Đề kiểm tra giữa kì 2 Sinh 8 - Đề số 4 có lời giải chi tiết


Đề kiểm tra giữa kì 2 Sinh 8 - Đề số 4 được biên soạn theo hình thức trắc nghiệm có lời giải chi tiết giúp các em ôn tập hiệu quả chuẩn bị cho bài kiểm tra trên lớp

Đề bài

Câu 1: Để phòng bệnh cho da, cần

A. Tránh làm da bị xây xát

B. Thường xuyên tắm rửa.

C. Giữ gìn da luôn sạch sẽ

D. Cả A, B và C.

Câu 2: Không ăn thức ăn ôi thiu và nhiễm chất độc hại sẽ:

A. Hạn chế được các vi sinh vật gây bệnh.

B. Hạn chế khả năng tạo sỏi

C. Tránh cho thận làm việc quá nhiều

D. Hạn chế tác hại của các chất độc hại

Câu 3: Nếu như trong nước tiểu chính thức có xuất hiện glucôzơ thì người sẽ bị bệnh gì ?

A. Dư insulin               B. Đái tháo đường

C. Sỏi thận                  D. Sỏi bóng đái

Câu 4: Tại sao không nên làm việc quá sức và thức quá khuya?

A.  Vì sẽ ảnh hưởng đến khả năng phục hồi hoạt động của hệ thần kinh và hoạt động của các hệ cơ quan khác.

B. Vì sẽ ảnh hưởng đến người khác.

C.  Vì ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của cơ thể.

D. Vì thức khuyua sẽ dẫn đến béo phì

Câu 5: Loại đồ uống nào dưới đây có tác dụng an thần, giảm căng thẳng thần kinh và chống mất ngủ?

A. Trà tâm sen              B. Trà móc câu

C. Trà sâm                    D. Nước tăng lực .

Câu 6: Ở người trưởng thành, diện tích bề mặt của vỏ não nằm trong khoảng bao nhiêu?

A. 2300 – 2500 cm2

B. 1800 – 2000 cm2

C. 2000 – 2300 cm2

D. 2500 – 2800 cm2

Câu 7: Vi khuẩn dễ xâm nhập để gây viêm trong trường hợp

A. tiếp xúc với chất bẩn

B. bị trầy xước

C. Da sạch

D. Cả A và B

Câu 8: Khi tác động lên một cơ quan, phân hệ giao cảm và phân hệ đối giao cảm có tác dụng

A. tương tự nhau.

B. giống hệt nhau.

C. đối lập nhau.

D. đồng thời với nhau.

Câu 9: Hệ thống tín hiệu thứ hai của sự vật bao gồm những yếu tố nào ?

A.  Tiếng nói và chữ viết

B. Thị giác và thính giác

C. Âm thanh và hành động

D. Màu sắc và hình dáng

Câu 10: Các rễ sẽ nhập lại thành dây thần kinh tủy khi

A. đi tới cơ quan thụ cảm và cơ quan phản ứng

B. Khi đi qua khe giữa 2 đốt sống liên tiếp.

C. khi các rễ này tạo thành dây thần kinh truyền xung thần kinh lên não bộ

D. Hai rễ này không bao giờ nhập làm một.

Câu 11: Màu da phụ thuộc vào các yếu tố nào?

A. Màu vàng nhạt của tế bào biểu bì 

B. Cấu tạo của lớp tế bào biểu bì.

C. Các sắc tố có trong tế bào sống của biểu bì.

D. Cả A, B và C.

Câu 12: Nếu ăn uống quá nhiều loại thực phẩm giàu năng lượng như sô cô la, mỡ động vật mà ít vận động dễ mắc bệnh

A. Còi xương

B. Quáng gà

C. Béo phì

D. Thiểu năng trí tuệ

Câu 13: Phản xạ nào dưới đây có thể bị mất đi nếu không thường xuyên củng cố ?

A. Co chân lại khi bị kim châm

B. Dừng xe khi gặp đèn đỏ

C. Đỏ bừng mặt khi uống rượu

D. Vã mồ hôi khi lao động nặng nhọc

Câu 14: Tại sao người viễn thị không thể nhìn rõ vật ở khoảng cách bình thường?

A. Do ảnh của vật thường ở phía trước màng lưới

B. Do ảnh của vật thường ở phía sau màng lưới

C. Do ảnh của vật rơi vào đúng điểm mù

D. Do ảnh của vật chiếu thẳng vào màng lưới

Câu 15: Hành động nào không nên làm để bảo vệ màng nhĩ?

A. Tránh nơi có nhiều tiếng ồn thường xuyên

B. Nghe nhạc thường xuyên với tai nghe mở to hết cỡ

C. Lấy dáy tai bằng bông tăm mềm

D. Đeo dụng cụ bịt tai chuyên dụng khi phải làm việc tại nơi có tiếng động mạnh

Câu 16: Phần phát triển nhất ở não người là

A. Đại não

B. Não trung gian

C. Trụ não

D. Tiểu não

Câu 17: Khi bị đang đi trên đường, bị chó đuổi, ta nhanh chóng chạy thật nhanh. Phản xạ này được điều khiển bởi?

A. Hệ thần kinh vận động

B. Hệ thần kinh sinh dưỡng

C. Hệ thần kinh sinh dưỡng và tủy sống

D. Cả A và B

Câu 18: Hầu hết các đường dẫn truyền nối giữa vỏ não và các phần dưới của não đều bắt chéo ở

A. hành tủy hoặc tủy sống.

B. não trung gian hoặc trụ não.

C. tủy sống hoặc tiểu não.

D. tiểu não hoặc não giữa.

Câu 19: Trước khi thải nước tiểu ra bên ngoài, nước tiểu được tích trữ ở

A. Bóng đái

B. Nang cầu thận

C. Ống dẫn nước tiểu

D. Nước tiểu không được tích trữ.

Câu 20: Điền vào chỗ trống từ thích hợp: “Khi các tia sáng chiếu từ vật qua thể thủy tinh tới..(1)..sẽ tác động lên các ..(2).. làm hưng phấn các tế bào này và truyền tới tế bào thần kinh thị giác; xuất hiện ..(3)..theo dây thần kinh thị giác về vùng vỏ não tương ứng ở ..(4).. của đại não cho ta cảm nhận về hình ảnh của vật”.

A. (1) Màng lưới, (2) dây thần kinh thị giác, (3) luồng thần kinh, (4) thùy chẩm

B. (1) Màng mạch, (2) tế bào thụ cảm thị giác, (3) luồng thần kinh, (4) thùy thái dương

C. (1) Màng lưới, (2) tế bào thụ cảm thị giác, (3) luồng thần kinh, (4) thùy chẩm

D. (1) Màng mạch, (2) dây thần kinh thị giác, (3) luồng thần kinh, (4) thùy chẩm

Lời giải chi tiết

HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

1.D

2.D

3.B

4.A

5.A

6.A

7.D

8.C

9.A

10.B

11.C

12.C

13.B

14.B

15.B

16.A

17.D

18.A

19.A

20.C

Câu 1 (VD):
Để giữ gìn da luôn sạch sẽ, cần tắm giặt thường xuyên, rửa nhiều lần trong ngày những bộ phận hay bị bám bụi như mặt, chân tay. Da sạch có khả năng diệt 85% số vi khuẩn bám trên da nhưng ở da bẩn thì chỉ diệt được chừng 5% nên dễ gây ngứa ngáy, ở tuổi dậy thì chất tiết của tuyến nhờn dưới da tăng lên, miệng của tuyến nhờn nằm ở các chân lông bị sừng hóa làm cho chất nhờn tích tụ lại tạo nên trứng cá.

Da bị xây xát tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập cơ thể, gây nên các bệnh viêm nhiễm. Không nên nặn trứng cá vì có thể giúp vi khuẩn xâm nhập gây nên viêm có mủ.

Chọn D

Câu 2 (TH):
Không ăn thức ăn ôi thiu và nhiễm chất độc hại sẽ hạn chế tác hại của các chất độc hại.

Chọn D

Câu 3 (TH):
Nếu như trong nước tiểu chính thức có xuất hiện glucôzơ thì người sẽ bị bệnh: đái tháo đường (tiểu đường).

Chọn B

Câu 4 (VD):
Không nên làm việc quá sức và thức quá khuya vì  cơ  thể và hệ thần kinh không  được nghỉ ngơi => giảm khả năng phục hồi hoạt động của hệ thần kinh và hoạt động của các hệ cơ quan khác.

Chọn A

Câu 5 (TH):
Trà tâm sen có tác dụng an thần và giảm căng thẳng , chống mất ngủ  

Trà móc câu , trà sâm , nước tăng lực giúp đầu óc tỉnh táo nên khó ngủ .

Chọn A

Câu 6 (NB):
Ở người trưởng thành, diện tích bề mặt của vỏ não nằm trong khoảng bao nhiêu 2300 – 2500 cm2.

Chọn A

Câu 7 (VD):
Da sạch có khả năng diệt 85% số vi khuẩn bám trên da nhưng ở da bẩn thì chỉ diệt được chừng 5% nên dễ gây ngứa ngáy.

Vi khuẩn dễ xâm nhập để gây viêm trong trường hợp trên da có vết thương hở, da quá bẩn hoặc tiếp xúc với chất bẩn chứa nhiều vi khuẩn.

Chọn D

Câu 8 (TH):
Khi tác động lên một cơ quan, phân hệ giao cảm và phân hệ đối giao cảm có tác dụng đối ngược nhau.

Chọn C

Câu 9 (NB):
Hệ thống tín hiệu thứ hai bao gồm tiếng nói và chữ viết

Chọn A

Câu 10 (TH):
Các rễ sẽ nhập lại thành dây thần kinh tủy khi đi qua khe giữa 2 đốt sống liên tiếp.

Chọn B

Câu 11 (NB):
Màu da phụ thuộc vào các sắc tố có trong tế bào sống của biểu bì. Sắc tố da là melanin

Chọn C

Câu 12 (TH):
Nếu ăn uống quá nhiều loại thực phẩm giàu năng lượng như sô cô la, mỡ động vật mà ít vận động dễ mắc bệnh béo phì.

Thiếu vitamin D gây bệnh còi xương

Thiếu vitamin A gây bệnh quáng gà

Chọn C

Câu 13 (VD):
Các phản xạ: “Co chân lại khi bị kim châm”, “đỏ bừng mặt khi uống rượu” hay “vã mồ hôi khi lao động nặng nhọc” đều là các phản xạ không điều kiện, có tính bền vững.

Phản xạ “dừng xe khi gặp đèn đỏ” là phản xạ có điều kiện, hình thành qua quá trình rèn luyện của cơ thể, dễ dàng bị mất di nếu không được củng cố.

Chọn B

Câu 14 (NB):
Ở người bị viễn thị, ở khoảng cách bình thường, ảnh của vật thường ở phía sau màng lưới dẫn tới không thể nhìn rõ vật. Để cải thiện cần đưa vật ra xa mắt hoặc đeo kính hội tụ thích hợp.

Chọn B

Câu 15 (VD):
Tiếng ồn hoặc tác động mạnh thường xuyên ảnh hưởng tới thần kinh và làm giảm tính đàn hồi của màng nhĩ. Do đó không nên nghe nhạc thường xuyên với tai nghe mở loa quá to.

Chọn B

Câu 16 (NB):
Phần phát triển nhất ở não người là đại não, có kích thước lớn.

Chọn A

Câu 17 (VD):
Bị chó đuổi, ngay khi mắt tiếp nhận kích thích và tuyền thông tin về trung ương thần kinh, các phản ứng đáp ứng ngay lập tức được diễn ra.

Các xung thần kinh được truyền tới cơ đùi và cơ chân khiến cơ co và ngay lập tức chạy, xung thần kinh truyền tới cơ miệng, cơ thanh quản khiến chúng ta có thể hét lên,.. các phản xạ này do hệ thần kinh vận động điều khiển.

Cùng lúc đó, cường độ đập của tim, cường độ hô hấp tăng nhanh để đáp ứng nhu cầu của cơ thể, mạch máu co, … các phản xạ này do hệ thần kinh sinh dưỡng điều khiển.

Như vậy việc chạy thật nhanh khi bị chó đuổi là một chuỗi các phản xạ do sự phối hợp điều khiển của cả hệ thần kinh vận động và hệ thần kinh sinh dưỡng.

Chọn D

Câu 18 (TH):
Hầu hết các đường dẫn truyền nối giữa vỏ não và các phần dưới của não đều bắt chéo ở hành tủy hoặc tủy sống.

Chọn A

Câu 19 (NB):
Nước tiểu được hình thành ở thận theo ống dẫn nước tiểu xuống bóng đái.

Chọn A

Câu 20 (TH):
“Khi các tia sáng chiếu từ vật qua thể thủy tinh tới màng lưới sẽ tác động lên các tế bào thụ cảm thị giác làm hưng phấn các tế bào này và truyền tới tế bào thần kinh thị giác; xuất hiện luồng thần kinh theo dây thần kinh thị giác về vùng vỏ não tương ứng ở thùy chẩm của đại não cho ta cảm nhận về hình ảnh của vật”.

Chọn C

 Loigiaihay.com

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Các bài liên quan: - Đề kiểm tra giữa kì 2 Sinh 8

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Sinh lớp 8 - Xem ngay

>> Học trực tuyến lớp 8 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi đầy đủ các môn: Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa cùng các thầy cô giáo dạy giỏi, nổi tiếng.


Gửi bài