Soạn giải bài 4 phần Luyện tập - vận dụng trang 90 SGK Lịch sử và Địa lí 6 Cánh diều


Đề bài

Em có ấn tượng nhất với anh hùng dân tộc nào trong thời Bắc thuộc? Hãy giới thiệu vị anh hùng đó dựa vào các nội dung: tiểu sử, công lao, di tích lịch sử liên quan.

Video hướng dẫn giải

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Liên hệ thực tế, sưu tầm trên sách báo, internet

Lời giải chi tiết

      Ngô Quyền sinh ngày 12-3-898, ở tại Đường Lâm (Sơn Tây- Hà Nội), cha là Ngô Mân một Hào trưởng có tài đức. Ngô Quyền thông minh, văn võ song toàn, được Dương Đình Nghệ gả con gái là Dương Thị Ngọc và cho cai quản đất Ái Châu (Thanh Hóa). Nhà Hán có con là Vạn Vương Hoằng Thao, đưa quân  sang xâm lược nước ta, Ngô Quyền  đã nhanh  chóng tập hợp lực lượng, đem quân giết tên phản bội là Kiêu Công Tiễn và đón đánh  quân Nam Hán.

     Sau chiến thắng  vang dội  trên sông Bạch Đằng, Ngô Quyền  lên ngôi vua, đóng đô ở Cổ Loa (Hà Nội), mở ra một kỷ nguyên mới dựng nền độc lập tự chủ, tức là đặt nền móng  cho một quốc gia độc lập, Ngô Quyền làm vua  từ năm 939 đến 944 thì mất.

     Ngô Quyền công lao to lớn đối với lịch sử dân tộc đó là chấm dứt hơn 1000 năm thống trị của các triều đại phong kiến phương Bắc, giành lại độc lập dân tộc. Củng cố và xây dựng đất nước, giúp đất nước yên bình và đặt nền móng cho một quốc gia độc lập, thống nhất sau này.

     Để tưởng nhớ công lao của Ngô Quyền, nhân dân nhiều nơi đã lập đền thờ, miếu,… ngày nay đã và đang trở thành những quần thể di tích như: Lăng Ngô Quyền ở Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội), Quần thể di tích Bạch Đằng Giang, Đình Hàng kênh thờ Ngô Quyền, Di tích đền thờ Ngô Quyền ở Tràng Kênh,…

Loigiaihay.com


Bình chọn:
3.7 trên 6 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Lịch Sử và Địa Lí lớp 6- CD - Xem ngay

Tham Gia Group Dành Cho 2K12 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến lớp 6 chương trình mới trên Tuyensinh247.com. Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều). Cam kết giúp học sinh lớp 6 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.