Dựa vào những điểu kiện cần cho sự thụ tinh có thể xảy ra và trứng đã được thụ tinh có thể phát triển thành thai, hãy thử nêu lên những nguyên tắc cần thực hiện để có thể tránh thai.


Đề bài

- Dựa vào những điểu kiện cần cho sự thụ tinh có thể xảy ra và trứng đã được thụ tinh có thể phát triển thành thai, hãy thử nêu lên những nguyên tắc cần thực hiện để có thể tránh thai.

- Thực hiện mỗi nguyên tắc có thể có những biện pháp nào? Nêu rõ ưu nhược điểm của mỗi biện pháp mà em từng nghe nói.

Video hướng dẫn giải

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Xem lại Cơ sở khoa học của các biện pháp tránh thai

Lời giải chi tiết

* Những điều kiện đó là:

- Tinh trùng phải gặp được trứng thì thụ tinh mới xảy ra.

- Trứng đã thụ tinh phái xuống làm tổ được trong lớp niêm mạc ở thành tử cung thì mới phát triển thành thai được (sự thụ thai).

Vậy muốn tránh thai nghĩa là không cho sự thụ tinh xảy ra, hoặc trứng thụ tinh không thể làm tổ trong thành tử cung được nghĩa là không thụ thai được. Từ đó học sinh có thể đề ra các nguyên tắc sau:

- Ngăn trứng chín và rụng.

- Tránh không cho tinh trùng gặp trứng để thụ tinh.

- Chống sự làm tổ của trứng đã thụ tinh để không thể thụ thai.

* Tuỳ thuộc các nguyên tắc đề ra trên đây để có thể lựa chọn các dụng cụ hoặc phương tiện tránh thai thích hợp. Chẳng hạn, học sinh có thể nêu:

- Sử dụng viên thuốc tránh thai để ngăn trứng chín và rụng. Ưu điểm là hiệu quả, nhược điểm là có thể có phản ứng tăng cân, mụn...

- Sử dụng bao cao su hoặc màng ngăn âm đạo hoặc ở những người đã có đủ số con quy định. Ưu điểm là hiệu quả, đơn giản. Nhược điểm là phải mang theo người, có thể gây khó chịu, kích ứng.

- Có thể đình sản bằng thắt ống dẫn tinh hoặc ống dẫn trứng để tránh cho tinh trùng không gặp được trứng để thụ tinh. Ưu điểm là hiệu quả, nhược điểm là phải phẫu thuật.

- Sử dụng dụng cụ tránh thai (dụng cụ tử cung) để ngăn trứng làm tổ trong thành tử cung.... Ưu điểm là không phải mang theo dụng cụ, lâu dài, nhược điểm là có thể gây kích ứng, có nguy cơ chửa ngoài tử cung.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.3 trên 13 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Sinh lớp 8 - Xem ngay

Tham Gia Group Dành Cho 2K11 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí