Sự ra đời của các vương quốc cổ ở Đông Nam Á


Tóm tắt mục 1. Sự ra đời của các vương quốc cổ ở Đông Nam Á

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Mục a

Hiện nay Đông Nam Á có 11 nước là Việt nam, Lào, Campuchia,Thái Lan, Mianma, Ma-lai-xi-a, Xingapo, In-đô-nê-xi-a, Philippin,Bru-nây, Đông Ti-mo.

a) Điều kiện tự nhiên

- Là một khu vực khá rộng, bị chia cắt bởi những dãy núi, rừng nhiệt đới và biển.

- Khí hậu nhiệt đới gió mùa, mưa nhiều, thuận lợi phát triển nông nghiệp, nhất là lúa nước.

 

Mục b

b) Điều kiện ra đời các vương quốc cổ ở Đông Nam Á

- Những thế kỉ đầu Công nguyên, cư dân Đông Nam Á đã biết sử dụng đồ sắt.

- Nông nghiệp vẫn là ngành sản xuất chính, nhưng ở mỗi nước đã hình thành một số ngành thủ công truyền thống như dệt, làm đồ gốm, nghề đúc đồng và sắt...

- Việc buôn bán theo đường ven biển rất phát đạt. Một số thành thị - hải cảng đã ra đời và hoạt động nhộn nhịp như Óc Eo (An Giang - Việt Nam), Ta-kcha (bán đảo Mã Lai),...

=> Sự phát triển của các ngành kinh tế là cơ sở cho sự ra đời của hàng loạt quốc gia nhỏ ở Đông Nam Á. Quá trình này còn gắn liền với tác động về mặt kinh tế của các thương nhân Ấn và ảnh hưởng của văn hoá Ấn Độ. Các nước Đông Nam Á đã tiếp thu và vận dụng văn hoá Ấn Độ để phát triển sáng tạo văn hoá của dân tộc mình.

- Trong khoảng 10 thế kỉ đầu sau Công nguyên, hàng loạt quốc gia nhỏ đã được hình thành và phát triển ở khu vực phía Nam Đông Nam Á: Cham-pa, Phù Nam, các vương quốc ở hạ lưu sông Mê Nam và trên các đảo của In-đô-nê-xi-a.

- Các quốc gia đều nhỏ bé, phân tán trên các địa bàn hẹp, sống riêng rẽ và nhiều khi tranh chấp lẫn nhau. Đó cũng chính là nguyên nhân dẫn tới sự sụp đổ của các vương quốc cổ, để rồi, trên cơ sở đó hình thành nên các quốc gia phong kiến dân tộc hùng mạnh sau này.

ND chính

Những điều kiện tự nhiên và xã hội dẫn tới sự ra đời các vương quốc cổ ở Đông Nam Á.

Loigiaihay.com

Sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy Sự ra đời của các vương quốc cổ ở Đông Nam Á


Bình chọn:
4.3 trên 27 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Lịch sử lớp 10 - Xem ngay

2k8 Tham gia ngay group chia sẻ, trao đổi tài liệu học tập miễn phí

>> Học trực tuyến Lớp 10 cùng thầy cô giáo giỏi tại Tuyensinh247.com, Cam kết giúp học sinh học tốt, bứt phá điểm 9,10 chỉ sau 3 tháng, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.