Lý thuyết bài cơ quan sinh dục nữ


I. Các bộ phận của cơ quan sinh dục nữ, II. Buồng trứng và trứng.

I. Các bộ phận của cơ quan sinh dục nữ

Hình 61-1. Các bộ phận của ca quan sinh dục nữ

1. Buồng trứng ; 2. Phễu dẫn trứng ; 3. Ống dẫn trứng; 4. Tử cung 5. Cổ tử cung 6. Âm đạo ;7. Âm vật ;8. Lỗ âm đạo (cửa mình) ;9. Bóng đái; 10. Ống dẫn nước tiểu.

Thuộc cơ quan sinh dục nữ còn có hai tuyến tiền đình nằm 2 bên âm đạo, có lỗ đó vào bên trong môi bé gần cửa mình, tiết dịch nhờn như tuyến hành ở nam.

II. Buồng trứng và trứng

Trứng là tế bào sinh dục cái đã trưởng thành (chín). Tới tuổi dậy thì buồng trứng chứa khoảng 400 000 tế bào trứng nhưng trong cuộc đời người phụ nữ chỉ có khoảng 400 trứng đạt đến độ trưởng thành.

Hình 61-2. Các bộ phận chính của cơ quan sinh dục nữ Tế bào trứng nhỏ (đường kính 0,15 - 0,25mm) chứa nhiều chất tế bào.

Trứng bắt đầu rụng từ tuổi dậy thì được phễu dẫn trứng tiếp nhận đưa vào ống dẫn trứng (vòi trứng) (hình 61-2). Tế bào trứng chỉ có khả năng thụ tinh trong vòng một ngày nếu gặp được tinh trùng. Trứng đã thụ tinh sẽ được làm tổ trong lớp niêm mạc tử cung và phát triển tránh thai.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.3 trên 46 phiếu

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Sinh lớp 8 - Xem ngay

Tham Gia Group Dành Cho 2K10 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến lớp 9 & lộ trình Up 10! trên Tuyensinh247.com Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều), theo lộ trình 3 bước: Nền Tảng, Luyện Thi, Luyện Đề. Bứt phá điểm lớp 9, thi vào lớp 10 kết quả cao. Hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.