Đề kiểm tra giữa kì 2 Sinh 8 - Đề số 5 có lời giải chi tiết


Đề bài

Câu 1: Tại sao người cận thị không thể nhìn rõ vật ở khoảng cách bình thường?

A. Do ảnh của vật thường ở phía trước màng lưới

B. Do ảnh của vật thường ở phía sau màng lưới

C. Do ảnh của vật rơi vào đúng điểm mù

D. Do ảnh của vật chiếu thẳng vào màng lưới

Câu 2: Các ví dụ chứng minh phản xạ có điều kiện đã được hình thành từ khi còn nhỏ

A. Nghe tiếng hát ru sẽ ngủ.

B. Nhận ra mẹ từ mùi sữa mẹ.

C.  Nhận diện được người lạ với người quen.

D. Cả 3 đáp án trên.

Câu 3: Vỏ não người có bề dày khoảng

A. 1 – 2 mm                  B. 2 – 3 mm

C. 3 – 5 mm                  D. 7 – 8 mm

Câu 4: Ráy tai có tác dụng gì?

A. Giữ bụi và các loại côn trùng tránh cho lọt vào tai giữa và tai trong

B. Giữ cho tai luôn ẩm

C. Giữ cho tai luôn sạch

D. Làm mát cho ống tai

Câu 5: Phát biểu nào dưới đây về hệ thần kinh sinh dưỡng ở người là đúng ?

A. Sợi trước hạch của cả hai phân hệ đều có bao miêlin.

B. Sợi sau hạch của cả hai phân hệ đều có bao miêlin.

C. Sợi trước hạch của phân hệ giao cảm và sợi sau hạch của phân hệ đối giao cảm có bao miêlin.

D. Sợi sau hạch của phân hệ giao cảm và sợi trước hạch của phân hệ đối giao cảm có bao miêlin

Câu 6: Ban đêm, để dễ đi vào giấc ngủ, bạn không nên sử dụng đồ uống nào dưới đây ?

A.  Cà phê                     B.  Trà atisô

C.  Nước rau má            D.  Nước khoáng

Câu 7: Cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể cần đảm bảo:

A. Cung cấp đủ, cân đối thành phần các chất: gluxit, protein, lipit

B. Cung cấp đủ nước, oxi, chất dinh dưỡng

C. Cung cấp đủ chất hữu cơ và vô cơ

D. Cả 3 ý trên

Câu 8: Ở vỏ não người, rãnh đỉnh là nơi ngăn cách:

A. thùy chẩm với thùy đỉnh.

B. thùy trán với thùy đỉnh.

C. thùy đỉnh và thùy thái dương.

D. Thùy thái dương và thùy chẩm.

Câu 9: Da có chức năng

A. Bảo vệ cơ thể chống các tác nhân có hại của môi trường như sự va đập, sự xâm nhập của vi khuẩn

B. Điều hoà thân nhiệt, nhận biết các kích thích.

C. Tham gia hoạt động bài tiết.

D. Cả A, B và C.

Câu 10: Người bị sỏi thận cần hạn chế sử dụng những chất nào ?

A. Muối khoáng            B. Nước

C. Vitamin                     D. Cả B, C

Câu 11: Cho các thông tin sau đây, có bao nhiêu ý là đặc điểm của nước tiểu chính thức:

1) Nồng độ các chất hoà tan loãng

2) Nồng độ các chất hoà tan đậm đặc

3) Nồng độ các chất thải và các chất độc thấp

4) Nồng độ các chất dinh dưỡng cao

5) Nồng độ các chất dinh dưỡng thấp

6) Nồng độ các chất thải và các chất độc cao

A. 3                               B. 2

C. 4                               D. 5

Câu 12: Đặc điểm nào của nang cầu thận phù hợp với chức năng bài tiết

A. Có hình cầu

B. Có mao mạch dày đặc

C. Có 2 lớp tế bào

D. Là bao nang kín

Câu 13: Tại sao khi đi dưới trời nắng, da không được che chắn sẽ bị đen hơn

A. Do các tế bào bên ngoài bị chết làm da sẫm màu hơn

B. Do các tế bào ở lớp biểu bì tạo ra sắc tố melanin

C. Do bao lông tiết ra sắc tố

D. Do tế bào mỡ dưới da bị chết đi.

Câu 14: Vai trò của thủy tinh thể là gì?

A. Điều tiết đưa ảnh về đúng màng giác

B. Điều tiết đưa ảnh về đúng màng mạch

C. Điều tiết đưa ảnh về đúng màng cứng

D. Điều tiết đưa ảnh về đúng màng lưới

Câu 15: Não trung gian có chức năng

A. điều khiển, điều hoà hoạt động của các nội quan

B. điều khiển các quá trình trao đổi chất và điều hoà thân nhiệt

C. điều hoà, phối hợp các cử động phức tạp

D. giữ thăng bằng cơ thể

Câu 16: Chọn đáp án đúng điền vào chỗ trống?

Nơron gồm thân chứa nhân, nhiều sợi nhánh và một sợi trục. Sợi trục thường có bao miêlin. Nơron là đơn vị cấu tạo của hệ thần kinh, sợi nhánh và thân cấu tạo nên…(1) .., sợi trục cấu tạo nên… (2) ... ở tủy sống và não bộ.

A. (1) Hạch thần kinh, (2) chất trắng

B. (1) Chất trắng, (2) chất xám

C. (1) Chất xám, (2) chất trắng

D. (1) Vỏ não, (2) các nhân

Câu 17: Giấc ngủ có ý nghĩa như thế nào với sức khỏe con người?

A. Giấc ngủ làm giảm hoạt động của cơ thể , tiết kiệm được năng lượng

B. Giấc ngủ là một quá trình ức chế để bảo vệ và phục hồi khả năng hoạt động của hệ thần kinh

C. Giấc ngủ giúp hệ thần kinh điều khiển mọi hoạt động của cơ thể hiệu quả hơn

D. Giấc ngủ giúp cacs cơ quan trong cơ thể hoạt động nhịp nhàng hơn 

Câu 18: Tại sao khi ngủ tim vẫn đập, cơ thể vẫn thở được?

A. Do hệ thần kinh sinh dưỡng điều khiển các hoạt động có ý thức ngay cả khi ngủ.

B. Do hệ thần kinh vận động điều khiển các hoạt động vô ý thức ngay cả khi ngủ

C. Do hệ thần kinh sinh dưỡng điều khiển các hoạt động vô ý thức ngay cả khi ngủ

D. Do hệ thần kinh vận động điều khiển các hoạt động có ý thức ngay cả khi ngủ

Câu 19: Buổi sáng nghe thấy chuông báo thức sẽ bật dậy. Đây là ví dụ của loại phản xạ nào?

A. Phản xạ không điều kiện

B. Phản xạ có điều kiện

C. Phản xạ không điều kiện và phản xạ có điều kiện

D. Phản xạ không điều kiện hoặc phản xạ có điều kiện

Câu 20: Trên một con ếch đã mổ để nghiên cứu rễ tủy, Quang đã vô ý thúc mũi kéo làm đứt một số rễ. Bằng cách nào em có thể phát hiện rễ nào còn, rễ nào mất

A. Tiếp tục mổ xem dây thần kinh nào bị đứt

B. Kích thích vào các chi sau

C. Kích thích vào các chi trước

D. Cả 3 phương án trên đều đúng

Lời giải chi tiết

HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

1. A

2. D

3. B

4. A

5. A

6. A

7. A

8. B

9. D

10. A

11. A

12. C

13. B

14. D

15. B

16. C

17. B

18. C

19. B

20. C

Câu 1 (NB):
Ở người bị cận thị, ở khoảng cách bình thường, ảnh của vật thường ở phía trước màng lưới dẫn tới không thể nhìn rõ vật. Để cải thiện cần đưa vật lại gần mắt hoặc đeo kính phân kì thích hợp.

Chọn A

Câu 2 (VD):
Ví dụ chứng minh phản xạ có điều kiện đã được hình thành từ khi còn nhỏ: nghe tiếng hát ru sẽ ngủ, nhận ra mẹ từ mùi sữa mẹ, dần phân biệt được người lạ với người quen.

Chọn D 

Câu 3 (NB):
Vỏ não chỉ dày khoảng 2 – 3mm.

Chọn B

Câu 4 (TH):
Ráy tai giúp giữ bụi và các loại côn trùng tránh cho lọt vào tai giữa và tai trong

Chọn A

Câu 5 (TH):
Phát biểu đúng về hệ thần kinh sinh dưỡng ở người là A.

B,C,D sai, sợi sau hạch không có bao mielin.

Chọn A

Câu 6 (TH):
Cà phê là chất kích thích có tác dụng tăng hưng phấn cho hệ thần kinh . Khi uống cà phê trước khi đi ngủ thường gây khó ngủ 

Chọn A

Câu 7 (NB):
Cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể cần đảm bảo: Cung cấp đủ, cân đối thành phần các chất: gluxit, protein, lipit

Chọn A

Câu 8 (NB):
Ở vỏ não người, rãnh đỉnh là nơi ngăn cách thùy trán với thùy đỉnh.

Chọn B

Câu 9 (VD):
Da có chức năng

+ Bảo vệ cơ thể chống các tác nhân có hại của môi trường như sự va đập. sự xâm nhập của vi khuẩn.

+ Điều hoà thân nhiệt, nhận biết các kích thích.

+ Tham gia hoạt động bài tiết.

Chọn D

Câu 10 (NB):
Người bị sỏi thận cần hạn chế sử dụng muối khoáng vì có thể làm bệnh nghiêm trọng hơn (sỏi thận là do các chất hữu cơ và vô cơ trong nước tiểu như axit uric, photphat, oxalat… bị kết tinh).

Chọn A

Câu 11 (VD):
Nước tiểu chính thức có đặc điểm:

2) Nồng độ các chất hoà tan đậm đặc

5) Nồng độ các chất dinh dưỡng thấp

6) Nồng độ các chất thải và các chất độc cao

Chọn A

Câu 12 (TH):
Nang cầu thận gồm 2 lớp, lớp bên trong tiếp giáp với cầu thận thực chất 1 búi mao mạch dày đặc phù hợp với chức năng bài tiết chất thải.

Chọn C

Câu 13 (TH):
Khi đi dưới trời nắng, ánh nắng sẽ kích thích các tế bào sống trong lớp biểu bì sản sinh sắc tố melanin làm da sẫm màu hơn.

Chọn B

Câu 14 (TH):
Vai trò của thủy tinh thể là điều tiết đưa ảnh về đúng màng lưới

Chọn D

Câu 15 (NB):
Não trung gian có chức năng điều khiển các quá trình trao đổi chất và điều hoà thân nhiệt.

Chọn B

Câu 16 (TH):
Nơron gồm thân chứa nhân, nhiều sợi nhánh và một sợi trục. Sợi trục thường có bao miêlin. Nơron là đơn vị cấu tạo của hệ thần kinh, sợi nhánh và thân cấu tạo nên chất xám, sợi trục cấu tạo nên chất trắng ở tủy sống và não bộ.

Chọn C

Câu 17 (NB):
Giấc ngủ là một quá trình ức chế để bảo vệ và phục hồi khả năng hoạt động của hệ thần kinh

Chọn B

Câu 18 (TH):
Các hoạt động tuần hoàn, hô hấp, bài tiết, … là các hoạt động vô ý thức được điều hòa bởi hệ thần kinh sinh dưỡng. Khi ta ngủ các hệ cơ quan này vẫn hoạt động giúp duy trì sự sống và sự ổn định cho cơ thể. Các hoạt động này được diễn ra do hệ thần kinh sinh dưỡng vẫn hoạt động và điều hòa ngay cả khi ngủ. Do đó khi ngủ tim vẫn đập và vẫn thở.

Chọn C

Câu 19 (VD):
Buổi sáng nghe thấy chuông báo thức sẽ bật dậy. Đây là ví dụ của phản xạ có điều kiện

Chọn B

Câu 20 (VD):
Muốn xác định rễ nào còn, rễ nào đã đứt, ta chỉ cần: Kích thích mạnh chi trước (còn cả rễ sau và rễ trước vì không mổ đến).

Chi sau bên nào co thì chứng tỏ rễ trước bên đó còn.

Tiếp tục kích thích các chi sau.

- Rễ sau bên nào còn thì kích thích vào chi đó sẽ làm co chi còn lại rễ trước hoặc co các chi trên, nếu không thấy co chi nào cả thì chắc chắn rễ sau bên đó đã đứt.

Chọn C

 Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Các bài liên quan: - Đề kiểm tra giữa kì 2 Sinh 8

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Sinh lớp 8 - Xem ngay

>> Học trực tuyến lớp 8 trên Tuyensinh247.com cam kết giúp học sinh lớp 8 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.


Hỏi bài