Đề kiểm tra 15 phút - Đề số 4 - Chương 1 - Sinh học 11


Đáp án và lời giải chi tiết Đề kiểm tra 15 phút - Đề số 4 - Chương 1 - Sinh học 11

Đề bài

Câu 1. Hô hấp ngoài là 

A. Quá trình trao đổi khí giữa cơ thể với môi trường qua các cơ quan hô hấp

B. Là quá trình trao đổi khí giữa cơ thể với môi trường và với các tế bào

C. Là quá trình trao đổi khí giữa cơ thể với môi trường qua phổi

D. quá trình trao đổi khí giữa cơ thể với môi trường qua toàn bộ bề mặt cơ thể.

Câu 2. Hệ tuần hoàn có vai trò:

A. Chuyển hóa năng lượng trong cơ thể

B. Chuyển hóa vật chất trong cơ thể

C. Vận chuyển các chất trong nội bộ cơ thể

D. Đem chất dinh dưỡng và oxi cung cấp cho toàn cơ thể và lấy các sản phẩm không cần thiết đến cơ quan bài tiết

Câu 3. Các tế bào của cơ thể đơn bào và đa bào bậc thấp, trao đổi chất và khí với môi trường bên ngoài, xảy ra qua:

A. Hệ tuần hoàn kín

B. Màng tế bào một cách trực tiếp

C. Qua dịch mô quanh tế bào

D. Hệ tuần hoàn hở

Câu 4. Hệ tuần hoàn của côn trùng không có chức năng ?

A. Vận chuyển các chất đến từng tế bào

B. Vận chuyển các sản phẩm bào tiết

C. Điều hòa nhiêt độ

D. Vận chuyển khí trong hô hấp

Câu 5. Ở người mạch nào sau đây chứa máu giàu oxi   

A. Động mạch phổi

B.  Tĩnh mạch chủ trên

C. Tĩnh mạch phổi

D. Tĩnh mạch cửa gan

Câu 6. Trong 1 chu kỳ tim, tâm thất và tâm nhĩ cùng được nghỉ 

A. 0,5 giây                           B. 0,4 giây

C. 0,7 giây                           D. 0,6 giây

Câu 7. Huyết áp là gì ? 

A. Lực đẩy máu của tim vào động mạch chủ ở kỳ co tâm thất

B. Áp lực máu do sức đẩy máu của tim và sức ép của thành động mạch

C. Áp lực của máu vào thành mạch

D. Áp lực máu trong tim

Câu 8. Trong hoạt động của hệ tuần hoàn, khả năng tự phát nhịp thuộc về 

A. Bó His                       B. Nút xoang nhĩ

C.  Nút nhĩ thất              D. Mạng Puốc kin

Câu 9.  Cân bằng nội môi là:

A. Sự cân bằng lượng nước trong cơ thể

B. Tỉ lệ hấp thụ và thải các chất khoáng được cân bằng.

C. Trường hợp trong môi trường cơ thể có tốc độ đồng hóa và dị hóa bằng nhau

D. Trường hợp duy trì ổn định áp suất thẩm thấu, huyết áp, độ pH của môi trường bên trong cơ thể.

Câu 10. Trong cơ chế duy trì cân bằng nội môi, các hormone có tác dụng trái ngược là:

A. Adrenalin và aldosteron

B. Insulin và glucagon

C. ADH và insulin

D. Adrenalin và ADH

Lời giải chi tiết

ĐÁP ÁN VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

1

B

2

C

3

B

4

D

5

C

6

B

7

C

8

B

9

D

10

B

Câu 1

Hô hấp ngoài là sự trao đổi khí giữa môi trường với cơ thể và với các tế bào.

Chọn B

Câu 2 

Phát biểu đúng là C.

A,B sai vì hệ tuần hoàn không có chức năng chuyển hóa

D sai vì ở côn trùng, sâu bọ hệ tuần hoàn không vận chuyển khí.

Chọn C

Câu 3 

Ở các cơ thể đơn bào và động vật bậc thấp trao đổi chất và khí được diễn ra qua bề mặt cơ thể một cách trực tiếp.

Chọn B

Câu 4 

Hệ tuần hoàn của côn trùng không có chức năng vận chuyển khí vì côn trùng trao đổi khí qua hệ thống ống khí đến từng tế bào.

Chọn D

Câu 5 

Máu ở tĩnh mạch phổi là máu giàu oxi vì vừa được trao đổi khí ở phổi.

Động mạch phổi chứa máu đi từ tâm thất phải nghèo oxi

Tĩnh mạch chủ trên chứa máu nghèo oxi của các cơ quan phía trên cơ thể

Tĩnh mạch cửa gan là máu nghèo oxi, nhiều chất dinh dưỡng hấp thụ ở ruột non.

Chọn C

Câu 6 

Chọn B

Câu 7 

Huyết áp là áp lực của máu vào thành mạch.(SGK – 83)

Chọn C

Câu 8 

Khả năng tự phát nhịp là của nút xoang nhĩ.

Chọn B

Câu 9 

Cân bằng nội môi là duy trì sự ổn định của môi trường bên trong của cơ thể: VD: duy trì ổn đinh áp suất thẩm thấu, huyết áp, độ pH..

Chọn D

Câu 10 

Adrenalin và insulin có tác dụng làm tăng nồng độ glucose trong máu.

Aldosterol có tác dụng  làm tăng hàm lượng Na+ trong máu.

ADH là hormone chống đa niệu (giữ nước, giảm lượng nước tiểu)

Glucagon làm giảm lượng đường trong máu.

Vậy 2 hormone có tác dụng trái ngược là  insulin và glucagon.

Chọn B 

Loigiaihay.com

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Sinh lớp 11 - Xem ngay

>>KHOÁ NỀN TẢNG LỚP 12 DÀNH CHO 2K4 NĂM 2022 học sớm chiếm lợi thế luyện thi TN THPT & ĐH


Gửi bài