Toán lớp 3, giải bài tập SGK toán lớp 3 cánh diều Chủ đề 1: Bảng nhân, bảng chia SGK Toán lớp 3 - Cánh diều

Toán lớp 3 trang 10 - Ôn tập về hình học và đo lường - SGK Cánh diều


Xem các hình sau rồi chỉ ra những đồ vật có dạng khối lập phương, khối hộp chữ nhật. Đo rồi đọc tên đoạn thẳng dài nhất

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Bài 1

Xem các hình sau rồi chỉ ra những đồ vật có dạng khối lập phương, khối hộp chữ nhật, khối trụ, khối cầu:

Phương pháp giải:

Quan sát hình vẽ rồi xác định những đồ vật có dạng khối lập phương, khối hộp chữ nhật, khối trụ, khối cầu.

Lời giải chi tiết:

- Đồ vật dạng khối hộp chữ nhật: Quyển sổ, hộp giấy lụa, hộp bánh quy

- Đồ vật dạng khối lập phương: Hộp quà, Súc sắc

- Đồ vật dạng khối trụ: Bình nước, hộp cầu lông, hộp hạt điều, đèn pin

- Đồ vật dạng khối cầu: Quả bóng đá, quả bóng tennis.

Bài 2

a) Đo rồi đọc tên đoạn thẳng dài nhất trong các đoạn thẳng sau:

b) Vẽ đoạn thẳng MN có độ dài 1 dm.

Phương pháp giải:

a) Dùng thước kẻ đo độ dài các đoạn thẳng và kết luận đoạn thẳng dài nhất.

b) Đổi 1 dm = 10 cm. Dùng thước kẻ vẽ đoạn thẳng MN có độ dài 10 cm.

Bài 3

Quay kim trên mặt đồng hồ để đồng hồ chỉ:

a) 7 giờ, 1 giờ rưỡi, 12 giờ 15 phút.

b) 14 giờ 30 phút, 22 giờ, 16 giờ 15 phút

Phương pháp giải:

Dựa vào cách xem giờ, em quay kim đồng hồ để được thời gian theo yêu cầu của đề bài.

Lời giải chi tiết:

Bài 4

Số?

Phương pháp giải:

- Để tìm số lít ở mỗi hình 1 ta lấy số lít ở mỗi chai nhân với số số cái chai.

- Làm tương tự để tìm số lít ở các hình còn lại.

Lời giải chi tiết:

 

Bài 5

Quan sát sơ đồ sau trả lời các câu hỏi:

a) Quãng đường từ nhà Nguyên đến nhà Khuê dài hơn quãng đường từ nhà Nguyên đến thư viện bao nhiêu mét?

b) Theo em, nếu đi từ nhà Ngân đến khu vui chơi thì đi đường nào gần hơn?

Phương pháp giải:

a) Quan sát tranh tìm quãng đường từ nhà Nguyên và nhà Khuê đến thư viện rồi trả lời câu hỏi.

b) Tính độ dài quãng đường từ nhà Ngân đến khu vui chơi theo 2 con đường khác nhau rồi so sánh để tìm con đường gần hơn.

Lời giải chi tiết:

a) Quãng đường từ nhà Nguyên đến nhà Khuê dài hơn quãng đường từ nhà Nguyên đến thư viện là

                 968 – 697 = 271 (m)

b) Quãng đường từ nhà Ngân đến khu vui chơi giải trí (đi qua trường học) là

                 396 + 283 = 679 (m)

Quãng đường từ nhà Ngân đến khu vui chơi giải trí (đi qua rạp chiếu phim) là

                386 + 382 = 768 (m)

Ta có 679 m < 768 m nên quãng đường gần hơn từ nhà Ngân đến khu vui chơi giải trí là đi qua trường học.


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

>> Xem thêm