SGK Tiếng Việt 5 Tuần 9. Con người với thiên nhiên

Kể chuyện: Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia trang 88 SGK Tiếng Việt 5 tập 1


Lời giải chi tiết

Đề bài: Kể chuyện về một lần em được đi thăm cảnh đẹp ở địa phương em hoặc ở nơi khác.

Cách viểt bài:

a) Giới thiệu: Em được đi thăm cảnh đẹp vào thời gian nào, đi cùng với ai? Đó là cảnh đẹp gì, ở đâu?

b) Kể diễn biến câu chuyện:

- Em chuẩn bị đi thăm cảnh đẹp ra sao? Dọc đường đi, em có những cảm giác gì thích thú?

- Cảnh đẹp nơi em đến có những gì nổi bật (không cần tả kĩ)? Sự việc nào xảy ra làm em thích thú hoặc gây ấn tượng khó quên?

- Cuộc đi thăm kết thúc vào lúc nào? Em có những suy nghĩ và cảm xúc gì đáng nhớ về cảnh đẹp đó?

Bài tham khảo

    Ông bà ngoại của Ngọc ở Cồn Tàu, Bến Tre. Cái cù lao nhỏ ấy có nhiều khu vườn rộng rãi, trái ngọt và cây cối nơi đây trù phú quanh năm. Thế là chúng em-một số bạn chơi thân với Ngọc nhân dịp nghỉ học kì, đã đến thăm ông bà của Ngọc.

    Chiếc xuồng chở năm bạn nhỏ chúng em rời bến. Mùa này nước đang lớn, tuy vậy nhưng dòng sông Cửa Trung rất ít sóng. Không đầy mười phút sau, xuồng chúng em đã tới bờ bên kia để đi vào con lạch nhỏ. Chiếc xuồng luồn lách giữa chằng chịt hai bên bờ toàn là cây trái, chẳng mấy chốc, xuồng cập bến. Được biết trước nên hai ông bà của Ngọc mừng rỡ ra đón chúng em. Theo bước của ông bà, chúng em đi vào một khu vườn xanh mượt nhiều loại cây trái khác nhau.

    Ơ kìa! Những trái chôm chôm chín đỏ trĩu cành. Những trái boòng boong màu vàng ruộm, in hình xuống lặt nước xanh mát của con rạch nhỏ. Che rợp cả khoảng vườn là những hàng măng cụt xèa tán rộng. Ngọc dẫn chúng em đến một dãy nhãn xanh, trái đơm trĩu trịt từng chùm và giới thiệu đó là giống nhãn hột tiêu. Nhờ bà ngoại giải thích, chúng em mới biết, thì ra, sở dĩ nó có tên kì lạ như thế vì hạt nhãn nhỏ như hạt tiêu. Tách trái nhãn này ra toàn là cơm, ngon tuyệt vời. Chúng em cứ ngỡ như lạc vào xứ sở thần tiên. Mùi sầu riêng, mùi mít tố nữ thoang thoảng, ngọt ngào. Chúng em bị mê hoặc bởi biết bao màu sắc của nhiều tầng bậc: tầng thấp, tầng cao của cây trái từ màu vàng của boòng boong, của cóc chiu, màu trăng trắng của nhãn đến màu nâu sậm của măng cụt.

    Cù lao nơi ông bà sống không chỉ là thế giới của biết bao cây trái mà còn là nơi trú ngụ của muôn vàn loài chim. Tiếng lích chích, rộn rã của bầy chích chòe lửa, tiếng ríu rít của bầy chim sâu bảo vệ lá,... Bấy nhiêu âm thanh hòa quyện vào nhau tạo nên không gian yên bình, tươi vui đến kì lạ.

    Khi trời trở về chiều, chúng em mới xin phép ông bà ngoại để ra về. Tới nhà rồi mà mùi hương cây trái dường như cứ vương vấn theo em. Khu vườn tuyệt vời ấy đã đi vào cả trong những giấc mơ đẹp của em.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.3 trên 187 phiếu

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 5 - Xem ngay

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5 trên Tuyensinh247.com cam kết giúp con lớp 5 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.


Hỏi bài