Ôn tập giữa học kì 2 - Tiết 4 trang 62 SGK Tiếng Việt 3 tập 2 Cánh diều


Đánh giá kĩ năng đọc thành tiếng, học thuộc lòng. Nghe – viết

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 2

1. Đánh giá kĩ năng đọc thành tiếng, học thuộc lòng.

2. Nghe – viết

Bầu trời ngoài cửa sổ

Buổi sáng, ánh nắng dịu dàng, ngọt màu mật ong từ bầu trời ngoài cửa sổ rọi vào nhà, in hình hoa lá trên nền gạch. Còn về đêm, trăng khi thì như chiếc thuyền vàng trôi trong mây, khi thì như chiếc đèn lồng thả ánh sáng xuống đầy sân. Hà thích ngồi bên cửa sổ nghe bà kể chuyện cổ tích: “Ngày xửa ngày xưa...”.

Theo NGUYỄN QUỲNH

Phương pháp giải:

1. Em đọc to, rõ ràng, truyền cảm.

2. Chú ý:

- Viết đúng chính tả.

- Viết hoa các chữ cái đầu dòng, viết hoa tên riêng. 

Lời giải chi tiết:

Em thực hiện bài viết vào vở.  

Câu 3

Trong đoạn văn trên, vầng trăng được so sánh với những sự vật nào? Qua mỗi hình ảnh so sánh, em hình dung vầng trăng như thế nào?

Phương pháp giải:

- Tìm sự vật được so sánh với hình ảnh vầng trăng

- Hình dung về hình ảnh vầng trăng

Lời giải chi tiết:

Trong đoạn văn trên, vầng trăng được so sánh với 2 sự vật:

- Trăng như chiếc thuyền vàng trôi trong mây

- Trăng như chiếc đèn khổng lồ thả ánh sáng xuống đầy sân.

Qua mỗi hình ảnh so sánh, em hình dung vầng trăng:

- Hình ảnh "trăng như chiếc thuyền vàng trôi trong mây" giúp em hình dung hình ảnh vầng trăng khuyết, phát ra ánh sáng vàng huyền diệu, trôi lững lờ trong những đám mây. 

- Hình ảnh "trăng như chiếc đèn khổng lồ thả ánh sáng xuống đầy sân" giúp em hình dung hình ảnh vầng trăng tròn trịa, phát ra những tia sáng vàng ấm áp, chiếu sáng những mảng sân nhà.


Bình chọn:
4.1 trên 9 phiếu
 • Ôn tập giữa học kì 2 - Tiết 5 trang 62, 63 SGK Tiếng Việt 3 tập 2 Cánh diều

  Đánh giá kĩ năng đọc thành tiếng, học thuộc lòng. Nghe và kể lại câu chuyện sau. Trao đổi: Câu chuyện chàng trai có sức khỏe lạ thường và thanh gươm thần thể hiện ước mơ gì của nhân dân ta. Những chi tiết nào trong câu chuyện cho thấy người dân đồng lòng cùng chàng trai đánh giặc. Câu chuyện trên nói lên điều gì.

 • Ôn tập giữa học kì 2 - Tiết 6 trang 63, 64 SGK Tiếng Việt 3 tập 2 Cánh diều

  Đọc và làm bài tập. Câu nào tóm tắt đầy đủ đặc điểm của cây rau khúc. Chọn ý đúng. Tác giả tả chiếc bánh khúc như thế nào. Nối đúng. Đoạn văn tả cây rau khúc có mấy hình ảnh so sánh. Đoạn văn tả chiếc bánh khúc có mấy hình ảnh so sánh. Từ “quê hương” trong câu cuối bài đọc có tác dụng gì. Khoanh tròn chữ cái trước ý đúng.

 • Ôn tập giữa học kì 2 - Tiết 7 trang 65 SGK Tiếng Việt 3 tập 2 Cánh diều

  Chọn 1 trong 2 đề sau: Viết đoạn văn nói về một nhân vật em yêu thích trong những câu chuyện em đã đọc, đã nghe và cho biết vì sao em yêu thích nhân vật đó. Viết đoạn văn nói về tình cảm, cảm xúc của em với một cảnh đẹp mà em biết.

 • Ôn tập giữa học kì 2 - Tiết 3 trang 62 SGK Tiếng Việt 3 tập 2 Cánh diều

  Đánh giá kĩ năng đọc thành tiếng, học thuộc lòng. Viết một bức thư hỏi thăm người thân (hoặc bạn bè) và nói về việc học tập của em.

 • Ôn tập giữa học kì 2 - Tiết 2 trang 60, 61 SGK Tiếng Việt 3 tập 2 Cánh diều

  Đánh giá kĩ năng đọc thành tiếng, học thuộc lòng. Đọc và làm bài tập. Chọn ý đúng. Bài thơ có bao nhiêu dòng lặp lại các từ “tiếng chim". Bằng cách lặp lại liên tục các từ trên, bài thơ diễn tả điều gì. Các hình ảnh về tiếng chim buổi sáng từ dòng thứ 3 đến dòng thứ 8 nói lên điều gì. Câu thơ nào cho thấy tiếng chim buổi sáng như một dàn nhạc có sự tham gia của rất nhiều loài chim. Câu thơ nào cho thấy vườn hoa rất yêu thích tiếng chim buổi sáng. Dựa vào gợi ý từ bài thơ trên, em hãy viết.

>> Xem thêm

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com. Cam kết giúp con lớp 4 học tốt,bứt phá điểm 9,10. Hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.