Tập làm văn: Luyện tập tả cảnh trang 21 SGK Tiếng Việt 5 tập 1


Giải câu 1, 2 Tập làm văn: Luyện tập tả cảnh trang 21 SGK Tiếng Việt 5 tập 1. Câu 2. Dựa vào dàn ý đã lập ở tuần 1, em hãy viết đoạn văn tả cảnh một buổi sáng (hoặc trưa, chiều) trong vườn cây.

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Tìm những hình ảnh em thích trong mỗi bài văn dưới đây

Rừng trưa

   Rừng khô hiện lên với tất cả vẻ uy nghi tráng lệ của nó trong ánh mặt trời vàng óng. Những thân cây tràm vỏ trắng vươn lên trời, chẳng khác gì những cây nến khổng lồ, đầu lá rủ phất phơ. Từ trong biển lá xanh rờn đã bắt đầu ngả sang màu úa, ngát dậy một mùi hương lá tràm bị hun nóng dưới ánh mặt trời. Tiếng chim không ngớt vang ra, vọng mãi lên trời cao xanh thẳm không cùng. Trên các trảng rộng và chung quanh những lùm bụi thấp mọc theo các lạch nước, nơi mà sắc lá còn xanh, ta có thể nghe tiếng vù vù bất tận của hàng nghìn loại côn trùng có cánh không ngớt bay đi bay lại trên những bông hoa nhiệt đới sặc sỡ, vừa lộng lẫy nở ra đã vội tàn nhanh trong nắng. Mùi hương ngòn ngọt nhức đầu của những loài hoa rừng không tên tuổi đắm vào ánh nắng ban trưa khiến con người dễ sinh buồn ngủ và sẵn sàng ngả lưng dưới một bóng cây nào đó, để cho thứ cảm giác mệt mỏi chốn rừng trưa lơ mơ đưa mình vào giấc ngủ chẳng đợi chờ.

Theo Đoàn Giỏi

Chiều tối

  Nắng bắt đầu rút lên những chòm cây cao, rồi nhạt dần và như hòa lẫn với ánh sáng trắng nhợt cuối cùng.

  Trong những bụi cây đã thấp thoáng những mảng tối. Màu tối lan dần dưới từng gốc cây, ngả dài trên thảm cỏ, rồi đổ lốm đốm trên lá cành, trên những vòm xanh rậm rạp.

  Bóng tối như bức màn mỏng, như thứ bụi xốp, mờ đen, phủ dần lên mọi vật.

  Trong nhập nhoạng, thỉnh thoảng lại bật lên một mảng sáng mờ của ánh ngày vương lại. Một vài tiếng dế gáy sớm, vẻ thăm dò, chờ đợi. Có đôi ánh đom đóm chấp chới, lúc lên cao, lúc xuống thấp, lúc lại rơi xuống mặt cỏ không còn rõ hình cây lá nữa mà mịn màng hòa lẫn như một mặt nước lặng êm.

  Trong im ắng, hương vườn thơm thoảng bắt đầu rón rén bước ra, và tung tăng trong ngọn gió nhẹ, nhảy trên cỏ, trườn theo những thân cành.

Theo Phạm Đức

Phương pháp giải:

Em đọc hai bài văn và lựa chọn hình ảnh mà mình thích.

Lời giải chi tiết:

Rừng trưa:

- Ánh mặt trời vàng óng.

- Những bông hoa nhiệt đới sặc sỡ, vừa lộng lẫy nở ra đã vội tàn nhanh trong nắng.

- Tiếng chim không ngớt vang ra, vọng mãi lên trời cao xanh thẳm không cùng.

Chiều tối:

- Bóng tối như bức màng mỏng, như thứ bụi xốp, mờ đen, phủ dần lên mọi vật.

- Một vài tiếng dế gáy sớm.

- Có đôi cánh đom đóm chấp chới, lúc lên cao, lúc xuống thấp, lúc lại rơi xuống mặt cỏ.

Câu 2

Dựa vào dàn ý đã lập ở tuần 1, em hãy viết đoạn văn tả cảnh một buổi sáng (hoặc trưa, chiều) trong vườn cây (hay trong công viên, trên đường phố, trên cánh đồng, nương rẫy)

Phương pháp giải:

Em làm theo yêu cầu của bài tập.

Lời giải chi tiết:

  Trời vừa hửng sáng, mọi vật như bừng tỉnh giấc. Ánh nắng ban mai đang chiếu xuống những tia nắng đầu tiên màu vàng nhạt, yếu ớt. Những bồn hoa trong công viên như tấm thảm đủ màu rực rỡ. Trước mắt em là một không gian thoáng đãng, trong xanh và cao vời vợi. Trên hàng cây cổ thụ, những chú chim sâu, chim chích chòe nhảy nhót chuyền cành. Chúng líu lo ca hát đón chào một ngày mới. Dưới nắng mai, những hạt sương còn sót lại từ đêm qua trở nên trong suốt và lấp lánh như muôn vàn hạt ngọc. Con đường lát gạch vuông vức, rất sạch sẽ, uốn lượn quanh bờ hồ. Đâu đó, người lớn hăm hở chạy đều, các cụ già chầm chậm tập bài thể dục dưỡng sinh, vài em nhỏ nhanh chân đạp xe chạy đua cùng bố. Tiếng nói chuyện xôn xao, tiếng cười nói khúc khích tạo nên âm thanh sống động, vui tươi trong ngày mới.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.7 trên 895 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Tiếng Việt 5 - Xem ngay

Tham Gia Group Dành Cho 2K14 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí