Chợ nổi Cà Mau trang 10 SGK Tiếng Việt 3 tập 2 Cánh diều


Chợ nổi Cà Mau họp lúc nào, ở đâu. Chợ nổi có gì khác lạ so với chợ trên đất liền. Tìm những hình ảnh diễn tả cảnh sinh hoạt tấp nập của chợ nổi. Chợ nổi gợi cho tác giả cảm giác gì. Tác giả đã so sánh những nhánh cây treo rau, trái trên thuyền với sự vật nào. Tác giả đã sử dụng những từ ngữ nào để diễn tả sự phong phú, hấp dẫn của rau, trái được bày bán ở chợ nổi Cà Mau.

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Nội dung

Bài đọc miêu tả khung cảnh chợ nổi Cà Mau tấp nập, nhộn nhịp.

Phần I

Bài đọc:

Chợ nổi Cà Mau

Chợ họp lúc bình minh lên. Hàng trăm chiếc ghe to, nhỏ đậu sát vào nhau thành một dãy dài, người bán, người mua trùng trình trên sóng nước. Chủ ghe tất bật bày biện hàng hóa gọn ghẽ, tươi tắn và tinh tươm.

Chợ nổi Cà Mau chỉ tập trung bán buôn rau, trái miệt vườn. Bạn không cần ghé vào từng ghe để xem hàng có những gì. Bạn cứ nhìn cái nhánh cây thon, dài buộc ở đầu ghe kia, trên cây treo gì thì ghe bán thức ấy. Đó là tiếng chào mời không lời. Chẳng cần rao bán, chèo kéo nhưng khách cầm lòng sao được với cái màu đỏ au au của chùm chôm chôm; vàng ươm của khóm, xoài; xanh riết của cóc, ổi; tím của cà,...

Giữa chợ nổi Cà Mau, ngập tràn hồn tôi cái cảm giác như gặp được những khu vườn, rẫy khóm, rẫy mía miên man dọc triền sông Trẹm quê mình. 

Theo NGUYỄN NGỌC TƯ

Phần II

Đọc hiểu:

Câu 1: Chợ nổi Cà Mau họp lúc nào, ở đâu? 

Phương pháp giải:

Em đọc đoạn 1 của bài đọc. 

Lời giải chi tiết:

Chợ nổi họp vào lúc bình minh, ở trên sông. 

Câu 2

Câu 2: Chợ nổi có gì khác lạ so với chợ trên đất liền? 

Phương pháp giải:

Em đọc bài đọc để trả lời câu hỏi. 

Lời giải chi tiết:

Chợ nổi khác với chợ trên đất liền là: chợ nổi chủ yếu bán rau, bán trái cây miệt vườn, hàng hóa được đặt trên ghe, trên sông. 

Câu 3

Câu 3: Tìm những hình ảnh diễn tả cảnh sinh hoạt tấp nập của chợ nổi. 

Phương pháp giải:

Em đọc bài đọc để tìm những hình ảnh diễn tả cảnh sinh hoạt tấp nập của chợ nổi. 

Lời giải chi tiết:

Những hình ảnh diễn tả cảnh sinh hoạt tấp nập của chợ nổi là: Hàng trăm chiếc ghe to, nhỏ đậu sát vào nhau thành một dãy dài, người bán, người mua trùng trình trên sóng nước. Chủ ghe tất bật bày biện hàng hóa gọn ghẽ, tươi tắn và tinh tươm. 

Câu 4

Câu 4: Chợ nổi gợi cho tác giả cảm giác gì? 

Phương pháp giải:

Em đọc đoạn cuối của bài đọc. 

Lời giải chi tiết:

Chợ nổi gợi cho tác giả cảm giác như gặp được những khu vườn, rẫy khóm, rẫy mía miên man dọc triền sông Trẹm quê hương tác giả.   

Phần III

Luyện tập:

Câu 1: Tác giả đã so sánh những nhánh cây treo rau, trái trên thuyền với sự vật nào? 

Sự vật 1

Từ so sánh

Sự vật 2

Những nhánh cây treo rau, trái 

 

 


Phương pháp giải:

Em tìm hình ảnh so sánh trong bài đọc.

Lời giải chi tiết:

Sự vật 1

Từ so sánh

Sự vật 2

Những nhánh cây treo rau, trái

tiếng mời chào không lời

Câu 2

Câu 2: Tác giả đã sử dụng những từ ngữ nào để diễn tả sự phong phú, hấp dẫn của rau, trái được bày bán ở chợ nổi Cà Mau? 

Phương pháp giải:

Em đọc kĩ bài đọc để trả lời câu hỏi.  

Lời giải chi tiết:

Những từ ngữ diễn tả sự phong phú, hấp dẫn của rau, trái được bày bán ở chợ nổi Cà Mau là: màu đỏ au au của chùm chôm chôm; vàng ươm của khóm, xoài; xanh riết của cóc, ổi; tím của cà,...  


Bình chọn:
4.6 trên 29 phiếu

>> Xem thêm

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com. Cam kết giúp con lớp 4 học tốt,bứt phá điểm 9,10. Hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.