Đề kiểm tra 15 phút phần 1 lịch sử 7 - Đề số 4 có lời giải chi tiết


Đề kiểm tra 15 phút phần 1 lịch sử 7 - Đề số 4 được biên soạn theo hình thức tự luận có lời giải chi tiết giúp các em ôn tập hiệu quả chuẩn bị cho bài kiểm tra trên lớp

Đề bài

Câu 1. Khu vực nào là mục tiêu để các thương nhân châu Âu hướng tới trong các cuộc phát kiến địa lí?

A. Các nước ở miền Nam châu Phi.

B. Ấn Độ và các nước phương Đông.

C. Trung Quốc và các nước phương Tây.

D. Vùng Viễn Đông.

Câu 2. Ai là người đầu tiên trên thế giới thực hiện chuyến đi vòng quanh Trái Đất?

A. Ph. Ma-gien-lan.

B. Va-xco đơ Ga-ma.

C. C. Cô-lôm-bô.

D. B. Đi-a-xơ.

Câu 3. Hành trình của B. Đi-a-xơ vòng qua điểm cực Nam châu Phi vào thời gian nào?

A. 1478.                          B. 1487.

C. 1498.                        D. 1492.

Câu 4. Các cuộc phát kiến địa lí đã đem lại sự giàu có cho các tầng lớp nào ở châu Âu?

A. Quý tộc và công nhân làm thuê.

B. Tướng lĩnh quân sự và quý tộc.

C. Công nhân giàu có và nhà tư bản.

D. Quý tộc và thương nhân.

Câu 5. Nguyên nhân chính dẫn tới các cuộc phát kiến địa lí từ giữa thế kỉ XV là gì?

A. Do nhu cầu phát triển của sản xuất cần phải tìm vàng bạc, nguyên liệu, thị trường mới.

B. Do sự phát triển mạnh của các công trường thủ công và công ti thương mại.

C. Do dân số tăng lên quá nhanh, đặt ra nhu cầu phải tìm những vùng đất mới.

D. Do nhu cầu khám phá, du lịch của tầng lớp quý tộc phong kiến châu Âu.

Câu 6. Quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa ở châu Âu được hình thành với hai giai cấp nào?

A. Lãnh chúa và nông nô.

B. Địa chủ và nông dân tá điền.

C. Tư sản và vô sản.

D. Quý tộc và công nhân.

Câu 7: Những nước nào đi tiên phong trong phong trào phát kiến địa lí?

A. Mĩ, Anh. 

B. Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha.

C. Ý, Bồ Đào Nha.

D. Anh, Pháp.

Câu 8. Tại sao nói các cuộc thám hiểm của B. Đi-a-xơ, Va-xcô đơ Ga-ma, C. Cô-lôm-bô, Ph. Ma-gien-lan được xem là những cuộc phát kiến lớn về địa lí?

A. Mang lại nguồn của cải, châu báu “khổng lồ” cho quý tộc, thương nhân châu Âu.

B. Một bộ phận quý tộc, thương nhân giàu lên nhanh chóng nhờ buôn bán.

C. Tìm ra những con đường biển mới, những vùng đất mới, những dân tộc mới.

D. Đánh dấu sự sụp đổ của chế độ phong kiến ở châu Âu.

Câu 9. Vì sao người nông nô phải làm thuê trong các xí nghiệp tư bản?

A. Họ bị tư bản và phong kiến cướp hết ruộng đất.

B. Họ không muốn lao động bằng nông nghiệp.

C. Họ có thể giàu lên, trở thành tư sản.

D. Họ có điều kiện việc làm tốt hơn trong các xí nghiệp.

Câu 10: Tại sao quý tộc phong kiến không tiếp tục sử dụng sức lao động của nông nô?

A. Nông nô đấu tranh nên quý tộc phong kiến phải nhượng bộ.

B. Để sử dụng nô lệ da đen thu được nhiều lợi nhuận hơn.

C. Sức lao động của nông nô ngày càng yếu kém.

D. Các xí nghiệp không đáp ứng được công việc cho nông nô.

Lời giải chi tiết

ĐÁP ÁN VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

1.C

2.A

3.B

4.D

5.A

6.C

7.B

8.C

9.A

10.B

Câu 1.

Phương pháp: sgk trang 6

Cách giải:

Các thương nhân châu Âu khao khát muốn tìm những con đường biển để sang buôn bán với Ấn Độ và các nước phương Đông – nơi được coi là “mảnh đất hứa” với nguồn nguyên liệu dồi dào, nguồn gia vị hấp dẫn và thị trường tiêu thụ rộng lớn.

Chọn đáp án: C

Câu 2.

Phương pháp: sgk trang 6

Cách giải:

Ph. Ma-gien-lan (1480 – 1521) là người đầu tiên trên thế giới thực hiện chuyến đi vòng quanh Trái Đất hết gần 3 năm, từ năm 1519 đến năm 1522 với phương tiện tàu thủy.

Chọn đáp án: A

Câu 3.

Phương pháp: sgk trang 6

Cách giải:

Một số cuộc phát kiển lớn về địa lí:

+ 1487: B. Điaxơ đi vòng qua điểm cực Nam Châu Phi.

+ 1498: Va-xcô đơ Ga-ma đến Ấn Độ.

+ 1492: C. Cô-lôm-bô tìm ra Châu Mĩ.

+1519 - 1522: Ph. Ma-gien-lan lần đầu tiên đi vòng quanh trái đất.

Chọn đáp án: B

Câu 4.

Phương pháp: sgk trang 7

Cách giải:

Các cuộc phát kiến địa lí đã đem lại món lợi “khổng lồ” cho quý tộc và thương nhân nhờ sự cướp bóc của cải và tài nguyên của các nước thuộc địa mang về châu Âu.

Chọn đáp án: D

Câu 5.

Phương pháp: sgk trang 6

Cách giải:

- Từ giữa thế kỉ XV, do yêu cầu phát triển của sản xuất nên các thương nhân Châu Âu rất cần nhiều vàng bạc, nguyên liệu cũng như thị trường mới. Họ muốn tìm con đường biển để sang buôn bán với Ấn Độ và các nước phương Đông. => Đây là nguyên nhân chính dẫn đến các cuộc phát kiến địa lí

Chọn đáp án: A

Câu 6.

Phương pháp: sgk trang 7

Cách giải: 

- Giai cấp tư sản hình thành từ quý tộc, thương nhân, chủ đồn điền đã có được nguồn vốn ban đầu và nguồn nhân công đông đảo. Họ lập ra các xưởng sản xuất với quy mô lớn, mở rộng kinh doanh.

- Giai cấp vô sản hình thành từ những người nông nô bị tước đoạt ruộng đất, làm trong các xí nghiệp tư sản

=> Tư sản bóc lột vô sản.

=> Quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa ở châu Âu được hình thành.

Chọn đáp án: C

Câu 7.

Phương pháp: sgk trang 6, loại trừ

Cách giải:

 Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha là hai nước đi đầu trong phong trào phát kiến địa lí. Năm 1415 một trưởng hàng hải do Hoàng tử Henrique sáng lập và bảo trợ. Từ đó, hàng năm người Bồ Đào Nha tổ chức những cuộc thám hiểm men theo bờ biển phía tây châu Phi.

Chọn đáp án: B

Câu 8.

Phương pháp: sgk trang 6, suy luận.

Cách giải:                         

Những cuộc thám hiểm của B. Đi-a-xơ, Va-xcô đơ Ga-ma, C. Cô-lôm-bô, Ph. Ma-gien-lan được xem là những cuộc phát kiến lớn về địa lí vì: Những cuộc thám hiểm đó đã tìm ra những con đường biển mới, những vùng đất mới, những dân tộc mới. Nó đáp ứng nhu cầu cấp thiết của sự phát triển sản xuất, thỏa mãn yêu cầu của quý tộc và thương nhân.

Chọn đáp án: C

Câu 9.

Cách giải: sgk trang 7, suy luận, loại trừ.

Phương pháp:

Ở châu Âu, quý tộc phong kiến và tư bản dùng bạo lực để cướp đoạt ruộng đất, đuổi nông nô ra khỏi lãnh địa. Nông nô không có ruộng đất cày cấy nên buộc phải làm thuê trong các xí nghiệp của tư sản.

Chọn đáp án: A

Câu 10.

Phương pháp: sgk trang 7, lý giải, phân tích

Cách giải:

Ngoài vàng bạc, châu báu thu được sau các cuộc phát kiến địa lí, các quý tộc và thương nhân còn tổ chức bắt hàng triệu người da đen ở châu Phi đem đi bán cho các chủ đồn điền, hầm mỏ ở châu Âu, châu Mĩ làm nhân công. Nghề buôn bán nô lệ da đen trở nên phổ biến, còn gọi là nghề “buôn gỗ mun”.

Chọn đáp án: B

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Sử lớp 7 - Xem ngay

>> Học trực tuyến lớp 7 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi với đầy đủ các môn: Toán, Văn, Anh, Lý, Sử, Sinh cùng các thầy cô giáo dạy giỏi, nổi tiếng.


Gửi bài