CHƯƠNG V. ĐẠI VIỆT Ở THẾ KỈ XVI - XVIII

Bình chọn:
4.1 trên 136 phiếu
Quang Trung phục hồi kinh tế, xây dựng văn hoá dân tộc Quang Trung phục hồi kinh tế, xây dựng văn hoá dân tộc

Ở cuối thế kỉ XVIII, đất nước trải qua chiến tranh, loạn lạc kéo dài. Đồng ruộng bỏ hoang, xóm làng xơ xác, công thương nghiệp đình trệ.

Xem chi tiết
Tóm tắt những nét chính về sự nghiệp của vua Quang Trung. Tóm tắt những nét chính về sự nghiệp của vua Quang Trung.

- Năm 1771: Nguyễn Huệ cùng anh là Nguyễn Nhạc và em là Nguyễn Lữ dựng cờ khởi nghĩa ở Tây Sơn Thượng Đạo (nay thuộc An Khê, Gia Lai), trở thành một trong ba lãnh tụ cao nhất của phong trào Tây Sơn.

Xem chi tiết
Vua Quang Trung có những chính sách gì để phục hồi, phát triển kinh tế, ổn định xã hội và phát triển văn hoá dân tộc ? Vua Quang Trung có những chính sách gì để phục hồi, phát triển kinh tế, ổn định xã hội và phát triển văn hoá dân tộc ?

- Ban bố "Chiếu lập học", các huyện, xã được nhà nước khuyến khích mở trường học ; dùng chữ Nôm làm chữ viết chính thức của nhà nước

Xem chi tiết
Đường lối ngoại giao của Quang Trung có ý nghĩa như thế nào Đường lối ngoại giao của Quang Trung có ý nghĩa như thế nào

cần căn cứ vào chủ trương của ông đối với nhà Thanh và kết quả của chủ trương đó

Xem chi tiết
Chiếu lập học nói lên hoài bão gì của vua Quang Trung ? Chiếu lập học nói lên hoài bão gì của vua Quang Trung ?

Chiếu lập học nêu lên hoài bão muốn có một nền giáo dục quốc dân phát triển

Xem chi tiết
Tại sao mở của ải, thông chợ búa thì công thương nghiệp được phát triển ? Tại sao mở của ải, thông chợ búa thì công thương nghiệp được phát triển ?

Việc "mở cửa ải, thông chợ búa" đã thúc đẩy công thương nghiệp phát triển

Xem chi tiết
Chiến thắng Rạch Gầm - Xoài Mút có ý nghĩa quan trọng như thế nào ? Chiến thắng Rạch Gầm - Xoài Mút có ý nghĩa quan trọng như thế nào ?

Ý nghĩa : chiến thắng Rạch Gầm — Xoài Mút là một trong những trận thuỷ chiến lớn và lừng lẫy nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta

Xem chi tiết
Ý nghĩa lịch sử của phong trào khởi nghĩa nông dân Đàng Ngoài Ý nghĩa lịch sử của phong trào khởi nghĩa nông dân Đàng Ngoài

Nêu được ý nghĩa của phong trào đối với việc góp phần làm lung lay cơ đồ họ Trịnh,

Xem chi tiết
Nhận xét về tính chất và quy mô của phong trào nông dân Đàng Ngoài ở thế kỉ XVIII. Nhận xét về tính chất và quy mô của phong trào nông dân Đàng Ngoài ở thế kỉ XVIII.

Nhận xét về tính chất và quy mô của phong trào nông dân Đàng Ngoài ở thế kỉ XVIII.

Xem chi tiết
Những nét chính về tình hình xã hội Đàng Ngoài ở nửa đầu thế kỉ XVIII Những nét chính về tình hình xã hội Đàng Ngoài ở nửa đầu thế kỉ XVIII

Những nét chính về tình hình xã hội Đàng Ngoài ở nửa đầu thế kỉ XVIII

Xem chi tiết
Em có nhận xét gì về phong trào nông dân Đàng Ngoài ở thế kỉ XVIII ? Em có nhận xét gì về phong trào nông dân Đàng Ngoài ở thế kỉ XVIII ?

nêu lên tính chất chống phonq kiến (chính quyền Lê — Trịnh, địa chủ, quan lại) quyết liệt và quy mô rộng lớn của phong trào.

Xem chi tiết
Hãy kể tên những cuộc khởi nghĩa nông dân tiêu biểu ở Đàng Ngoài. Hãy kể tên những cuộc khởi nghĩa nông dân tiêu biểu ở Đàng Ngoài.

Hãy kể tên những cuộc khởi nghĩa nông dân tiêu biểu ở Đàng Ngoài?

Xem chi tiết
Chính quyền họ Trịnh (Đàng Ngoài) ở thế kỉ XVIII như thế nào ? Chính quyền họ Trịnh (Đàng Ngoài) ở thế kỉ XVIII như thế nào ?

Theo sử cũ, chúa Trịnh Giang cho xây nhiều chùa lớn. Năm 1730, hàng vạn dân ở Hải Dương phải đi đào sông, kéo gỗ và đắp đường, chở gạch để tu sửa hai chùa Quỳnh Lâm và Sùng Nghiêm.

Xem chi tiết
Sự mục nát của chính quyền họ Trịnh đã dẫn đến những hậu quả gì ? Sự mục nát của chính quyền họ Trịnh đã dẫn đến những hậu quả gì ?

Nạn đói khủng khiếp năm 1740 - 1741 ở Đàng Ngoài,

Xem chi tiết
Em có nhận xét gì về tình hình chính trị, xã hội nước ta ở các thế kỉ XVI - XVII Em có nhận xét gì về tình hình chính trị, xã hội nước ta ở các thế kỉ XVI - XVII

Các cuộc chiến tranh phong kiến kéo dài, đất nước bị chia cắt để rút ra nhận xét.

Xem chi tiết
Nêu hậu quả của chiến tranh Nam - Bắc triều và sự chia cắt Đàng Trong - Đàng Ngoài Nêu hậu quả của chiến tranh Nam - Bắc triều và sự chia cắt Đàng Trong - Đàng Ngoài

Cần nhìn nhận hậu quả đối với nền kinh tế (nòng, thủ công, thương nghiệp)

Xem chi tiết
Cuộc chiến tranh Trịnh - Nguyễn đã dẫn đến hậu quả như thế nào ? Cuộc chiến tranh Trịnh - Nguyễn đã dẫn đến hậu quả như thế nào ?

+ Ở Đàng Trong, con cháu họ Nguyễn cũng truyền nối nhau cầm quyền, nhân dân gọi là "chúa Nguyễn".

Xem chi tiết
Chiến tranh Nam - Bắc triều đã gây tai hoạ gì cho nhân dân ta Chiến tranh Nam - Bắc triều đã gây tai hoạ gì cho nhân dân ta

Trong trận đánh năm 1570, nhân dân Thanh Hoá già trẻ bồng bế nhau chạy tan tác, kêu khóc đầy đường, chết đói rất nhiều.

Xem chi tiết
Nguyên nhân hình thành Nam - Bắc triều. Nguyên nhân hình thành Nam - Bắc triều.

Năm 1533, một võ quan triều Lê là Nguyễn Kim chạy vào Thanh Hoá, lập một người thuộc dòng dõi nhà Lê lên làm vua, lấy danh nghĩa "phù Lê diệt Mạc",

Xem chi tiết
Nguyên nhân dẫn đến phong trào nông dân khởi nghĩa ở đầu thế kỉ XVI. Nguyên nhân dẫn đến phong trào nông dân khởi nghĩa ở đầu thế kỉ XVI.

Từ đầu thế kỉ XVI nhà nước Lê sơ bước vào thời kì suy yếu

Xem chi tiết
Xem thêm

Bài viết được xem nhiều nhấtGửi bài