Tiết 7 - Ôn tập cuối học kì 1 trang 175 Tiếng Việt 5 tập 1

Bình chọn:
3.8 trên 26 phiếu

Giải bài tập Tiết 7 - Ôn tập cuối học kì 1 trang 175 Tiếng Việt 5 tập 1

Lời giải chi tiết

A. Đọc thầm

Phía sau làng tôi có một con sông lớn chảy qua. Bốn mùa sông đầy nước. Mùa hè, sông đỏ lựng phù sa với những con lũ dâng đầy. Mùa thu, mùa đông, những bãi cát non nổi lên, dân làng tôi thường xới đất, trỉa đỗ, tra ngô, kịp gieo trồng một vụ trước khi những con lũ năm sau đổ về.

Tôi yêu con sông vì nhiều lẽ, trong đó một hình ảnh tôi cho là đẹp nhất, đó là những cánh buồm. Có những ngày nắng đẹp trời trong, những cánh buồm xuôi ngược giữa dòng sông phẳng lặng. Có cánh màu nâu như màu áo của mẹ tôi. Có cánh màu trắng như màu áo của chị tôi. Có cánh màu xám bạc như màu áo bố tôi suốt ngày vất vả trên đồng. Những cánh buồm đi như rong chơi, nhưng thực ra nó đang đẩy con thuyền chở đầy hàng hóa. Từ bờ tre làng, tôi vẫn gặp những cánh buồm lên ngược về xuôi. Lá cờ nhỏ trên đỉnh cột buồm phấp phới trong gió như bàn tay tí xíu vẫy vẫy bọn trẻ chúng tôi. Còn là buồm thì cứ căng phồng như ngực người khổng lồ đẩy thuyền đi đến chốn, về đến nơi, mọi ngả mọi miền, cần cù, nhẫn nại, suốt năm, suốt tháng, bất kể ngày đêm.

Những cánh buồm chung thủy cùng con người, vượt qua bao sóng nước, thời gian. Đến nay, đã có những con tàu to lớn, có thể vượt biển khơi. Nhưng những cánh buồm vẫn sống cùng sông nước và con người.

B. Dựa vào nội dung bài đọc, chọn ý trả lời đúng:

1. Nên chọn tên nào đặt cho bài văn trên?

a) Làng tôi

b) Những cánh buồm

c) Quê hương

Trả lời:

Đáp án đúng: b. Những cánh buồm.

2. Suốt bốn mùa, dòng sông có đặc điểm gì?

a) Nước sông đầy ắp

b) Những con lũ dâng đầy.

c) Dòng sông đỏ lựng phù sa.

Trả lời:

Đáp án đúng: a. Nước sông đầy ắp

3. Màu sắc của những cánh buồm được tác giả so sánh với gì?

a) Màu nắng của những ngày đẹp trời.

b) Màu áo của những người lao động vất vả trên cánh đồng.

c) Màu áo của những người thân trong gia đình.

Trả lời:

Đáp án đúng: c. Màu áo của những người thân trong gia đình.

4. Cách so sánh trên (nêu ở câu 3) có gì hay?

a) Miêu tả được chính xác màu sắc rực rỡ của những cánh buồm.

b) Cho thấy cánh buồm cũng vất vả như những người nông dân lao động.

c) Thể hiện được tình yêu của tác giả đối với những cánh buồm trên dòng sống quê hương.

Trả lời:

Đáp án đúng: c. Thể hiện được tình yêu của tác giả đối với những cánh buồm trên dòng sông quê hương.

5. Câu văn nào trong bài văn tả đúng một cánh buồm căng gió?

a) Những cánh buồm đi như rong chơi.

b) Lá buồm căng phồng như ngực người khổng lồ.

c) Những cánh buồm xuôi ngược giữa dòng sông phẳng lặng.

Trả lời:

Đáp án đúng: b. Lá buồm căng phồng như ngực người không lồ.

6. Vì sao tác giả nói những cánh buồm chung thủy cùng con người?

a) Vì những cánh buồm đẩy thuyền lên ngược về xuôi, giúp đỡ con người.

b) Vì cánh buồm gắn bó với con người từ bao đời nay.

c) Vì những cánh buồm quanh năm, suốt tháng cần cù, chăm chỉ như con người.

Trả lời:

Đáp án đúng: b. Vì những cánh buồm gắn bó với con người từ bao đời nay.

7. Trong bài văn có mấy từ đồng nghĩa với từ to lớn?

a) Một từ

b) Hai từ

c) Ba từ

Trả lời:

Đáp án đúng: b. Hai từ (Đó là các từ: khổng lồ, lớn)

8. Trong câu "Từ bờ tre làng tôi, tôi vẫn gặp những cánh buồm lên ngược về xuôi.", có mấy cặp từ trái nghĩa?

a) Một cặp từ.

b) Hai cặp từ.

c) Ba cặp từ.

Trả lời:

Đáp án đúng: a. Một cặp từ. (Đó là các từ: lên-về, ngược - xuôi)

9. Từ trong ở cụm từ phấp phới trong gió và từ trong ở cụm từ nắng trời đẹp trong có quan hệ với nhau như thế nào?

a) Đó là một từ nhiều nghĩa.

b) Đó là hai từ đồng nghĩa.

c) Đó là hai từ đồng âm.

Trả lời:

Đáp án đúng: c. Đó là hai từ đồng âm.

10) Trong câu "Còn lá buồm thì cứ căng phồng như ngực người khổng lồ đẩy thuyền đi.", có mấy quan hệ từ?

a) Một quan hệ từ.

b) Hai quan hệ từ.

c) Ba quan hệ từ.

Trả lời:

Đáp án đúng: c. Ba quan hệ từ. (Đó là các từ: còn, thì, như)

Loigiaihay.com

Đã có lời giải Sách bài tập - Vở bài tập Tiếng Việt 5 và Bài tập nâng cao - Xem ngay

>>Học trực tuyến các môn Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5, mọi lúc, mọi nơi. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Các bài liên quan