Giải bài 5 trang 30 sách bài tập Lịch sử và Địa lí 6- Cánh Diều

Tải về

Đề bài

Cho các hình ảnh sau, hãy cho biết:

Những hình ảnh trên gợi cho em liên tưởng tới các vị anh hùng trong thời Bắc thuộc. Tóm tắt (2 - 3 dòng) về công lao của một trong các anh hùng dân tộc trên đối với lịch sử Việt Nam. Theo em, việc lấy tên những vị anh hùng đề đặt tên đường, tên trường học có ý nghĩa gì?

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Liên hệ thực tế

Lời giải chi tiết

- Hình 15.1. Khởi nghĩa Hai Bà  Trưng (tranh dân gian Đông Hồ). Hai Bà Trưng là người đã  phát động và lãnh đạo cuộc khởi nghĩa vào đầu công nguyên và giành được độc lập, tự chủ cho người Việt trong khoảng ba năm đầu (40-43)

- Hình 15.2. Phố Bà Triệu (Hà Nội). Bà Triệu cùng anh trai phất cờ khởi nghĩa , cuộc khởi nghĩa nhanh chóng lan rộng và làm cho "toàn thể Giao Châu đều chấn động"

- Hình 15.3. Trường THPT Mai Hắc Đế (Hà Nội). Mai Thúc Loan là người đã lãnh đạo người Việt đánh đuổi chính quyền đô hộ nhà Đường, xây thành Vạn An, xưng đế vào đầu thế kỉ VIII.

Việc lấy tên các vị anh hùng để đặt tên đường, tên trường học là rất cần thiết vì có ý nghĩa giáo dục về tấm gương yêu nước, chiến đấu dũng cảm, anh dũng hi sinh của các anh hùng dân tộc cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Việc làm này cũng thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. 

loigiaihay.com


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu
Tải về

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Lịch Sử và Địa Lí lớp 6- CD - Xem ngay

>> Học trực tuyến lớp 6 chương trình mới trên Tuyensinh247.com. Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều). Cam kết giúp học sinh lớp 6 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.