Đề kiểm tra 15 phút phần 1 lịch sử 7 - Đề số 13 có lời giải chi tiết


Đề kiểm tra 15 phút phần 1 lịch sử 7 - Đề số 13 được biên soạn theo hình thức tự luận có lời giải chi tiết giúp các em ôn tập hiệu quả chuẩn bị cho bài kiểm tra trên lớp

Đề bài

Câu 1. Thời kì thống nhất, phục hưng và phát triển của miền Bắc Ấn Độ diễn ra dưới vương triều nào?

A. Vương triều Ma-ga-đa.

B. Vương triều Mô-gôn.

C. Vương triều Gúp-ta.

D. Vương triều Hồi giáo Đê-li.

Câu 2. Vương triều Hồi giáo Đê-li do người nước nào lập nên?

A. Thổ Nhĩ Kì.                     B. Mông Cổ.

C. Ấn Độ.                            D. Triều Tiên.

Câu 3. Ông vua kiệt xuất của Vương triều Mô-gôn là ai?

A. Vua A-sô-ca                  B. Vua A-cơ-ba.

C. Vua Hác-sa.                  D. Vua Gúp-ta.

Câu 4. Người Ấn Độ đã có chữ viết của mình từ rất sớm, phổ biến nhất là chữ gì?

A. Chữ tượng hình.      B. Chữ tượng ý

C. Chữ Hin-đu.            D. Chữ Phạn.

Câu 5. Vở kịch nổi tiếng của Ấn Độ thời phong kiến có tên là gì?

A. Ma-ha-bha-ra-ta.

B. Ra-ma-ya-a.

C. Sơ-kun-tơ-la.

D. Bim-bi-sa-ra.

Câu 6. Bộ kinh nào dưới đây được coi là “bộ kinh khổng lồ” được viết bằng chữ Phạn?

A. Kinh Vê-đa.

B. Kinh Hin-đu.

C. Kinh Bà La Môn.

D. Kinh Ấn Độ.

Câu 7: Biểu hiện nào sau đây chứng tỏ trình độ phát triển cao của nghề luyện kim dưới thời Vương triều Gúp-ta?

A. Đúc được tượng Phật bằng sắt cao tới 2m và không gỉ.

B. Chế tạo kim hoàn và các tác phẩm nghệ thuật khắc trên ngà voi.

C. Dệt được những tấm vải mềm và nhẹ, nhiều màu sắc và không phai.

D. Đúc được cột sắt không gỉ và những bức tượng Phật bằng đồng cao tới 2m.

Câu 8. Vì sao dưới thời Vương triều Hồi giáo Đê-li mâu thuẫn dân tộc lại trở nên căng thẳng?

A. Người Thổ Nhĩ Kì là vương triều ngoại tộc, không được người Ấn ủng hộ.

B. Các quý tộc người Hồi giáo chiếm đoạt ruộng đất, cấm đoán đạo Hin-đu.

C. Các chính sách phát triển kinh tế của Vương triều Đê-li không đem lại hiệu quả.

D. Một bộ phận người Ấn bắt người Thổ Nhĩ Kì phải bỏ đạo Hồi theo đạo Hin-đu.

Câu 9. Yếu tố nào dưới đây không thuộc sự phát triển văn hóa lâu đời của Ấn Độ?

A. Phật giáo và Hin-đu giáo.

B. Kinh Vê-đa được viết bằng chữ Phạn.

C. Nho giáo phát triển đỉnh cao.

D. Kiến trúc đền hang A-gian-ta.

Câu 10: Ý nào dưới đây không phản ánh các chính sách mà Vương triều Mô-gôn đã thi hành?

A. Xóa bỏ sự kì thị tôn giáo.

B. Thủ tiêu đặc quyền Hồi giáo.

C. Ra sức cấm đoán đạo Hin-đu.

D. Khôi phục kinh tế, phát triển văn hóa.

Lời giải chi tiết

ĐÁP ÁN VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

1.C

2.A

3.B

4.D

5.C

6.A

7.D

8.B

9.C

10.C

Câu 1.

Phương pháp: sgk trang 16.

Cách giải:

- Thế kỉ III TCN, Ấn Độ bị chia thành nhiều quốc gia nhỏ. Đến thế kỉ IV, Ấn Độ được thống nhất lại dưới Vương triều Gúp – ta.

- Thời kì Vương triều Gúp - ta là thời kì thống nhất, phục hưng và phát triển của miền Bắc Ấn Độ cả về mặt kinh tế - xã hội và văn hóa.

Chọn đáp án: C

Câu 2.

Phương pháp: sgk trang 16

Cách giải:

Thế kỉ XII, người Thổ Nhĩ Kì theo đạo Hồi đã thôn tính miền Bắc Ấn và lập nên Vương triều Hồi giáo Đê-li (thế kỉ XII – XVI).

Chọn đáp án: A

Câu 3.

Phương pháp: sgk trang 16.

Cách giải:

Người lập nên Vương triều Mô-gôn, là vua A-cơ-ba. Đây là ông vua kiệt xuất của triều Mô-gôn, đã thi hành nhiều biện pháp nhằm xóa bỏ sự kì thị tôn giáo, thủ tiêu đặc quyền Hồi giáo, khôi phục kinh tế và phát triển văn hóa Ấn Độ.

Chọn đáp án: B

Câu 4.

Phương pháp: sgk trang 17.

Cách giải:

Người Ấn Độ đã có chữ viết của mình từ rất sớm, phổ biến nhất là chữ Phạn. Chữ Phạn đã trở thành ngôn ngữ, văn tự để sáng tác các tác phẩm văn học, thơ ca, các bộ kinh, đồng thời là nguồn gốc của ngôn ngữ và chữ viết Hin-đu thông dụng hiện nay ở Ấn Độ.

Chọn đáp án: D

Câu 5.

Phương pháp: sgk trang 16.

Cách giải:

Vở kịch nổi tiếng của Ấn Độ có tên là Sơ-kun-tơ-la, đây là niềm tự hào của nhân dân Ấn Độ trong suốt 15 thế kỉ qua. 

Chọn đáp án: C

Câu 6.

Phương pháp: sgk trang 17

Cách giải:

- Kinh Vê-đa được viết bằng chữ Phạn, được xem là “bộ kinh khổng lồ” có giá trị vê tôn giáo và văn hóa của đất nước Ấn Độ, đây là bộ kinh cầu nguyện xưa nhất của đạo Bà La Môn và đạo Hin-đu – một tôn giáo phổ biến ở Ấn Độ hiện nay

Chọn đáp án: A

Câu 7.

Phương pháp: sgk trang 16, suy luận, loại trừ.

Cách giải:

- Dưới thời Vương triều Gúp-ta, công cụ bằng sắt được sử dụng rộng rãi.

- Nghề luyện kim thời kì này rất phát triển, người ta tìm thấy những cột sắt không gỉ, có khắc chữ đê-li, hay những bức tượng Phật bằng đồng cao tới 2m được đúc vào khoảng thế kỉ V.

=> Đây chính là những biểu hiện chứng tỏ trình độ phát triển cao của nghề luyện kim dưới thời Vương triều Gúp-ta

Chọn đáp án: D

Chú ý: Chế tạo kim hoàn và các tác phẩm nghệ thuật khắc trên ngà voi, dệt được những tấm vải mềm và nhẹ, nhiều màu sắc và không phai thuộc nghề thủ công nghiệp.

Câu 8.

Phương pháp: sgk trang 16, suy luận, lý giải.

Cách giải:

Xuất phát từ chính sách cai trị của người Thổ Nhĩ Kì trên đất Ấn Độ:

- Các quý tộc Hồi giáo ra sức chiếm đoạt ruộng đất của người Ấn.

- Thi hành cấm đoán nghiệt ngã đạo Hin-đu.

=> Đây chính là lí do mâu thuẫn dân tộc trở nên căng thẳng dưới thời Vương triều Hồi giáo Đê-li.

Chọn đáp án: B

Câu 9.

Cách giải: sgk trang 17, loại trừ.

Phương pháp:

Ấn Độ là nước có nền văn hoá lâu đời, đạt thành tựu rực rỡ trên các lĩnh vực:

- Người Ấn Độ đã có chữ viết riêng của mình từ rất sớm, phổ biến nhất là chữ Phạn.

- Kinh Vê-đa được viết bằng chữ Phạn là bộ kinh cầu nguyện xưa nhất của đạo Bà La Môn và đạo Hin-đu.

- Nền văn học Hin-đu với các giáo lí, chính luận, luật pháp, sử thi, kịch thơ v.v...

- Nghệ thuật kiến trúc Ấn Độ cũng chịu ảnh hưởng sâu sắc của các tôn giáo. Kiến trúc Hin-đu và kiến trúc Phật giáo (đền hang A-gian-ta).

=> Nho giáo phát triển đỉnh cao không thuộc văn hóa Ấn Độ.

Chọn đáp án: C

Câu 10.

Phương pháp: sgk trang 16, loại trừ, suy luận.

Cách giải:

Đầu thế kỉ XVI, Vương triều Mô-gôn do người Mông Cổ lập nên, vua A-cơ-ba (1556 – 1605) đã thực thi nhiều biện pháp:

- Xoá bỏ sự kì thị tôn giáo.

- Thủ tiêu đặc quyền Hồi giáo.

- Khôi phục kinh tế và phát triển văn hoá Ấn Độ.

=> Loại trừ phương án ra sức cấm đoán đạo Hin-đu.

Chọn đáp án: C

Loigiaihay.com

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Sử lớp 7 - Xem ngay

>> Học trực tuyến lớp 7 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi với đầy đủ các môn: Toán, Văn, Anh, Lý, Sử, Sinh cùng các thầy cô giáo dạy giỏi, nổi tiếng.


Gửi bài