Đề kiểm tra giữa kì 2 Sinh 8 - Đề số 1 có lời giải chi tiết


Đề bài

Câu 1: Không nên nhịn tiểu lâu và nên đi tiểu đúng lúc sẽ:

A. Tạo điều kiện thuận lợi cho sự tạo thành nước tiểu thành từng đợt.

B. Hạn chế khả năng tạo sỏi ở bóng đái.

C. Hạn chế được các vi sinh vật gây bệnh.

D. Tất cả các ý trên đều đúng

Câu 2: Da bẩn gây tác hại gì?

A. Tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn.

B. Gây ngứa ngáy khó chịu.

C. Dễ gây các bệnh như ghẻ lở, hắc lào, lang ben.

D. Cả A,B,C đều đúng.

Câu 3: Chức năng của hệ thần kinh vận động là:

A. Điều khiển hoạt động của cơ tim

B. Điều khiển hoạt động của cơ trơn

C. Điều khiển hoạt động của hệ cơ xương

D. Điều khiển hoạt động của cơ quan sinh sản

Câu 4: Các đôi dây thần kinh não xuất phát từ

A. Tủy sống                  B. Tiểu não

C. Trụ não                    D. Não trung gian

Câu 5: Ở tuổi đang lớn cần cung cấp thức ăn như thế nào để cơ thể phát triển tốt:

A. Thức ăn có nhiều prôtêin và canxi.

B. Thức ăn có nhiêu prôtêin và vitamin.

C. Thức ăn có nhiều vitamin và chất xơ.

D. Thức ăn có nhiều lipit và prôtêin.

Câu 6: Tiếng nói và chữ viết là kết quả của quá trình nào dưới đây ?

A. Cụ thể hóa và khái quát hóa các sự vật

B. Cụ thể hóa và phân tích các sự vật, hiện tượng

C. Khái quát hóa và trừu tượng hóa các sự vật

D. Cụ thể hóa và trừu tượng hóa các sự vật

Câu 7: Sự tạo thành nước tiểu có đặc điểm:

A. Diễn ra liên tục.      

B. Diễn ra gián đoạn.

C. Tùy từng thời điểm có thể liên tục hay gián đoạn.

D. Diễn ra khi có trao đổi chất quá nhiều.

Câu 8: Nguyên nhân nào dẫn tới “quáng gà” ?

A. Thiếu vitamin A

B. Thiếu vitamin B

C. Thiếu vitamin C

D. Thiếu vitamin D

Câu 9: Chất nào sau đây có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa?

A. gluxit.                       B. lipit.

C. prôtêin.                    D. chất khoáng.

Câu 10: Mắt nhìn thấy rõ nhất khi ảnh của vật rơi đúng vào

A. điểm mù                   B. điểm vàng

C. màng giác                D. màng mạch

Câu 11: Phản xạ nào dưới đây là phản xạ có điều kiện?

A. Co chân lại khi bị gõ bằng búa cao su

B. Tiết dịch vị khi bị đói

C. Đỏ bừng mặt khi gặp người mình thích

D. Đàn cá nổi lên ăn khi có tiếng chuông

Câu 12: Điều khiển hoạt động của các nội quan là do:

A. Hệ thần kinh vận động

B. Hệ thần kinh sinh dưỡng

C. Thân nơron

D. Sợi trục

Câu 13: Vỏ não được cấu tạo chủ yếu bởi các tế bào có hình dạng như thế nào?

A. Hình tháp                 B. Hình nón

C. Hình trứng                D. Hình sao

Câu 14: Mỗi đơn vị chức chức năng của thận gồm

A. Nang cầu thận, cầu thận.

B. Nang cầu thận, ống thận.

C. Cầu thận, ống thận.

D. Cầu thận, nang cầu thận, ống thận.

Câu 15: Lớp nào của da giúp da thực hiện được chức năng cảm giác?

A. lớp bì

B. lớp biểu bì

C. lớp bì và lớp mỡ dưới

D. lớp mỡ dưới da.

Câu 16: Thông thường, sự duy trì hay biến mất của phản xạ có điều phụ thuộc chủ yếu vào sự tồn tại của yếu tố nào sau đây ?

A. Đường liên hệ thần kinh tạm thời

B. Các vùng chức năng của vỏ não

C.  Kích thích không điều kiện

D.  Tất cả các phương án còn lại

Câu 17: Bộ phận nào dưới đây không nằm ở tai trong?

A. Xương tai

B. Ốc tai

C. Ống bán khuyên

D. Cơ quan Coocti

Câu 18: Một người bị tê liệt phần bên trái cơ thể do hậu quả của tai nạn giao thông làm tổn thương đại não. phần nào của đại não đã bị tổn thương ?

A. Phần đại não bên phải

B. Cả 2 phần đại não bên trái và bên phải

C. Phần đại não bên trái

D. Không phần nào bị tổn thương

Câu 19: Trụ não có chức năng

A. điều khiển, điều hoà hoạt động của các nội quan

B. điều khiển các quá trình trao đổi chất và điều hoà thân nhiệt

C. điều hoà, phối hợp các cử động phức tạp

D. giữ thăng bằng cơ thể

Câu 20: Cấu tạo của tủy sống gồm?

A. Chất xám

B. Chất trắng

C. Các sợi trục nơron có bao mielin

D. Cả A và B

Lời giải chi tiết

HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

1.B

2.D

3.C

4.C

5.A

6.C

7.A

8.A

9.C

10.B

11.D

12.B

13.A

14.D

15.A

16.A

17.A

18.A

19.A

20.D

Câu 1 (TH):
Không nên nhịn tiểu lâu và nên đi tiểu đúng lúc sẽ hạn chế được khả năng tạo sỏi ở bóng đái.

Chọn B

Câu 2 (NB):
Da bẩn gây:

+ Tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn.

+ Gây ngứa ngáy khó chịu.

+ Dễ gây các bệnh như ghẻ lở, hắc lào, lang ben.

Chọn D

Câu 3 (NB):
Chức năng của hệ thần kinh vận động là điều khiển hoạt động của hệ cơ xương (hoạt động có ý thức)

Chọn C

Câu 4 (NB):
Các đôi dây thần kinh não xuất phát từ các nhân xám thuộc trụ não.

Chọn C

Câu 5 (TH):
Ở tuổi đang lớn cần cung cấp thức ăn có nhiều protein, canxi để cơ thể phát triển xương và cơ tốt.

Chọn A

Câu 6 (NB):
Tiếng nói và chữ viết là kết quả của quá trình khái quát hóa và trừu tượng hóa các sự vật

Chọn C

Câu 7 (NB):
Sự tạo thành nước tiểu có đặc điểm: Diễn ra liên tục.

Chọn A

Câu 8 (VD):
Thiếu vitamin A trong khẩu phần ăn hằng ngày thường dẫn tới mắc bệnh quáng gà, khả năng thu nhận ánh sáng giảm nên không nhìn rõ lúc hoàng hôn.

Chọn A

Câu 9 (NB):
Trong thịt, cá, trứng, sữa có nhiều protein.

Chọn C

Câu 10 (NB):
Mắt nhìn thấy rõ nhất khi ảnh của vật rơi đúng vào điểm vàng vì ở điểm vàng là nơi tập trung nhiều tế bào nón.

Chọn B

Câu 11 (VD):
"Đàn cá nổi lên ăn khi có tiếng chuông" là phản xạ có điều kiện

Chọn B

Câu 12 (NB):
Điều khiển hoạt động của các nội quan là do hệ thần kinh sinh dưỡng.

Chọn B

Câu 13 (NB):
Vỏ não chỉ dày khoảng 2 – 3mm, gồm 6 lớp, chủ yếu là các tế bào hình tháp.

Chọn A

Câu 14 (TH):
Mỗi đơn vị chức chức năng của thận gồm: Cầu thận, nang cầu thận, ống thận.

Chọn D

Câu 15 (TH):
Lớp bì của da chứa nhiều thụ quan giúp da thực hiện được chức năng cảm giác.

Chọn A

Câu 16 (NB):
Sự duy trì hay biến mất của phản xạ có điều kiện phụ thuộc chủ yếu vào sự tồn tại của đường liên hệ thần kinh tạm thời 

Chọn A

Câu 17 (NB):
Xương tai không nằm ở tai trong mà nằm ở tai giữa

Chọn A

Câu 18 (TH):
Một người bị tê liệt phần bên trái cơ thể do hậu quả của tai nạn giao thông làm tổn thương đại não bên phải.

Bởi vì có sự bắt chéo các đường dẫn truyền giữa vỏ não với các phần dưới của não và tủy sống

Chọn A

Câu 19 (NB):
Trụ não có chức năng điều khiển, điều hoà hoạt động của các nội quan

Chọn A

Câu 20 (TH):
Tủy sống gồm chất xám ở giữa và chất trắng bao quanh chất xám.

Chọn D

 Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Các bài liên quan: - Đề kiểm tra giữa kì 2 Sinh 8

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Sinh lớp 8 - Xem ngay

>> Học trực tuyến lớp 8 trên Tuyensinh247.com cam kết giúp học sinh lớp 8 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.


Hỏi bài