Đề kiểm tra 15 phút chương 1 phần 1 sử 10 - Đề số 4 có lời giải chi tiết


Đề bài

Câu 1. Trong một vùng sinh sống thuận lợi như ven sôn, ven suối,… thường không chỉ có thị tộc mà còn có

A. bầy người nguyên thủy.

B. công xã nguyên thủy.

C. các bộ lạc.

D. các nhóm người.

Câu 2. Đồ sắt ra đời vào thời gian nào?

A. 5000 năm trước đây

B. 5.500 năm trước đây

C. 3000 năm trước đây

D. 4000 năm trước đây

Câu 3. Thế nào là thị tộc?

A. Là nhóm người có chung dòng máu

B. Là nhóm người hơn 10 gia đình

C. Là nhóm người cùng sống với nhau

D. Là nhóm người sống ở cùng địa bàn

Câu 4. Bộ lạc là

A. tập hợp một số thị tộc sống cạnh nhau, cùng nguồn gốc tổ tiên.

B. tập hợp một số thị tộc sống cạnh nhau, cùng hợp tác với nhau trong lao động.

C. tập hợp các gia đình cùng chung huyết thống.

D. tập hợp các gia đình cùng lao động trên một khu vực.

Câu 5. Cư dân ở đâu sử dụng công cụ bằng đồng thau sớm nhất?

A. Trung Quốc, Việt Nam

B. Tây Á, Ai Cập

C. In-đô-nê-xi-a

D.Đông Phi, Bắc Á.

Câu 6: Loại công cụ mà khi xuất hiện được đánh giá không có gì so sánh được là

A. Cung tên

B. Công cụ bằng đồng.

C. Công cụ xương, sừng.

D. Công cụ bằng sắt.

Câu 7. Tính cộng đồng trong xã hội nguyên thuỷ bị phá vỡ khi nào?

A. Sản phẩm thừa thường xuyên

B. Tư hữu xuất hiện

C. Cuộc sống thấp kém

D. Cụng cụ kim loại xuất hiện

Câu 8. Xã hội có giai cấp xuất hiện khi nào?

A. Vai trò của người đàn ông được nâng cao

B. Trong xã hội xuất hiện giàu nghèo

C. Con cái lấy theo họ bố

D. Tư hữu và gia đình phụ hệ xuất hiện

Câu 9. Trong buổi đầu của thời đại kim khí, kim loại con người lần lượt sử dụng để chế tác công cụ là

A. đồng thau - đồng đỏ - sắt.

B. đồng đỏ - đồng thau - sắt

C. đồng đỏ - kẽm - sắt.

D. kẽm - đồng đỏ - sắt.

Câu 10. Ý nào sau đây không phải là nguyên nhân lí giải tại sao thời kì đồ đá, Người tinh khôn sống theo chế độ thị tộc mẫu hệ?

A. Do yếu tố tôn giáo nguyên thủy chi phối.

B. Do quan hệ hôn nhân tạp hôn.

C. Do vai trò to lớn của người phụ nữ.

D. Do nền kinh tế nông nghiệp chưa ra đời.

Lời giải chi tiết

ĐÁP ÁN VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

 B

 A

Câu 1.

Phương pháp: sgk trang 9.

Cách giải:

Trong một vùng sinh sống thuận lợi như ven sôn, ven suối,…thường không chỉ có thị tộc mà còn có các bộ lạc.

Chọn đáp án: C

Câu 2.

Phương pháp: sgk trang 10.

Cách giải:

Khoảng 3000 năm trước đây, cư dân Tây Á và Nam Âu là những người đầu tiên biết đúc và sử dụng đồ sắt.

Chọn đáp án: C

Câu 3.

Phương pháp: sgk trang 9.

Cách giải:

Thị tộc là những người cùng họ, gồn 2-3 thế hệ già trẻ có chung dòng máu.

Chọn đáp án: A

Câu 4.

Phương pháp: sgk trang 9.

Cách giải:

Bộ lạc là tập hợp một số thị tộc, sống cạnh nhau, có họ hàng với nhau và cùng có một nguồn gốc tổ tiên xa xôi. Giữa các thị tộc trong bộ lạc thường có quan hệ gắn bó với nhau, giúp đỡ lẫn nhau.

Chọn đáp án: A

Câu 5.

Phương pháp: sgk trang 10.

Cách giải:

Cư dân Tây Á và Ai Cập biết sử dụng đồng sớm nhất, thoạt tiên là đồng đỏ vào khoảng 5500 năm trước đây.

Chọn đáp án: B

Câu 6.

Phương pháp: sgk trang 10, suy luận.

Cách giải:

Công cụ kim khí đã mở ra một thời đại mới mà tác dụng và năng suất lao động của nó đã vượt xa thời đại đồ đã. Đặc biệt là công cụ bằng sắt thì không có công cụ bằng đá nào có thể so sánh được.

Chọn đáp án: D

Câu 7.

Phương pháp: sgk trang 11, suy luận.

Cách giải:

Khi những người có chức quyền trong thị tộc, bộ lạc lợi dụng chức phận để chiếm một phần sản phẩm xã hội cho riêng mình khi chi dùng cho các công việc chung thì chẳng bao lâu họ sẽ có nhiều của cải hơn người khác => Quan hệ cộng đồng bắt đầu bị phá vỡ đồng nghĩa với tư hữu bắt đầu xuất hiện.

Chọn đáp án: B

Câu 8.

Phương pháp: sgk trang 11 suy luận.

Cách giải:

Khi tư hữu và gia đình phụ hệ bắt đầu xuất hiện trong lòng thị tộc bình đẳng thời nguyên thủy => xã hội nguyên thủy tan rã => con người đứng trước ngưỡng cửa của xã hội có giai cấp đầu tiên – xã hội cổ đại.

Chọn đáp án: D

Câu 9.

Phương pháp: nhận xét, đánh giá.

Cách giải:

Trong buổi đầu của thời đại kim khí, kim loại con người lần lượt sử dụng để chế tác công cụ là

- Khoảng 5500 năm trước: sử dụng đồng đỏ.

- Khoảng 4000 năm trước: sử dụng đồng thau.

- Khoảng 3000 năm trước: sử dụng đồ sắt.

Chọn đáp án: B

Câu 10.

Phương pháp: phân tích, liên hệ.

Cách giải:

Người tinh khôn ở thời kì đồ đá sống theo chế độ thị tộc mẫu hệ do:

- Đáp án B: hôn nhân tạp hôn dãn đến người con không biết cha mình là ai, chỉ lấy theo họ mẹ.

- Đáp án C: vai trò to lớn của người phụ nữa quy định bởi nguồn sống chính là sắn bắt và hái lượm cầm có sự khéo léo của người phụ nữ.

- Đáp án D: Nền kinh tế nông nghiệp chưa ra đời, con người chưa biết tự sản xuất để nuôi sống bản thân chủ yếu cần bàn tay khéo léo của người phụ nữ trong săn bắt, hái lượm.

Đáp án A: không phải là nguyên nhân con người sống theo chế độ thị tộc mẫu hệ vì tôn giáo nguyên thủy do con người sáng tạo ra, thể hiện đời sống tinh thần của con người. Nó không quy định theo thị tộc mẫu hệ hay phụ hệ mà sự biến đổi này do quá trình lao động của con người tạo nên.

Chọn đáp án: A

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Sử lớp 10 - Xem ngay

>> Học trực tuyến Lớp 10 tại Tuyensinh247.com, Cam kết giúp học sinh học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.


Hỏi bài