CHƯƠNG 2 TRÁI ĐẤT - HÀNH TINH CỦA HỆ MẶT TRỜI

Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu
Trả lời câu hỏi mục 1 trang 120 SGK Địa lí 6 Cánh Diều

Quan sát hình 5.1, hãy xác định vị trí của Trái Đất trong hệ Mặt Trời.

Xem lời giải

Trả lời câu hỏi mục 2 trang 121 SGK Địa lí 6 Cánh Diều

Quan sát hình 5.3A, hãy giải thích taị sao nhìn con tàu ngoài xa qua kính viễn vọng, ta thấy boong tàu gần như chìm trong nước biển, trong khi sự thực thì không phải thế.

Xem lời giải

Bài 1 trang 121 SGK Địa lí 6 Cánh Diều

Hãy mô tả hệ Mặt trời theo gợi ý sau: - Mặt trời. - Các hành tinh: + Tên các hành tinh trong hệ Mặt Trời. + Hành tinh lớn nhất và hành tinh nhỏ nhất. + Hành tinh ở vị trí gần Mặt Trời nhất và hành tinh ở vị trí xa Mặt Trời nhất.

Xem lời giải

Bài 2 trang 121 SGK Địa lí 6 Cánh Diều

Quan sát hình 5.2, hãy giải thích tại sao để quan sát được xa hơn tàu thuyền ngoài khơi, ta cần lên các đài quan sát cao hơn.

Xem lời giải

Trả lời câu hỏi mục 1 trang 123 SGK Địa lí 6 Cánh Diều

Dùng quả Địa Cầu để mô tả chuyển động quay quanh trục của Trái Đất và chứng minh rằng: Sự quay quanh trục đã làm cho Trái Đất có hiện tượng ngày và đếm luân phiên nhau ở khắp mọi nơi.

Xem lời giải

Trả lời câu hỏi mục 2 trang 124 SGK Địa lí 6 Cánh Diều

1. Trái Đất quay một vòng là 360 độ trong thời gian 24h. Hãy tính xem 1 khu vực giờ rộng bao nhiêu độ kinh tuyến. Quan sát hình 6.2, hãy cho biết khu vực giờ số 0 có điểm gì đặc biệt. 2. Quan sát hình 6.3, hãy cho biết khi Hà Nội là 7 giờ thì các thành phố Luân-đôn, Bắc Kinh, Tô-ky-ô, Mát-xcơ-va, Niu Y-oóc là mấy giờ. Quan sát hình 6.4, hãy giải thích tại sao mỗi đồng hồ ở khách sạn lại chỉ một giờ khác nhau.

Xem lời giải

Trả lời câu hỏi mục 3 trang 126 SGK Địa lí 6 Cánh Diều

Quan sát hình 6.5, hãy cho biết: - Ở bán cầu Bắc, các vật thể chuyển động lệch theo hướng nào so với hướng chuyển động thẳng ban đầu. - Ở bán cầu Nam, các vật thể chuyển động lệch theo hướng nào so với hướng chuyển động thẳng ban đầu.

Xem lời giải

Bài 1 trang 126 SGK Địa lí 6 Cánh Diều

Tại sao trên Trái Đât lại có hiện tượng ngày và đêm? Tại sao ngày và đêm lại luân phiên nhau liên tục ở khắp mọi nơi trên Trái Đất?

Xem lời giải

Bài 2 trang 126 SGK Địa lí 6 Cánh Diều

Quan sát hình 6.2 và xác định: Việt Nam nằm ở khu vực giờ số mấy? Kinh tuyến nào là kinh tuyến trung tâm để xác định khu vực giờ của Việt Nam.

Xem lời giải

Bài 3 trang 126 SGK Địa lí 6 Cánh Diều

Bài tập tình huống: Người mẹ tham gia đoàn công tác tới Pa-ri (thủ đô nước Pháp). Trước khi đi Pa-ri, mẹ giao hẹn với cơn trai ở Hà Nội là hằng ngày hai mẹ con sẽ nói chuyện qua intenet. Tuy nhiên, có một số trở ngại về mặt thời gian: Theo giờ Pa-ri, từ 7 giờ đến 12 giờ mẹ làm việc với đoàn và từ 21 giờ đến 5 giờ là thời gian ngủ. Ở những khung giờ ấy người con không liên lạc được với mẹ...

Xem lời giải

Trả lời câu hỏi mục 1 trang 127 SGK Địa lí 6 Cánh Diều

Quan sát hình 7.1, hãy: - Mô tả chuyển động của Trái Đất quanh Mặt Trời. - Nhận xét trục của Trái Đất trong quá trình chuyển động quanh Mặt Trời.

Xem lời giải

Trả lời câu hỏi mục 2 trang 128 SGK Địa lí 6 Cánh Diều

1. Hãy cho biết từng bức ảnh trong hình 72 thể hiện mùa nào. Dựa vào đâu mà em khẳng định như vậy? 2. Đọc thông tin và quan sát hình 7.3, hãy cho biết: - Ngày 23-9, nhiệt độ và ánh sáng trên bề mặt Trái Đất được phân bố như thế nào? - Ngày 22-12, Mặt Trời chiếu thẳng góc vào giữa trưa ở vĩ tuyến nào trên Trái Đất. 3. Hãy xác định các mùa ở vùng ôn đới bán cầu Nam trong các khoảng thời gian...

Xem lời giải

Trả lời câu hỏi mục 3 trang 130 SGK Địa lí 6 Cánh Diều

1. Quan sát hình 7.4, hãy nhận xét độ dài ngày đêm ở hai chí tuyến vào ngày 22-6. 2. Quan sát hình 7.5, hãy chứng minh càng xa xích đạo, vào mùa nóng, ngày dài đêm ngắn; còn vào mùa lạnh, ngày ngắn đêm dài.

Xem lời giải

Bài 1 trang 131 SGK Địa lí 6 Cánh Diều

Trong các ngày 21-3, 22-6, 23-9 và 22-12, tia sáng mặt trời lúc giữa trưa chiếu vào các vĩ tuyến nào trên Trái Đất? Tại sao?

Xem lời giải

Bài 2 trang 131 SGK Địa lí 6 Cánh Diều

Dưới đây là một đoạn hội thoại giữa bạn Huy và chị: - Chị bạn Huy: Cuối tháng 12 chị sẽ đi công tác ở Ô-xtrây-li-a hai tuần nhé Huy. - Bạn Huy: Chị nhớ mang theo nhiều áo ấm vào nhé. Cuối tháng 12 sẽ rét lắm đấy ạ! - Chị bạn Huy: Không lo đâu em, cuối tháng 12 thì Ô- xtrây-li-a lại nóng rồi. Theo em, chị bạn Huy nói đúng không? Vì sao?

Xem lời giải

Bài 3 trang 131 SGK Địa lí 6 Cánh Diều

Tục ngữ nước ta có câu: Đêm tháng Năm chưa nằm đã sáng, Ngày tháng Mười chưa cười đã tối. - Em hiểu như thế nào về câu tục ngữ trên? - Trong ba thành phố Hà Nội (21o01’B), Huế (16o24′B) và Thành phố Hồ Chí Minh (10o47′B), hiện tượng nêu trong câu tục ngữ trên thể hiện rõ nhất ở thành phố nào? Tại sao?

Xem lời giải

Trả lời câu hỏi mục 1 trang 132 SGK Địa lí 6 Cánh Diều

Trên hình 8.1, tay phải đang hướng về phía Mặt Trời mọc. Hãy mô tả cách xác định các hướng bằng việc quan sát Mặt Trời mọc.

Xem lời giải

Bài 2 trang 135 SGK Địa lí 6 Cánh Diều

Sử dụng la bàn để xác định hướng cửa ra vào của lớp học, hướng của cổng trường (hướng từ trường ra qua cổng trường).

Xem lời giải

Trả lời câu hỏi mục 3 trang 135 SGK Địa lí 6 Cánh Diều

Quan sát hình 8.4, hãy tìm các chữ chỉ phương hướng bằng tiếng Việt tương ứng với các chữ chỉ phương hướng bằng tiếng anh (viết tắt) trên la bàn: N, S, E, W, NE, SE, NW, SW.

Xem lời giải

Bài 1 trang 135 SGK Địa lí 6 Cánh Diều

Quan sát Mặt Trời buổi sáng, hãy xác định phương hướng ở nơi em đang đứng.

Xem lời giải

Xem thêm

Bài viết được xem nhiều nhấtHỏi bài