Toán lớp 3, giải bài tập SGK toán lớp 3 cánh diều Chủ đề 1: Bảng nhân, bảng chia SGK Toán lớp 3 - Cánh diều

Toán lớp 3 trang 50 - Bảng chia 9 - SGK Cánh diều


Tính nhẩm. Chọn hai thẻ số bất kì trong các thẻ ghi các số từ 1 đến 9 Quan sát tranh, nêu các phép tính thích hợp.

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Bài 1

a) Tính nhẩm:

b) Tính:

Phương pháp giải:

a) Tính nhẩm kết quả phép tính dựa vào bảng chia 9 đã học.

b) Thực hiện phép tính với các số rồi viết đơn vị thích hợp sau kết quả vừa tìm được.

Lời giải chi tiết:

Bài 2

Số?

Phương pháp giải:

Muốn giảm số đã cho đi 9 lần ta lấy số đó chia cho 9.

Lời giải chi tiết:

Bài 3

Chọn hai thẻ số bất kì trong các thẻ ghi các số từ 1 đến 9. Nêu phép nhân, phép chia có thành phần hoặc kết quả là hai số ghi trên hai thẻ đó.

Phương pháp giải:

Em chọn 2 thẻ số trong các thẻ ghi các số từ 1 đến 9 rồi nêu phép nhân và phép chia tương ứng cho các thẻ số đó.

Lời giải chi tiết:

Em tham khảo ví dụ sau:

Chọn 2 thẻ số 6 và 8. Ta có các phép tính:

6 x 8 = 48                               8 x 6 = 48

48 : 6 = 8                                48 : 8 = 6

Bài 4

Quan sát tranh, nêu các phép tính thích hợp.

Phương pháp giải:

Đếm số quả na ở mỗi đĩa và số đĩa trong hình từ đó viết các phép nhân, phép chia thích hợp vào ô trống.

Lời giải chi tiết:

Quan sát thấy mỗi đĩa có 9 quả na, vậy 5 đĩa có tất cả 45 quả na. Ta có phép nhân 9 x 5 = 45

Ta có phép chia 45 : 9 = 5

                       45 : 5 = 9

Bài 5

Sau khi chế biến 81 kg nhãn tươi thành long nhãn, cô Yên thu được số ki-lô-gam long nhãn giảm đi 9 lần so với số ki-lô-gam nhãn tươi. Hỏi cô Yên đã thu được bao nhiêu ki-lô-gam long nhãn?

Phương pháp giải:

Số ki-lô-gam long nhãn = Số li-lô-gam nhãn tươi : 9

Lời giải chi tiết:

Tóm tắt

Nhãn tươi: 81 kg

Long nhãn: giảm 9 lần so với nhãn tươi

Long nhãn: ... kg?

Bài giải

Cô Yên đã thu được số ki-lô-gam long nhãn là

81 : 9 = 9 (kg)

Đáp số: 9 kg


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

>> Xem thêm