Đô thị của em trang 43 SGK Tiếng Việt 3 tập 2 Cánh diều


Vẽ hoặc sưu tầm tranh, ảnh về một trong những đề tài sau: Thành phố (thị xã, thị trấn) em yêu. GIữ gìn vệ sinh đô thị. Tôn trọng quy tắc giao thông đô thị. Trẻ em có chỗ vui chơi. Viết một đoạn văn nêu cảm xúc của em về con người, cảnh vật thể hiện trong bức tranh (ảnh) đó. Chia sẻ trước lớp về sản phẩm của em. Nêu những điều em thích, những điều em chưa làm được hoặc chưa hài lòng về sản phẩm đó.

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

ĐÔ THỊ CỦA EM

Vẽ hoặc sưu tầm tranh, ảnh về một trong những đề tài sau:

a) Thành phố (thị xã, thị trấn) em yêu.

b) GIữ gìn vệ sinh đô thị.

c) Tôn trọng quy tắc giao thông đô thị.

d) Trẻ em có chỗ vui chơi. 

Phương pháp giải:

Em lựa chọn chủ đề em thích và vẽ hoặc sưu tầm tranh (ảnh) về chủ đề đó.

Lời giải chi tiết:

Em có thể tham khảo một số bức tranh, ảnh sau:

a) Thành phố (thị xã, thị trấn) em yêu. 

b) Giữ gìn vệ sinh đô thị. 

c) Tôn trọng quy tắc giao thông đô thị. 

d) Trẻ em có chỗ vui chơi. 

Câu 2

Viết một đoạn văn nêu cảm xúc của em về con người, cảnh vật thể hiện trong bức tranh (ảnh) đó.

Gợi ý: 

- Bức tranh (ảnh) thể hiện cảnh gì? Cảnh đó có những ai, những gì?

- Người vẽ (người chụp) gửi vào đó tình cảm, mong muốn gì?

- Cảm xúc của em (vui, buồn, yêu mến,...) khi xem bức tranh (ảnh) đó?

Phương pháp giải:

Em dựa vào gợi ý để miêu tả về tranh (ảnh) mà em vẽ hoặc sưu tầm. 

Lời giải chi tiết:

a) Thành phố (thị xã, thị trấn) em yêu.

Bức tranh diễn tả lại nơi mà em sinh sống. Đó là nơi có đường phố lớn, xe cộ tham gia giao thông nhộn nhịp. Mỗi ngày em đều đi bộ qua những con phố nhộn nhịp đó. Nhìn ngắm xe cộ qua lại là một điều mà em cảm thấy thú vị. Em rất thích sự náo nhiệt của nơi em sống. Vì thế, em muốn lưu giữ vào trong bức tranh.

b) GIữ gìn vệ sinh đô thị.

Bức tranh thể hiện khung cảnh dọn vệ sinh khu phố nơi em sinh sống. Đến giờ em vẫn nhớ như in ngày hôm đấy. Hôm nay là chủ nhật, xóm em tổ chức dọn dẹp đường phố. Từ sáng, mọi người trong xóm đã ra trước cổng nhà để dọn dẹp. Sau đó, em và một số bạn được phân công quét dọn con đường của xóm. Một lúc sau, con đường đã trở nên sạch sẽ. Em rất vui vì đã làm được việc tốt. Đó là một kỉ niệm đẹp.

c) Tôn trọng quy tắc giao thông đô thị.

Bức tranh thể hiện cảnh chú cảnh sát giao thông đang điều phối giao thông. Chú giúp mọi người có thể thuận lợi và an toàn khi tham gia giao thông. Khi đi học về, em đã được nhìn thấy chú cảnh sát giao thông thuần thục ra hiệu lệnh để xe cộ trên đường có thể di chuyển an toàn, không gây tắc nghẽn. Em rất ấn tượng với điều đó.

d) Trẻ em có chỗ vui chơi. 

Bức tranh thể hiện cảnh vui chơi khi em về quê ngoại. Quê ngoại em là một vùng quê thanh bình. Nơi đây có không khí trong lành. Cứ chiều về, chúng em lại rủ nhau ra khoảng sân rộng gần đê để chơi bóng, chơi băn bi, hay thả diều. Em rất nhớ những giây phút được vui chơi, nô đùa cùng các bạn. Vì thế em đã vẽ bức tranh này.

Câu 3

Chia sẻ trước lớp về sản phẩm của em. Nêu những điều em thích, những điều em chưa làm được hoặc chưa hài lòng về sản phẩm đó.  

Phương pháp giải:

Em tự liên hệ bản thân và nói lên cảm xúc, suy nghĩ của mình về sản phẩm.  

Lời giải chi tiết:

Em quan sát sản phẩm để nêu lên ý kiến của mình.

- Màu sắc của bức tranh thế nào?

- Em đã hài lòng với bố cục của bức tranh chưa?

- Em còn muốn thay đổi điểm gì của sản phẩm?... 


Bình chọn:
4.5 trên 14 phiếu
 • Con kênh xanh giữa lòng thành phố trang 41, 42 SGK Tiếng Việt 3 tập 2 Cánh diều

  Bài đọc nói về con kênh ở đâu. Những thông tin sau được niêu ở đoạn văn nào. Ghép đúng. Người dân được hưởng lợi ích gì khi con kênh ô nhiễm được cải tạo. Theo em, lợi ích đó có quan trọng không. Vì sao. Bài đọc gợi cho em suy nghĩ gì. Chọn ý em thích. Xếp các từ ngữ sau vào nhóm thích hợp. Thi đặt câu. Mỗi nhóm gôm 3 học sinh thi đặt câu với nhóm khác. Mỗi học sinh đặt 1 câu chứa 1 từ ngữ ở bài tập 1.

 • Kể chuyện: Trận bóng trên đường phố trang 40 SGK Tiếng Việt 3 tập 2 Cánh diều

  Chọn 1 trong 2 đề: Dựa vào tranh, kể lại đoạn 1 của câu chuyện Trận bóng trên đường phố theo lời nhân vật Long. Dựa vào tranh, kể lại đoạn 2 và 3 của câu chuyện theo lời nhân vật Quang. Trao đổi. Vì sao không nên chơi bóng trên đường phố. Khi đi đường, em cần chú ý những gì để đảm bảo an toàn.

 • Nghe - viết: Dòng sông trang 39 SGK Tiếng Việt 3 tập 2 Cánh diều

  Nghe – viết. Chọn chữ phù hợp với ô trống. Chữ ch hay tr. Chữ t hay ch. Tìm từ ngữ: Chứa tiếng bắt đầu bằng tr hoặc ch, có nghĩa như sau. Chứa tiếng có vần it hoặc ich, có nghĩa như sau.

 • Trận bóng trên đường phố trang 37, 38 SGK Tiếng Việt 3 tập 2 Cánh diều

  Tìm đoạn văn ứng với mỗi ý sau: Trận bóng gây nguy hiểm cho người chơi bóng. Sự ân hận của Quang. Trận bóng gây nguy hiểm cho người đi đường. Vì sao Quang cảm thấy ân hận. Tìm những chi tiết thể hiện điều đó. Em có đồng tình với hành động chơi bóng trên đường phố không. Vì sao. Qua câu chuyện, em rút ra bài học gì. Tìm các dấu ngoặc kép trong bài. Mỗi dấu ngoặc kép đó được dùng để làm gì. Truyện vui sau đây còn thiếu một số dấu ngoặc kép để đánh dấu những từ ngữ hoặc câu được trích dẫn. Em hãy c

 • Đọc và viết thư điện tử trang 36 SGK Tiếng Việt 3 tập 2 Cánh diều

  Quan sát hình minh họa một thư điện tử dưới đây và trả lời các câu hỏi. Bức tư trên là của ai gửi cho ai. Thư gồm những phần nào. Muốn viết và gửi thư điện tử, cần có phương tiện gì. Giả sử em nhận được bức thư trên, em sẽ viết thư trả lời như thế nào để nhờ bố mẹ gửi cô giáo.

>> Xem thêm