Trao đổi: Em đọc sách báo trang 54 SGK Tiếng Việt 3 tập 2 Cánh diều


Kể lại hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về các dân tộc anh em trên đất nước ta mà em đã đọc ở nhà. Trao đổi về câu chuyện (bài thơ, bài văn) em đã đọc.

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Kể lại hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về các dân tộc anh em trên đất nước ta mà em đã đọc ở nhà.

Mẫu:

Bảo tàng Dân tộc học

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam nằm ở một quận phía tây Thủ đô Hà Nội. Tòa nhà chính của bảo tàng giống như một chiếc trống đồng khổng lổ.

Bảo tàng là nơi trưng bày những hiện vật và hình ảnh tiêu biểu về 54 dân tộc anh em trên đất nước ta. Đến đây, có thể thấy những đồ vật rất gần gũi với đời sống hằng ngày: con dao, chiếc gùi, ống sáo, cây đàn,... Đây là căn nhà sàn của người Thái thấp thoáng những cô gái ngồi bên khung dệt thổ cẩm. Kia là mô hình nhà rộng bên những bộ cồng chiêng, giáo mác cổ kính,...

Ngồi trong bảo tàng, có thể xem những cuốn phim về lễ hội Ka-tê của người Chăm, cảnh chơi xuân của người Mông hay hội cồng chiêng của người Mường,... Khách tham quan còn được hướng dẫn làm bánh, làm đèn Trung thu, lội suối bắt cá,...

Đi khắp bảo tàng, ta cảm thấy như được sống trong không khí vui vẻ, đầm ấm của một ngôi nhà chung – ngôi nhà của các dân tộc anh em trên đất nước Việt Nam. 

Theo HƯƠNG THỦY

Phương pháp giải:

Em tìm hiểu ở sách, báo, tạp chí về những câu chuyện, bài thơ để hoàn thành bài tập. 

Lời giải chi tiết:

Em tìm đọc các bài văn, bài thơ về các dân tộc Việt Nam như: Ê-đê, Chu Ru, Mường, Tày, Chăm,... 

Câu 2

Trao đổi về câu chuyện (bài thơ, bài văn) em đã đọc.

Gợi ý:

- Em thích nhân vật (hoặc chi tiết, hình ảnh) nào trong câu chuyện (bài thơ, bài văn) đó? Vì sao?

- Câu chuyện (bài thơ, bài văn) đó nói lên điều gì? 

Phương pháp giải:

Em đọc các bài đọc và nói lên cảm xúc của mình.  

Lời giải chi tiết:

Em lựa chọn bài đọc mà em ấn tượng ở câu 1 sau đó liên hệ bản thân để nói lên cảm nghĩ của mình.  


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu
 • Nhớ Việt Bắc trang 55, 56 SGK Tiếng Việt 3 tập 2 Cánh diều

  Bài thơ là lời của ai nói với ai. Chọn ý đúng. Tìm những hình ảnh đẹp về núi rừng Việt Bắc trong bài thơ. Tìm những hình ảnh đẹp về người dân Việt Bắc cần cù lao động. Những câu thơ nào nói lên lòng yêu nước của người dân Việt Bắc. Có thể thay bông hoa trong mỗi câu dưới đây bằng dấu câu nào? Dấu câu ấy được dùng làm gì. Dựa theo nội dung bài đọc, em hãy viết tiếp vào vở câu dưới đây, trong câu có sử dụng dấu hai chấm.

 • Nét đẹp trăm miền trang 57 SGK Tiếng Việt 3 tập 2 Cánh diều

  Chọn 1 trong 2 đề sau: Viết đoạn văn về một ngày tết hoặc lễ hội ở địa phương em. Viết đoạn văn về trang phục của một dân tộc mà em biết. Gắn vào bài viết tranh ảnh mà em sưu tầm, vẽ hoặc cắt dán. Giới thiệu và bình chọn các đoạn văn hay.

 • Nghe - viết: Hội đua ghe ngo trang 53 SGK Tiếng Việt 3 tập 2 Cánh diều

  Nghe – viết: Hội đua ghe ngo (từ “Vào cuộc đua” đến hết). Chọn chữ và dấu thanh phù hợp. Chữ r, d hay gi. Dấu hỏi hay dấu ngã. Giúp chú kiến tha bánh về đúng chỗ.

 • Hội đua ghe ngo trang 51, 52 SGK Tiếng Việt 3 tập 2 Cánh diều

  Hội đua ghe ngo diễn ra vào dịp nào. Những chiếc ghe ngo có gì đặc biệt. Vì sao trước ngày hội, các tay đua phải tập chèo theo nhịp trên cạn. Cuộc đua ghe ngo diễn ra sôi động như thế nào. Đặt câu hỏi cho bộ phận in đậm trong mỗi câu dưới đây. Sử dụng một câu hỏi Để làm gì?, hỏi đáp với bạn theo nội dung các câu sau

 • Viết về nhân vật yêu thích trang 50 SGK Tiếng Việt 3 tập 2 Cánh diều

  Chọn 1 trong 2 đề: Viết đoạn văn nêu suy nghĩ của em về một nhân vật em yêu thích trong câu chuyện Hũ bạc (nhân vật người cha hoặc người con). Viết đoạn văn nêu suy nghĩ của em về một nhân vật em yêu thích trong câu chuyện em đã đọc hoặc bộ phim em đã xem.

>> Xem thêm

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 3 trên Tuyensinh247.com. Cam kết giúp con lớp 3 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.