Sự hình thành và phát triển của các quốc gia phong kiến Đông Nam Á

Bình chọn:
4.2 trên 31 phiếu

Trong khoảng từ thế kỉ VII đến X, ở khu vực Đông Nam Á đã hình thành một số quốc gia, lấy một bộ tộc đông và phát triển nhất làm nòng cốt.

* Hình thành một số quốc gia phong kiến “dân tộc” (từ thế kỉ VII đến X)

- Vương quốc Cam-pu-chia của người Khơ-me.

- Các vương quốc của người Môn và người Miên ở vùng hạ lưu sông Mê Nam.

- Vương quốc của người In-đô-nê-xi-a ở Xu-ma-tơ-ra và Gia-va,...

* Thời kì phát triển của các quốc gia phong kiến (từ nửa sau thế kỉ X đến nửa đầu thế kỉ XVIII)

- Ở In-đô-nê-xi-a, đến cuối thế kỉ XIII dòng vua Gia-va mạnh lên, đã chinh phục được Xu-ma-tơ-ra, thống nhất In-đô-nê-xi-a dưới Vương triều Mô-giô-pa-hít hùng mạnh trong 3 thế kỉ (1213- 1527), bao gồm hơn 10 nước nhỏ và đảo phụ thuộc, có “sản phẩm quý, đứng hàng thứ hai sau A-rập”.

- Bán đảo Đông Dương có Đại Việt, Cham-pa, Vương quốc Cam-pu-chia dưới thời kì Ăng-co, quốc gia Pa-gan ở miền Trung đã mạnh lên, chinh phục các tiểu quốc gia khác, thống nhất lãnh thổ, mở đầu cho quá trình hình thành và phát triển của Vương quốc Mi-an-ma.

- Người Thái ở thượng nguồn sông Mê Công di cư xuống phía nam lập ra Su-khô-thay (Thái Lan) ở lưu vực sông Mê-nam; và Lan Xang (Lào) ở trung lưu sông Mê - Công.

- Đây cũng là giai đoạn kinh tế phát triển thịnh vượng, cùng với sự phát triển văn hóa riêng biệt, đóng góp vào kho tàng văn hóa chung của loài người. 

* Thời kì chế độ phong kiến suy yếu (sau thế kỷ XVIII)

* Giữa thế kỷ XIX: bị phương Tây xâm chiếm.

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Sử lớp 10 - Xem ngay

>>Học trực tuyến Lớp 10 trên Tuyensinh247.com, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu