lá đỏ              

Một mầm non nho nhỏ    

Còn nằm ép lặng im          

 

Mầm non mắt lim dim           

Cố nhìn qua kẽ lá                

Thấy mây bay hối hả        

Thấy lất phất mưa phùn  

Rào rào trận lá tuôn               

Rải vàng đầy mặt đất

Rừng cây trông thưa thớt      

Như chỉ cội với cành….    

 

Một chú thỏ phóng nhanh

Chẹn nấp vào bụi vắng

Và tất cả im ắng

Từ ngọn cỏ, làn rêu….

Chợt một tiếng chim kêu:

- Chiếp, chiu, chiu ! Xuân tới!

Tức thì trăm ngọn suối

Nổi róc rách reo mừng

Tức thì ngàn chim muông

Nổi hát ca vang dậy…

 

Mầm non vừa nghe thấy

Vội bật chiếc vỏ rơi

Nó đứng dậy giữa trời

Khoác áo màu xanh biếc…

B. Dựa vào nội dung bài học, chọn câu trả lời đúng

1. Mầm non nép mình nằm im trong mùa nào?

a) Mùa xuân

b) Mùa hè

c) Mùa thu

d) Mùa đông

Trả lời:

d) Mùa đông

2. Trong bài thơ, mầm non được nhân hóa bằng cách nào?

a) Dùng những động từ chỉ hành động của người để kể, tả về mầm non

b) Dùng những tính từ chỉ đặc điểm của người để miêu tả mầm non

c) Dùng những đại từ chỉ người để chỉ mầm non

Trả lời:

a) Dùng những động từ chỉ hành động của người để kể, tả về mầm non

3. Nhờ đâu mầm non nhận ra mùa xuân về?

a) Nhờ những âm thanh rộn ràng, náo nức của cảnh vật mùa xuân

b) Nhờ sự im ắng của mọi vật trong mùa xuân

c) Nhờ màu sắc tươi tắn của cỏ cây, hoa lá trong mùa xuân.

Trả lời:

a) Nhờ những âm thanh rộn ràng, náo nức của cảnh vật mùa xuân

4. Em hiểu câu thơ Rừng cây trông thưa thớt nghĩa là như thế nào?

a) Rừng thưa thớt vì rất ít cây

b) Rừng thưa thớt vì cây không lá

c) Rừng thưa thớt vì toàn lá vàng

Trả lời:

b) Rửng thưa thớt vì cây không lá

5. Ý chính của bài thơ là gì?

a) Miêu tả mầm non

b) Ca ngợi vẻ đẹp của mùa xuân

c) Miêu tả sự chuyển mùa kì diệu của thiên nhiên

Trả lời:

c) Miêu tả sự chuyển mùa kì diệu của thiên nhiên

6. Trong câu nào dưới đây, từ mầm non được dùng với nghĩa gốc

a) Bé đang học ở trường mầm non

b) Thiếu niên, nhi đồng là mầm non của đất nước

c) Trên cành cây có những mầm non mới nhú

Trả lời:

c) Trên cành cây có những mầm non mới nhú

7. Hối hả có nghĩa là gì?

a) Rất vội vã, muốn làm việc gì đó cho thật nhanh

b) Mừng vui, phấn khởi vì được như ý

c) Vất vả vì dốc sức để làm cho thật nhanh

Trả lời:

a) Rất vội vã, muốn làm việc gì đó cho thật nhanh

8. Từ thưa thớt thuộc loại từ nào?

a) Danh từ

b) Tính từ

c) Động từ

Trả lời:

b) Tính từ

9. Dòng nào dưới đây chỉ gồm các từ láy

a) Nho nhỏ, lim dim, mặt đất, hối hả, lất phất, rào rào, thưa thớt

b) Nho nhỏ, lim dim, hối hả, lất phất,  lặng im, thưa thớt, róc rách

c) Nho nhỏ, lim dim, hối hả, lất phất, rào rào, thưa thớt, róc rách

Trả lời:

c) Nho nhỏ, lim dim, hối hả, lất phất, rào rào, thưa thớt, róc rách

10. Từ nào đồng nghĩa với từ im ắng?

a) Lặng im

b) Nho nhỏ

c) Lim dim

Trả lời:

a) Lặng im

Loigiaihay.com

Đã có lời giải Sách bài tập - Vở bài tập Tiếng Việt 5 và Bài tập nâng cao - Xem ngay

>>Học trực tuyến các môn Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5, mọi lúc, mọi nơi. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Các bài liên quan