Tiếng Việt 5 Tuần 10. Ôn tập giữa học kì I - Tiếng Việt 5

Tiết 8 - Ôn tập giữa học kì 1 trang 100 SGK Tiếng Việt 5 tập 1


Giải bài tập Tiết 8 - Ôn tập giữa học kì 1 trang 100 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Lời giải chi tiết

Đề bài: Hãy tả ngôi trường thân yêu đã gắn bó với em trong nhiều năm qua.

Dàn bài tham khảo:

A. Mở bài : Giới thiệu chung :

Trường em tên là gì ? Ở đâu? (trường em tên Bế Văn Đàn, nằm ở một con đường khá yên tĩnh)

B. Thân bài : - Tả khái quát về ngôi trường:

Nhìn từ xa trường hiện ra với những chi tiết gì nổi bật ? (cánh cổng lớn, màu ngói đỏ, tường vàng, hàng rào bao quanh, cây xanh tỏa bóng mát)

- Tả từng bộ phận :

+ Hình dáng của ngôi trường ? (Hình chữ u với ba dãy nhà lớn, khang trang, hướng ra sân trường).

+ Cổng trường (trang nghiêm, phía trên là tên trường).

+ Bước vào bên trong là sân trường rộng, lát xi măng phẳng phiu.

+ Cột cờ cao, trên đỉnh cột là lá cờ đỏ sao vàng bay phần phật.

+ Cây cối (hai hàng cây tỏa bóng mát, dưới mỗi gốc cây đặt hai ghế đá, học sinh thường ngồi đọc sách hoặc vui chơi).

+ Trống trường (đặt trước phòng Ban Giám hiệu).

+ Các phòng học (có tấm bảng nhỏ ghi số phòng, trên lớp. Trong mỗi lớp có quạt, đèn điện, giá sách, ảnh Bác, năm điều Bác Hồ dạy. Cuối lớp có báo lớp trên đó là các sáng tác của các bạn trong lớp...).

Sau khu phòng học là vườn trường với nhiều loại cây, hoa và khu vui chơi với cầu trượt, đu quay ...

C. Kết bài:

- Em rất yêu quý ngôi trường.

- Mong muốn trường mỗi ngày một to đẹp hơn, khang trang hơn.

 Bài tham khảo

      Trường của em mang tên một vị anh hùng dân tộc - Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo. Nơi ấy luôn vọng ra bao tiếng cười hồn nhiên, bao tiếng hát ngọt ngào và tiếng giảng bài ấm áp cùa thầy cô giáo. Và có lẽ đây là nơi em có nhiều kỉ niệm đẹp đẽ nhất.

      Trường nằm trung tâm phường. Vườn trường rộng, có bờ thành xung quanh, cổng trường hướng ra đường quốc lộ, cổng chính rộng ba mét, cổng phụ rộng hơn một mét. Hai trụ cổng được đúc bê tông vững chãi, bên ngoài có áp gạch men bóng loáng, trụ cổng đã tăng thêm phần trang trọng cho trường em. Phía trên hai trụ cổng là tấm biển ghi tên trường với hàng chữ màu trắng nổi lên nền màu xanh đậm. Nơi đây đã in đậm vào những cặp mắt hồn nhiên đầy tinh nghịch của chúng em khi mới đặt chân đến cổng trường.

      Bên trong cổng trường là phòng trực. Nơi ấy là một căn phòng be bé để đội cờ đỏ làm việc. Những cây cờ đội được đặt trên giá gỗ thật trang nghiêm, chúng sừng sững trước hàng hiên của phòng trực. Bên trong phòng trực là sân trường. Tuy chưa được tráng bê tông nhưng sân trường luôn sạch đẹp. Hàng ngày, sân được các đội trực nhật nhặt sạch rác. Ai cũng giữ gìn sân trường em sạch đẹp. Và đẹp nhất là những cây xanh chạy dọc sân trường. Những cây bàng cao, to tỏa nhiều cành tựa như những cái lọng khổng lồ tiêp nối trên sân. Mặc cho bao nhiêu năm tháng đã đi qua, cây vẫn đứng đấy để tô điểm cho cảnh trường. Giữa sân trường còn có trụ cờ sừng sững, lá cờ tung bay trong gió sớm. Trước trụ cờ này, mỗi sáng thứ hai, chúng em trang nghiêm làm lễ chào cờ. 

      Phía trong sân trường thân quen là dãy phòng học rất khang trang. Nhìn từ xa, dãy phòng này như một khối hộp khổng lồ. Từng lớp học nổi bật dải màu vàng nhạt, mái ngói đỏ tươi, bàn ghê mới tinh được kê ngay ngắn. Lớp học nào cũng treo ảnh Bác Hồ và 5 điều Bác dạy. Bác vẫn mỉm cười nhìn chúng em với tấm lòng nhân hậu, bao dung.

      Ghi nhớ lời Bác dạy, chúng em chăm học, chăm làm. Mỗi lớp học đều có công trình măng non. Những “Bồn hoa em chăm” rực rỡ sắc màu, muôn cánh hoa đung đưa nô đùa cùng chị gió. 

      Cảnh quan ở ngoài sân trường, trong lớp học, khu nhà ăn của các lớp bán trú cũng rất sạch sẽ. Phòng làm việc của Ban giám hiệu và các phòng chức năng được trang trí đẹp mắt. Nhà xe cũng rất gọn gàng, thẩm mĩ. Tất cả đã làm cho trường em luôn luôn khang trang, tươi đẹp.

      Rồi đây, em sẽ xa ngôi trường thân yêu này để học ngôi trường mới ở bậc học trên, nhưng mái trường Trần Hưng Đạo vẫn mãi mãi in dấu trong tâm hồn em. Em mong ngôi trường mỗi ngày một khang trang và tươi đẹp hơn. Mái trường chính là điểm tựa hôm nay để em hướng tới ngày mai.

Loigiaiahay.com

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
4.1 trên 97 phiếu

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 5 - Xem ngay

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi cùng giáo viên giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu


Gửi bài